Hội thảo “Mở rộng lợi ích cho người bệnh ung thư đại trực tràng di căn bằng các thuốc nhắm trúng đích”

Nhằm cập nhật cho cán bộ y tế những kiến thức mới về điều trị ung thư đại trực tràng di căn bằng thuốc nhắm trúng đích, ngày 24/11/2020 Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ phối hợp với Hội Y dược tỉnh Phú Thọ tổ chức Hội thảo “Mở rộng lợi ích cho người bệnh ung thư đại trực tràng di căn bằng các thuốc nhắm trúng đích”

Tham dự Hội thảo, về phía Hội Y dược tỉnh Phú Thọ: BS CKII Trần Minh Khánh – Chủ tịch Hội; về phía Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ: BS CKII Hoàng Xuân Đoài – Giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ, TS Hoàng Công Lâm – Phó Giám đốc Bệnh viện; về phía các Báo cáo viên: TS.BS Phạm Văn Thái – PGĐ Trung tâm Y học hạt nhân và ung bướu – Bệnh viện Bạch Mai, ThS.BS Trần Xuân Vĩnh – Trưởng đơn vị Hóa trị và Chăm sóc giảm nhẹ Trung tâm Ung bướu; Về phía đơn vị tài trợ: Bà Đỗ Thị Mỹ Linh đại diện Công ty Merck tại Việt Nam.

Hình ảnh Hội thảo

Chúng ta đã biết, ung thư là quá trình bệnh lý trong đó một số tế bào thoát ra khỏi sự kiểm soát, sự biệt hóa sinh lý thông thường và tiếp tục nhân lên một cách bất thường , có khả năng xâm lấn và phá hủy các tổ chức xung quanh, đồng thời chúng di trú và đến phát triển ở nhiều cơ quan khác nhau và hình thành di căn, cuối cùng gây tưt vong. Ung thư không phải là một bệnh, mà là một nhóm bệnh. Trong số 200 loại ung thư đã phát hiện hiện nay, ung thư đại trực tràng là loại ung thư bắt nguồn từ sự phát triển của tế bào ung thư tại đại tràng, trực tràng hoặc cả hai; tuy nhiên chúng ta thường quen gọi là ung thư đại trực tràng do có nhiều điểm chung về nguyên nhân xuất hiện, triệu chứng, các giai đoạn. Ở Việt Nam, thống kê năm 2018 thấy có khoảng 14.700 case ung thư đại trực tràng mới chẩn đoán và tử vong khoảng 7.900 case

Về liệu pháp điều trị ung thư nói chung, điều trị ung thư đại trực tràng nói riêng, chúng ta thường nhắc đến Phẫu thuật, xạ trị, hóa trị, chăm sóc giảm nhẹ. Tuy nhiên, lựa chọn liệu pháp nào, đơn độc hay phối hợp các biện pháp là tùy vào từng trường hợp cụ thể. Một trong những phương pháp mới được nhắc đến trong những năm gần đây là “liệu pháp nhắm trúng đích” (Targeted therapy). Liệu pháp nhắm trúng đích là nền tảng của y học chính xác, là một trong những phương pháp điều trị cơ bản quan trọng trong điều trị đa mô thức ung thư bằng cách nhắm vào sự phát triển, phân chia và lan rộng của tế bào ung thư. Liệu pháp nhắm trúng đích ung thư hoạt động bằng cách tấn công và ngăn chặn các gen hay protein chuyên biệt mà những gene và protein này được tìm thấy ở tế bào ung thư hoặc những tế bào có liên quan đến sự phát triển của khối u.

Cho tới thời điểm hiện tại, Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã phê duyệt nhiều loại thuốc nhắm đích trong điều trị nhiều loại ung thư, trong đó có những ung thư phổ biến như: ung thư phổiung thư vúung thư đại trực tràng, ung thư tiền liệt tuyến.. Liệu pháp nhắm trúng đích thường được áp dụng trên những người bệnh ung thư giai đoạn muộn, tiến triển và di căn xa mà các phương pháp khác không thể thực hiện được. Nhưng vấn đề đặt ra là : Liệu pháp này sử dụng đối tượng nào? Cơ chế tác dụng ? Những hạn chế, bất cập trong sử dụng? Những tác dụng phụ? Hiệu quả đemlại về điều trị, về kinh tế cho người bệnh như thế nào?

BSCKII Trần Minh Khánh tặng hoa cho các Báo cáo viên

Hội thảo đã làm rõ các nội dung trên qua phần giới thiệu với chủ đề: “Trình tự điều trị trong ung thư đại trực tràng di căn có RAS tự nhiên” do TS.BS Phạm Văn Thái trình bày. Bên cạnh đó, ThS.BS Trần Xuân Vĩnh cũng đã báo cáo khách quan và hết sức chi tiết bài: “Ung thư đại trực tràng di căn – Biến thách thức thành cơ hội”.

TS.BS Phạm Văn Thái – PGĐ Trung tâm Y học hạt nhân và Ung bướu trình bày báo cáo

ThS.BS Trần Xuân Vĩnh – Trưởng đơn vị Hóa trị và Chăm sóc giảm nhẹ

Trung tâm Ung bướu chia sẻ về báo cáo

Hội thảo cũng đã chỉ ra rằng: “Xác định đúng phương pháp điều trị giúp người bệnh tránh khỏi những tác dụng phụ không cần thiết, tiết kiệm chi phí và nâng cao hiệu quả điều trị. Thông thường người bệnh ung thư trước khi điều trị cần được thực hiện một số kiểm tra về gen, protein và những nhân tố khác liên quan đến khối u để bác sĩ có thể lựa chọn được liệu pháp hiệu quả nhất. Vì vậy, hãy trao đổi với bác sĩ để biết được liệu pháp điều trị ung thư trúng đích có phù hợp với bạn hay không.”

 

Ngô Minh

 

Rate this post
BÀI VIẾT CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Tin tức - Sự kiện
Nguyễn Thị Thu Hà
Phát triển các kỹ thuật chuyên sâu ở Khoa Chẩn đoán hình ảnh

Chẩn đoán hình ảnh là một ngành ứng dụng khoa học kỹ thuật sử dụng tia X, sóng siêu âm hoặc từ trường (MRI) để thể hiện cấu trúc cơ thể con người bằng hình ảnh theo quy ước nhằm cung cấp những thông tin lâm sàng cho bác sĩ

Hình ảnh người bệnh xuất huyết giảm tiểu cầu
Tin tức - Sự kiện
Nguyễn Thị Thu Hà
Bệnh xuất huyết giảm tiểu cầu

Xuất huyết giảm tiểu cầu là tình trạng xuất huyết do tiểu cầu bị phá huỷ quá nhiều ở máu ngoại vi hoặc giảm sinh tiểu cầu ở tủy xương.

ĐẶT KHÁM TRỰC TUYẾN