6 Cách thoát khỏi đám đông hoảng loạn

Những năm gần đây, rất nhiều vụ xô lấn, giẫm đạp nhau dẫn đến thương vong trong những sự kiện tụ tập đông người đã xảy ra. Mới đây nhất là thảm kịch giẫm đạp ở Seoul khiến hơn 150 người chết. Vì vậy, nếu rơi vào đám đông hoảng loạn, bạn cần phải biết cách để bảo toàn tính mạng, bạn cần phải có sự chuẩn bị và nằm lòng một số phương pháp cơ bản để sống sót và thoát khỏi tình huống này, hãy cùng các chuyên gia Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ tìm hiểu một số kỹ năng.

Cách thoát khỏi đám đông hoảng loạn
Cách thoát khỏi đám đông hoảng loạn

Nguyên nhân chính dẫn đến tử vong tại đám đông hoảng loạn

Các khảo sát về nguyên nhân tử vong của những nạn nhân trong những vụ đám đông hoảng loạn cho thấy có 3 nguyên nhân chính sau đây:

– Do ngạt thở (đây là nguyên nhân hàng đầu).

– Do bị chèn ép quá mức (khi đám đông xô đẩy nhau).

– Do bị giẫm đạp (khi nạn nhân bị ngã và bị người khác giẫm đạp lên người).

Lường trước mối nguy hiểm khi ở đám đông hoảng loạn

Việc cần thiết đầu tiên khi đến khu vực có đám đông bạn cần quan sát, lưu ý tất cả các lối thoát ở địa điểm gần đó. Làm quen với môi trường xung quanh và xác định các lối ra thay thế. Sẽ nhanh chóng thoát khỏi nguy hiểm khi chúng ta đã biết lối thoát nằm ở đâu.

Nhận biết địa hình nơi mình đang đứng. Bởi khi đám đông di chuyển trên mặt đất ẩm ướt, mấp mô hoặc trơn trượt, gần ao hồ… sẽ rất nguy hiểm nếu chúng ta bị ngã, rơi.

Hãy nhận biết bầu không khí chung của sự kiện, cảnh hỗn loạn thường có thể được dự báo trước. Nếu bắt đầu cảm thấy không thoải mái, nên xem xét rời khỏi đó.

Cách sống sót trong đám đông hoảng loạn

Bình tĩnh, kiểm soát sự sợ hãi

Nguyên tắc đầu tiên để có thể tự cứu mình trong những tình huống giữa đám đông đó là kiểm soát sự sợ hãi. Bạn nên nhớ rằng, nhà chức trách luôn chuẩn bị sẵn các phương án và phương tiện để đối phó với sự cố không mong muốn xảy ra trong một sự kiện. Đó là yêu cầu bắt buộc trong công tác chuẩn bị tổ chức một sự kiện có đông người tham gia.

Tìm chỗ trốn

Bạn có thể trốn khỏi đám đông bằng cách tìm một nơi có thể trú tạm vào đó như tìm cách leo lên cây, nóc xe hoặc bất cứ thứ gì cao lớn để trèo lên, tự bảo vệ mình khỏi sức càn quét của đám đông.

Tiếp tục di chuyển

Nếu không thể tìm được chỗ trốn tạm thời, hãy tiếp tục di chuyển theo dòng người, không nên chống lại, không cố gắng đi ngược chiều, không đứng im hoặc ngồi xuống, bởi như thế sẽ bị xô ngã và bị giẫm đạp. Chỉ cần vấp ngã giữa cơn hỗn loạn, tính mạng của bạn sẽ bị đe dọa.

Nếu bị ngã, cần nhanh chóng đứng dậy, không thể đứng dậy được thì di chuyển bằng cách bò cùng hướng với đám đông. Điều đó cũng không làm được thì hãy nằm cuộn tròn người lại theo tư thế thai nhi.

Để tay trước ngực

Khi bị rơi vào giữa đám đông bạn nên để tay trước ngực để bảo vệ ngực và dễ dàng di chuyển hơn.

Tránh những điểm chết

Điểm chết là những khoảng trống hạn chế “dòng chảy” của đám đông như lối vào, hành lang hẹp, cầu thang bộ… Dù được tạo ra để thoát hiểm, các lối thoát thân khẩn cấp cũng dễ dàng trở thành điểm chết nếu hàng chục, hàng trăm người cùng lúc đi vào gây tắc nghẽn, đừng cố gắng chen lấn vào những lối thoát đã chật cứng người.

Cách di chuyển

Tốt nhất bạn hãy di chuyển cùng dòng người, hãy để lực của người khác đưa bạn đi, bạn đừng cố gắng cắt ngang hoặc đi ngược lại. Di chuyển ngang cùng dòng người và quan sát xung quanh tìm cơ hội thoát hiểm.

Hi vọng khi tự trang bị cho mình những kỹ năng cơ bản trên sẽ giúp chúng ta bình tĩnh, vững vàng hơn nếu không may bị rơi vào đám đông hoảng loạn.

Để biết thêm thông tin chi tiết vui lòng liên hệ 

Tổng đài chăm sóc khách hàng

Hotline: 1800.888.989

5 Tips to Help You Survive and Escape a Mob or Panicked Crowd

BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH PHÚ THỌ

Facebook
Twitter

Có thể bạn quan tâm

Tải ứng dụng Hồ sơ sức khỏe

Kết nối với bác sĩ trực tuyến, xem hồ sơ sức khỏe trực tuyến

Đánh giá bài viết

5/5

Bài viết nổi bật