HOẠI TỬ VÔ KHUẨN CHỎM XƯƠNG ĐÙI VÀ 1 SỐ ĐIỀU CẦN BIẾT

Hoại tử vô khuẩn chỏm xương đùi còn gọi là hoại tử vô mạch chỏm xương đùi, nguyên nhân do thiếu máu nuôi dưỡng.

* Nguyên nhân hoại tử vô khuẩn chỏm xương đùi:

• Trường hợp do chấn thương: trật khớp háng, gãy cổ xương đùi.
  • Không do chấn thương: lạm dụng rượu bia, các bệnh lý tự miễn (viêm khớp dạng thấp, lupus ban đỏ…), lạm dụng thuốc chứa Corticoid.
  • Có khoảng 25% bệnh nhân tự phát không rõ nguyên nhân.

* Các yếu tố liên quan: tuổi tác (xu hướng tăng theo tuổi), thường gặp ở nam giới, mắc các bệnh mạn tính ( đái tháo dường, tăng huyết áp, rối loạn chuyển hóa lipid…)

* Triệu chứng lâm sàng của bệnh hoại tử vô khuẩn chỏm xương đùi:

• Lâm sàng nghèo nàn, có khi mắc bệnh nhiều năm nhưng không có triệu chứng.
  • Có khoảng 50% đặc biệt là ở những người cao tuổi khởi phát đột ngột với triệu chứng đau khớp háng.
  • Đau khớp háng khi vận động.
  • Giảm vận động, dáng đi khập khiễng.

* Chẩn đoán: chẩn đoán xác định dựa vào các phương pháp cận lâm sàng như: Xquang, Cộng hưởng từ.

1. Hình ảnh Xquang
  • Giai đoạn sớm: phần chỏm xương đùi bị biến đổi bởi tổn thương dạng đặc xương, loãng xương, ổ khuyết xương.

hình ảnh hoại tử vô khuẩn chỏm xương đùi
  • Giai đoạn muộn: Dấu hiệu gãy xương dưới sụn => dấu hiệu “hình liềm”, xẹp chỏm xương đùi

Hình ảnh hoại tử vô khuẩn chỏm xương đùi giai đoạn muộn
  • Giai đoạn biến chứng: Xẹp chỏm xương đùi hoàn toàn làm cho khe khớp không được bảo tổn. Tổn thương thoái hóa thứ phát khớp háng: khe khớp hẹp, đặc xương dưới sụn, gai xương chỏm xương đùi hoặc ổ cối.
    1. Hình ảnh trên cộng hưởng từ (MRI)

Cũng giống như trên Xquang: gãy xương dưới sụn, biến đổi chỏm xương đùi.

Untitled 1Các biểu hiện khác:

Untitled 23. Phân loại Arlet – Ficat.

• Giai đoạn 0: Hình ảnh Xquang và MRI bình thường, lâm sàng không rõ.
  • Giai đoạn I: Thay đổi cấu trúc bè xương, loãng xương khu trú vị trí tì đè. Phù nề trên MRI. có đau ở vùng bẹn.Untitled 3
  • Giai đoạn II: Đặc xương và loãng xương xung quanh gây đảo lộn cấu trúc vùng chỏm. Vỡ bè xương dưới tại vị trí tì đè tạo nên hình ảnh vỏ trứng. hình ảnh chụp MRI: khuyết xương, lâm sàng: đau và cứng khớp.Untitled 4
  • Giai đoạn III: Biến dạng chỏm, phá vỡ vỏ xương. Dấu hiệu hình liềm, người bệnh đau, cứng khớp, lan xuống gối. Untitled 6
  • Giai đoạn IV: Chỏm xương đùi biến dạng rõ. Tổn thương cấu trúc vùng ổ cối.hình ảnh MRI tương tự XQ. Lâm sàng: đau và cứng khớp.Untitled 7Đến với Bệnh viên đa khoa tỉnh Phú Thọ, với những công nghệ chuyên sâu tại Khoa Chẩn đoán hình ảnh, Người bệnh sẽ được chẩn đoán sớm, phát hiện bệnh từ những giai đoạn ban đầu, góp phần không nhỏ để các Bác sĩ lâm sàng đánh giá và đưa ra phương pháp điều trị phù hợp.
  • Để biết thêm thông tin chi tiết vui lòng liên hệ

Tổng đài chăm sóc khách hàng

Tel: 1800.888.989

Tải về ứng dụng BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH PHÚ THỌ để đặt lịch nhanh hơn, theo dõi lịch tiện lợi hơn và trao đổi trực tuyến với bác sĩ Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ mọi lúc mọi nơi.

Tags :