Hội thảo “Chăm sóc dinh dưỡng cho bệnh nhân phẫu thuật”

Chiều ngày 1/11, Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ tổ chức Hội thảo “Chăm sóc dinh dưỡng cho bệnh nhân phẫu thuật” với mục đích cập nhật kiến thức y khoa về dinh dưỡng lâm sàng cho cán bộ y tế nhằm tăng cường hiệu quả điều trị, rút ngắn thời gian nằm viện và giảm chi phí cho bệnh nhân.

Tham dự chương trình có PGS. TS. Nghiêm Nguyệt Thu – Giám đốc TT Dinh dưỡng lâm sàng Bạch Mai – Trưởng khoa Dinh dưỡng lâm sàng tiết chế – Viện Dinh dưỡng Quốc gia, BS.CKII Lê Na – Phó giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ, TS. Nguyễn Thị Lan Hương – Trưởng khoa Dinh dưỡng – Tiết chế – Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ cùng toàn bộ thành viên mạng lưới dinh dưỡng của Bệnh viện.

BS.CKII Lê Na – Phó giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ phát biểu khai mạc hội thảo
BS.CKII Lê Na – Phó giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ phát biểu khai mạc hội thảo

Phát biểu khai mạc hội thảo, BS.CKII Lê Na – Phó Giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ nhấn mạnh: Chăm sóc dinh dưỡng trong bệnh viện là một trong những tiêu chí bắt buộc để nâng cao chất lượng của bệnh viện. Đối với bệnh nhân, dinh dưỡng đúng và đủ đóng vai trò hết sức quan trọng, góp phần đẩy nhanh quá trình hồi phục của bệnh nhân đặc biệt trên bệnh nhân phẫu thuật. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh lợi ích của vấn đề dinh dưỡng trước và sau mổ, dinh dưỡng kém có liên quan đến hiệu quả điều trị bệnh kém. Xác định các bệnh nhân có yếu tố nguy cơ về dinh dưỡng là yếu tố quan trọng trong điều trị bệnh từ đó có kế hoạch dinh dưỡng hợp lý, nâng cao tổng trạng trước mổ, phòng suy dinh dưỡng sau mổ, giúp bệnh nhân mau hồi phục, xuất viện sớm, giảm được chi phí điều trị.

PGS. TS. Nghiêm Nguyệt Thu - Giám đốc TT Dinh dưỡng lâm sàng Bạch Mai - Trưởng khoa Dinh dưỡng lâm sàng  tiết chế - Viện Dinh dưỡng Quốc gia
PGS. TS. Nghiêm Nguyệt Thu – Giám đốc TT Dinh dưỡng lâm sàng Bạch Mai – Trưởng khoa Dinh dưỡng lâm sàng  tiết chế – Viện Dinh dưỡng Quốc gia

Tại hội thảo, các đại biểu được lắng nghe hai bài báo cáo, chuyên đề “Thực trạng dinh dưỡng bệnh nhân ngoại khoa” của TS. Nguyễn Thị Lan Hương – Trưởng khoa Dinh dưỡng – Tiết chế – Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ và Chuyên đề: “Cập nhật phác đồ can thiệp dinh dưỡng cho bệnh nhân phẫu thuật” của PGS. TS. Nghiêm Nguyệt Thu – Giám đốc TT Dinh dưỡng lâm sàng Bạch Mai – Trưởng khoa Dinh dưỡng lâm sàng  tiết chế – Viện Dinh dưỡng Quốc gia .

Ths. Nguyễn Thị Lan Hương – Trưởng khoa Dinh dưỡng – Tiết chế -  Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ
TS. Nguyễn Thị Lan Hương – Trưởng khoa Dinh dưỡng – Tiết chế –  Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ

Trong các bệnh ngoại khoa, dinh dưỡng đóng một vai trò rất quan trọng, vì bệnh nhân ngoại khoa phải có đủ sức khỏe để vượt qua cuộc phẫu thuật với nhiều nguy cơ mất máu, dịch thể, stress… Để phẫu thuật đạt kết quả tốt, bệnh nhân cần được nuôi dưỡng tốt cả trước và sau phẫu thuật. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng: Ở những bệnh nhân nuôi dưỡng kém trước phẫu thuật có tỉ lệ nhiễm khuẩn tăng, tỉ lệ tử vong tăng và gặp nhiều biến chứng hơn so với những bệnh nhân đuợc nuôi dưỡng tốt. Vì thế , hội thảo “Chăm sóc dinh dưỡng cho bệnh nhân phẫu thuật” thực sự là chiếc cầu nối tạo cơ hội giao lưu, cùng nhau cập nhật kiến thức, trao đổi về thực hành và tăng cường hiệu quả dinh dưỡng cho bệnh nhân trước và sau phẫu thuật.

BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH PHÚ THỌ

Tags :

Facebook
Twitter

Có thể bạn quan tâm

Tải ứng dụng Hồ sơ sức khỏe

Kết nối với bác sĩ trực tuyến, xem hồ sơ sức khỏe trực tuyến

Đánh giá bài viết

5/5

Dịch vụ Bệnh viện