Xây dựng và vận hành hệ thống quản lý chất lượng phòng xét nghiệm theo tiêu chuẩn ISO 15189:2012

Xây dựng hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO 15189:2012 là sự cần thiết để nâng cao năng lực quản lý về chất lượng của các phòng xét nghiệm y tế

Hiện nay vấn đề quản lý chất lượng phòng xét nghiệm ngày càng được quan tâm nhằm mục đích đưa ra các kết quả chính xác và có độ tin cậy cao. Một kết quả xét nghiệm có chất lượng sẽ giúp cho các bác sỹ lâm sàng đưa ra chẩn đoán và điều trị thích hợp cho người bệnh giúp nâng cao hiệu quả điều trị.

Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ là  bệnh viện đa khoa hạng I không chỉ tiếp nhận điều trị cho người bệnh trong tỉnh mà còn tiếp nhận diều trị cho các tỉnh lân cận như: Lào Cai, Hà Giang, Tuyên Quang, Yên Bái, Vĩnh Phúc do đó đòi hỏi các yêu cầu về chất lượng xét nghiệm ngày càng cao.

Xuất phát từ tình hình thực tiễn của bệnh viện và từ các yêu cầu của ngành y tế trung tâm xét nghiệm Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú thọ đã triển khai xây dựng hệ thống quản lý chất lượng phòng xét nghiệm theo tiêu chuẩn ISO 15189 phiên bản 2012 (gọi tắt là ISO 15189:2012 – tương đương Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 7782:2014).

hệ thống quản lý chất lượng

ISO 15189:2012 là tiêu chuẩn quy định các yêu cầu về năng lực và chất lượng đối với các phòng xét nghiệm y tế. Tiêu chuẩn này được xây dựng dựa trên các yêu cầu của tiêu chuẩn ISO/IEC 17025 và ISO 9001, ngoài ra bổ sung thêm các yêu cầu riêng về đảm bảo chất lượng trong lĩnh vực thử nghiệm y tế. 

ISO 15189 bao gồm 15 yêu cầu về quản lý tương tự các yêu cầu về quản lý trong tiêu chuẩn ISO/IEC 17025 hay các yêu cầu về hệ thống quản lý trong ISO 9001 và các yêu cầu kỹ thuật liên quan đảm bảo chất lượng trong hoạt động xét nghiệm như: năng lực, tay nghề cán bộ xét nghiệm; kiểm soát điều kiện môi trường; kiểm soát thiết bị xét nghiệm; công tác chuẩn bị trước khi xét nghiệm; kiểm soát quá trình thực hiện xét nghiệm…

Xét nghiệm y tế là một khâu thiết yếu trong quá trình chẩn đoán và điều trị cho người bệnh. Chính vì vậy việc xây dựng và áp dụng tiêu chuẩn ISO 15189 trong xây dựng hệ thống quản lý chất lượng sẽ giúp đảm bảo cung cấp kết quả xét nghiệm một cách chính xác và tin cậy, nâng cao chất lượng khám bệnh, chữa bệnh của bệnh viện, ngày càng đáp ứng sự hài lòng của người bệnh và trở thành phòng xét nghiệm tham chiếu cho các phòng xét nghiệm trong khu vực.

Hiệu quả đạt được khi áp dụng hệ thống quản lý chất lượng phòng xét nghiệm theo tiêu chuẩn ISO 15189:2012

Hệ thống quản lý chất lượng phòng xét nghệm theo tiêu chuẩn iso 15189:2012 được xây dựng và áp dụng tại đơn vị Hóa sinh – Trung tâm xét nghiệm, Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ đã được văn phòng công nhận chất lượng, Bộ khoa học công nghệ (BoA) đánh giá và công nhận vào tháng 12 năm 2017. Việc áp dụng hệ thống QLCL này đã mang lại những kết quả đáng kể cho đơn vị Hóa sinh như:  

– Chuẩn hóa hệ thống tài liệu của đơn vị. Thiết lập được 4 cấp tài liệu: sổ tay chất lượng/Chính sách chất lượng; Quy trình quản lý; Quy trình kỹ thuật/Quy định/Hướng dẫn; Biểu mẫu/Hồ sơ.

– Chuẩn hóa cơ sở vật chất đúng tiêu chuẩn trong và ngoài nước, đảm bảo các yêu cầu về an toàn sinh học và kỹ thuật xét nghiệm chuyên sâu.

– Đảm bảo các thiết bị được kiểm định, hiệu chuẩn đúng quy định

– Toàn bộ nhân viên được đào tạo và đánh giá tay nghề định kỳ.

– Các kỹ thuật xét nghiệm được xác nhận giá trị sử dụng, xác định độ không đảm bảo đo.

– Đảm bảo thực hiện nội kiểm và ngoại kiểm đúng quy định

– Thiết lập hệ thống kiểm soát các quá trình trước xét nghiệm, trong xét nghiệm và sau xét nghiệm.

– Đồng bộ hệ thống công nghệ thông tin từ chỉ định của bác sĩ lâm sàng cho đến việc trả kết quả và quản lý hệ thống tài liệu, hồ sơ.

– Quản lý rủi ro, các hoạt động tư vấn, giải quyết khiếu nại, phàn nàn, khảo sát sự hài lòng khách hàng được thiết lập…

Việc vận hành hệ thống quản lý chất lượng phòng xét nghiệm theo tiêu chuẩn ISO 15189:2012 cho tất cả các khoa/phòng xét nghiệm phù hợp yêu cầu quản lý của ngành và mong muốn của xã hội, tiến đến công nhận kết quả lẫn nhau giữa các bệnh viện trên toàn quốc giúp tiết kiệm chi phí điều trị cho người bệnh.

Với hiệu quả trên, bệnh viện sẽ tiếp tục duy trì và cải tiến liên tục hệ thống này vì những lợi ích mang lại cho bệnh viện cũng như người bệnh và xã hội. Việc áp dụng tiêu chuẩn giúp bệnh viện nâng cao chất lượng xét nghiệm, cải thiện chất lượng điều trị và hướng đến trở thành phòng xét nghiệm tham chiếu cho các bệnh viện trong khu vực.

Mọi thắc mắc xin liên hệ:

Tổng đài Chăm sóc khách hàng 1800888989

hoặc tham khảo website: https://benhviendakhoatinhphutho.vn/

BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH PHÚ THỌ

Có thể bạn quan tâm

Tải ứng dụng Hồ sơ sức khỏe

Kết nối với bác sĩ trực tuyến, xem hồ sơ sức khỏe trực tuyến

Đánh giá bài viết

5/5

Dịch vụ Bệnh viện