Hội thảo Cập nhật chẩn đoán và điều trị ung thư gan nguyên phát

Với mục tiêu cập nhật kiến thức về chẩn đoán và điều trị ung thư gan nguyên phát cho cán bộ y tế, được sự tài trợ của Công Ty TERUMO Việt Nam và Công ty TNHH Việt Linh, chiều ngày 14/1 tại Hội trường số 2 Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ tổ chức Hội thảo: “Cập nhật chẩn đoán và điều trị ung thư gan nguyên phát”

Tham dự Chương trình Hội thảo, về phía chuyên gia có: ThS.BS Ngô Lê Lâm – Phó Giám đốc Trung tâm Chẩn đoán Hình ảnh – Bệnh viện K Trung ương; về phía Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ: TS.BS Hoàng Công Lâm – Phó Giám đốc Bệnh viện; về phía Đơn vị tài trợ: Ông Hunzo Hojou – Tổng Giám đốc Terumo Việt Nam; Ông Nguyễn Tuấn Dũng – Giám đốc Terumo. Ngoài ra đến tham gia Chương trình Hội thảo còn có các Bác sĩ đến từ các Bệnh viện đa khoa tỉnh: Lào Cai, Hà Giang, Tuyên Quang, Yên Bái; các bác sĩ đến từ các khoa, phòng, trung tâm y tế hai chức năng trong tỉnh và các bác sĩ đến từ các khoa, phòng, trung tâm trong toàn Bệnh viện.

15012021 hoi thao gan 1

Toàn cảnh Hội thảo

Phát biểu khai mạc tại Hội thảo, TS.BS Hoàng Công Lâm nhấn mạnh: Về lý thuyết thì Ung thư gan có thể xảy ra ở bất kỳ lứa tuổi nào, tuy nhiên trên thực tế đến 95% các trường hợp được phát hiện trên người bệnh ở lứa tuổi ngoài 45. Điều này có thể lý giải là do Ung thư gan xuất hiện và diễn tiến một cách chậm rãi cho nên việc phát hiện sớm vô cùng khó khăn cho dù chúng ta đã có các phương tiện rất hiện đại, mặt khác sự nghèo nàn về triệu chứng cũng khiến cho người bệnh ít quan tâm, chỉ khi nhận ra thì đã muộn, hoặc quá muộn. Vì vậy, việc chẩn đoán và phát hiện sớm bệnh lý ung thư gan có ý nghĩa vô cùng to lớn, là trách nhiệm nặng nề không những đối với ngành y tế mà còn đối với cộng đồng, đặc biệt là những người có nguy cơ mắc bệnh lý này.

15012021 hoi thao gan 2

TS.BS Hoàng Công Lâm phát biểu khai mạc Hội thảo

Ngay sau đó, ThS.BS Ngô Lê Lâm – Phó Giám đốc Trung tâm Chẩn đoán Hình ảnh – Bệnh viện K Trung ương đã trình bày về Bài báo cáo của mình cũng như chủ trì phần thảo luận sôi nổi từ những hội thảo viên và báo cáo viên nhằm đưa ra phác đồ điều trị thích hợp nhất trong bối cảnh và nguồn nhân lực hiện tại của Bệnh viện.

Như chúng ta đã biết theo Thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới WHO Việt Nam có tỉ lệ mắc ung thư theo giới nam cao thứ 3 thế giới, chỉ đứng sau Mông Cổ và Lào. Tại Việt Nam, ung thư gan đứng đầu trong các loại ung thư phổ biến nhất ở nam giới và thứ 5 ở nữ giới.

Đối với ung thư gan nguyên phát, cho đến nay phẫu thuật (bao gồm phẫu thuật cắt gan và phẫu thuật ghép gan) vẫn là phương pháp điều trị tối ưu, vì có thể mang lại hiệu quả sống thêm lâu dài cho người bệnh. Tuy nhiên, Phẫu thuật chỉ phù hợp cho các trường hợp người bệnh phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm (kích thước khối u nhỏ, chức năng gan còn phù hợp, thể trạng chung còn tốt và không có bệnh lý nặng khác kết hợp). Đối với các trường hợp ung thư gan nguyên phát không phù hợp cho phẫu thuật (u gan kích thước lớn, u gan đa ổ, chức năng gan hoặc tình trạng toàn thân không cho phép phẫu thuật) thì có thể áp dụng các lựa chọn điều trị khác: như hóa trị, xạ trị, điều trị miễn dịch và phương pháp can thiệp qua đường mạch máu….

Bế mạc hội thảo, TS.BS Hoàng Công Lâm – Phó Giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ đã gửi lời cảm ơn đến chuyên gia từ Bệnh viện K trung ương đã đem đến một bức tranh đa dạng, các cập nhật chi tiết, tư vấn đầy đủ vừa bổ sung vừa mở rộng về Cập nhật chẩn đoán và điều trị ung thư gan nguyên phát cho tất cả các bác sĩ.

Hội thảo khoa học là hoạt động được tổ chức thường xuyên tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ nhằm củng cố, mở rộng, nâng cao hơn nữa kiến thức, kỹ thuật trong điều trị các mặt bệnh đa khoa, đem đến cơ hội trao đổi các ca lâm sàng với các chuyên gia hàng đầu trên cả nước cho các bác sĩ, hướng đến hiệu quả điều trị tốt nhất cho người bệnh điều trị tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ

Ngô Minh

BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH PHÚ THỌ

Facebook
Twitter

Có thể bạn quan tâm

Tải ứng dụng Hồ sơ sức khỏe

Kết nối với bác sĩ trực tuyến, xem hồ sơ sức khỏe trực tuyến

Đánh giá bài viết

5/5

Bài viết nổi bật