Cứu sống thành công người bệnh chấn thương vỡ gan, chảy máu nhiều trong ổ bụng bằng phương pháp “can thiệp nội mạch”

Ngày 02/01/2019 vừa qua, các bác sĩ Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ vừa cấp cứu thành công một người bệnh bị chấn thương vỡ gan, chảy máu nhiều trong ổ bụng bằng phương pháp”can thiệp nội mạch” cầm máu.
Chiều ngày 02/01/2019, Khoa Cấp cứu – Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ tiếp nhận người bệnh L.V.C (37 tuổi, trú tại Thị Xã Phú Thọ), bị chấn thương vùng mạn sườn phải. Người bệnh nhập viện trong tình trạng đau nhiều vùng gan, đau lan ra khắp vùng bụng, da xanh, niêm mạc nhợt nhạt, vã mồ hôi, thở nhanh, nhịp tim nhanh, huyết áp thấp, có dấu hiệu mất máu cấp do chảy máu trong ổ bụng.
Người bệnh nhanh chóng được khám, siêu âm và chụp cắt lớp vi tính, bác sĩ chẩn đoán: Xuất huyết nội do vỡ gan độ 3 và đang có 2 ổ chảy máu hoạt động; tràn máu ổ bụng số lượng nhiều.
02012019 can thiep noi mach 01

Êkip can thiệp cho người bệnh bị vỡ gan

Êkip hội chẩn liên khoa Cấp cứu, Ngoại khoa và Chẩn đoán hình ảnh đã quyết định điều trị cầm máu cho người bệnh bằng phương pháp “can thiệp nội mạch”. Hơn 1h khẩn trương, liên tục với sự phối hợp nhanh từ các khoa liên quan, quá trình can thiệp diễn biến thuận lợi, ổ chảy máu của người bệnh đã cầm máu.
Theo BS Trần Quang Lục, người trực tiếp can thiệp cầm máu cho người bệnh C cho biết: Đây là một trường hợp vỡ gan có tính chất nguy hiểm tới tính mạng người bệnh, nếu không được đưa đến cơ sở y tế có trang thiết bị hiện đại và áp dụng các phương pháp điều trị cầm máu thì khả năng tử vong là rất cao. Trước đây, với các trường hợp chấn thương gây vỡ gan chảy máu nhiều thì thường được điều trị bằng phương pháp phẫu thuật cầm máu hoặc cắt bỏ phần gan bị vỡ. Nhưng với sự tiến bộ của khoa học kỹ thuật, phương pháp “can thiệp nội mạch” đã được áp dụng, đây là phương pháp điều trị xâm lấn tối thiểu, không phải mổ, tỷ lệ thành công cao, ít biến chứng và hạn chế được các nhược điểm của phương pháp phẫu thuật.
Sau 6 ngày can thiệp, người bệnh đã tỉnh táo, hết đau bụng, dịch ổ bụng đã tiêu gần hết. Dự kiến xuất viện trong 2 ngày tới.
Hoa Lê

BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH PHÚ THỌ

Facebook
Twitter

Có thể bạn quan tâm

Tải ứng dụng Hồ sơ sức khỏe

Kết nối với bác sĩ trực tuyến, xem hồ sơ sức khỏe trực tuyến

Đánh giá bài viết

5/5

Bài viết nổi bật