Hiệu quả lọc máu hấp phụ ở người bệnh viêm tụy cấp nặng có tăng triglycerid

Chỉ số triglycerid tăng cao là một trong những nguyên nhân gây ra viêm tụy cấp. Mặc dù khả năng này chỉ chiếm khoảng 5% tổng số các trường hợp mắc bệnh nói chung nhưng các biến chứng của viêm tụy cấp do tăng triglycerid lại không hề đơn giản.

Vừa qua Khoa Cấp cứu – Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ vừa tiếp nhận một trường hợp người bệnh nữ (44 tuổi) ở Mỹ Thuận, Tân Sơn, Phú Thọ. Người bệnh vào viện trong tình trạng tỉnh, hội chứng nhiễm trùng rõ, da khô, dấu hiệu mất nước rõ, đau khắp bụng, bụng chướng nhiều, phản ứng thành bụng vùng thượng vị, tim nhịp nhanh, phổi thông khí đều, không có rales. M: 120l/ph, HA: 110/60 mmHG, SpO2: 98%.

Theo chia sẻ của người nhà: “Người bệnh ở nhà xuất hiện đau bụng thượng vị, đau xuyên ra sau lưng, kèm theo bụng chướng nhiều, đau ngày càng tăng, sốt cao, không đi ngoài, không khó thở, không đau ngực. Tình trạng này kéo dài trong 2 ngày nên người nhà cho vào viện kiểm tra”.

Hình ảnh chụp CT Scanner ổ bụng của người bệnh cho thấy: Hình ảnh viêm tụy cấp Balthazar E. Các bác sĩ đã chẩn đoán người bệnh bị viêm tụy cấp nặng có tăng Triglycerid.

Người bệnh được điều trị bằng: truyền dịch, kháng sinh, Glucose + Insulin nhanh truyền tĩnh mạch kết hợp kiểm soát đường huyết, nhịn ăn, dẫn lưu dịch dạ dày, dinh dưỡng, thuốc hạ mỡ máu, dẫn lưu dịch ổ dịch quanh tụy và lọc máu hấp phụ.

Diễn biến trong quá trình điều trị:

Triệu chứng lâm sàng và cận lâm sàng Lúc vào Sau 12h Sau 24h Sau 48h
M 120 100 90 90
HATB 120/80 110/60 100/60 100/60
BC ( G/l) 11,8 9,8 9,0 8,3
CRP ( mg/l)  250  250 150
Triglycerid 25,5 6,52 4,2 3,1
Cholesterol 19,6 9,01 8,1 8,2
ALOB (cmH20) 25 21 16 10

 

Hiện tại sau 7 ngày điều trị, người bệnh tỉnh, không sốt, không đau bụng, ăn uống bình thường, dẫn lưu còn ít dịch màu nâu, toàn trạng ổn định, dự kiến ra viện trong 1 vài ngày tới.

Người bệnh viêm tụy cấp đã ổn định sau điều trị
Người bệnh viêm tụy cấp đã ổn định sau điều trị

 1. Viêm tụy cấp do tăng triglycerid là gì?

Viêm tụy cấp có tăng triglycerid là tình trạng bệnh lý nặng cần được chẩn đoán sớm điều trị tích cực bằng cách phối hợp nhiều biện pháp tùy theo tình trạng bệnh như truyền dịch, liệu pháp Insulin, dinh dưỡng, kháng sinh, dẫn lưu dịch dạ dày, dẫn lưu dịch ổ bụng, lọc máu hấp phụ. Và người bệnh khi ra viện cần tuân thủ chế độ luyện tập, ăn uống, dùng thuốc theo hướng dẫn của bác sĩ để tránh tái phát bệnh.

hình ảnh tụy bị viêm
hình ảnh tụy bị viêm

2. Tăng triglycerid gây viêm tụy cấp – Nguyên nhân do đâu?

Bệnh viêm tụy cấp được gây ra bởi rất nhiều nguyên nhân. Ngoài những nguyên nhân hàng đầu là do người bệnh nghiện rượu và mắc bệnh sỏi mật thì còn do tăng triglycerid máu.

Chế độ ăn uống không khoa học cũng là một trong những nguy cơ mắc bệnh viêm tụy cấp do tăng triglycerid. Đặc biệt, khi cơ thể có các rối loạn chuyển hóa lipoprotein nguyên phát và thứ phát sẽ đều có liên quan đến viêm tụy cấp do tăng triglycerid.

Đối với người trưởng thành, tăng triglycerid máu nặng thường là kết quả phối hợp của các nguyên nhân nguyên phát và thứ phát. Các rối loạn chuyển hóa lipoprotein di truyền thường có sự phát triển thầm lặng cho đến khi có nguyên nhân thứ phát cùng làm cho nồng độ triglycerid tăng cao và gây ra các hội chứng tăng triglycerid máu nặng.

Mức độ tăng triglycerid máu sẽ tỷ lệ thuận với mức độ của viêm tụy cấp. Đồng thời, một số các yếu tố cũng có ảnh hưởng đến tình trạng của bệnh bao gồm: hoạt động của men lipase tuyến tụy, tình trạng tổn thương tuyến tụy trước đó hay hiệu quả của việc làm sạch acid béo ra khỏi huyết thanh….

Để được khám tư vấn trực tiếp, hãy liên hệ với chúng tôi theo số hotline:1800.888.989

viêm tụy cấp

BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH PHÚ THỌ

Có thể bạn quan tâm

Tải ứng dụng Hồ sơ sức khỏe

Kết nối với bác sĩ trực tuyến, xem hồ sơ sức khỏe trực tuyến

Đánh giá bài viết

5/5

Dịch vụ Bệnh viện