Hưởng ứng ngày Đái tháo đường thế giới năm 2020: Điều dưỡng làm nên sự khác biệt

Ngày 12/11/2020, hưởng ứng ngày Đái tháo đường thế giới, Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ đã tổ chức buổi sinh hoạt Câu lạc bộ Đái tháo đường với hai chủ đề “Giải pháp nào cho điều trị lâu dài ở người bệnh đái tháo đường type 2 tại Việt Nam” và “Bệnh lý bàn chân đái tháo đường”.

Ngày Đái tháo đường thế giới do Hiệp hội Đái tháo đường Thế giới (IDF) và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khởi xướng từ năm 1991, được tổ chức vào ngày 14 – 11 hàng năm để đánh dấu ngày sinh của Frederick Banting, người đã cùng Charles Best đóng vai trò quan trọng trong việc tìm ra insulin, một phương pháp điều trị cứu sống bệnh nhân đái tháo đường, vào năm 1922. Chủ đề của chiến dịch kỷ niệm ngày Đái tháo đường thế giới năm nay là “Nurses make the diffrence – Điều dưỡng làm nên sự khác biệt”.

Tham dự chương trình có PGS.TS Đỗ Trung Quân – Chủ tịch Hội Nội tiết – Đái tháo đường Hà Nội; ThS.BS Lê Na – Trưởng khoa Nội tiết – Đái tháo đường Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ và gần 200 Hội viên Câu lạc bộ.

Đái tháo đường là tình trạng tăng đường huyết mạn tính đặc trưng bởi những rối loạn chuyển hóa carbonhydrat, kèm theo rối loạn chuyển hóa lipid và protein do giảm tuyệt đối hoặc tương đối tác dụng sinh học của insulin và hoặc tiết insulin.

Tại Việt Nam, tỷ lệ mắc đái tháo đường là 5,8% (khoảng gần 6 triệu người), trong số đó có tới 50% người bệnh phát hiện mắc đái tháo đường là do các biến chứng của bệnh.

Khoa Nội tiết – Đái tháo đường được thành lập từ năm 2010, có nhiệm vụ điều trị ngoại trú, nội trú cho người bệnh có bệnh lý đái tháo đường và các bệnh nội tiết. Với đội ngũ y bác sĩ có trình độ chuyên môn cao, dày dặn kinh nghiệm và hệ thống trang thiết bị hiện đại, Khoa đảm bảo đáp ứng nhu cầu thăm khám, chẩn đoán và điều trị các bệnh chuyên khoa Nội tiết như: đái tháo đường, bệnh lý tuyến giáp, tuyến thượng thận… Hiện tại Khoa Nội tiết – Đái tháo đường đang quản lý và điều trị cho hơn 3000 người bệnh đái tháo đường, trong đó có nhiều người bệnh vẫn chưa thực sự hiểu rõ về căn bệnh mình đang mắc phải, dẫn đến các sai lầm trong sinh hoạt và điều trị, có thể gây ra biến chứng đáng tiếc.

Trước tình hình đó, Khoa đã thành lập Câu lạc bộ Đái tháo đường từ năm 2016, sinh hoạt định kỳ 6 tháng một lần với các chủ đề đa dạng. Tại buổi sinh hoạt ngày 12/11, PGS.TS Đỗ Trung Quân – Chủ tịch Hội Nội tiết – Đái tháo đường Hà Nội đã trình bày hai chủ đề: “Giải pháp nào cho điều trị lâu dài ở người bệnh đái tháo đường type 2 tại Việt Nam” và “Bệnh lý bàn chân đái tháo đường”. Đây là những nội dung thiết thực, được người bệnh hết sức quan tâm.

13112020 CLB DTD 1

PGS.TS Đỗ Trung Quân trình bày tại buổi sinh hoạt

Đến với Câu lạc bộ, người bệnh không chỉ được trang bị thêm nhiều kiến thức bổ ích mà còn được giải đáp các thắc mắc về căn bệnh đái tháo đường và các biến chứng thường gặp. Tất cả các câu hỏi đều được PGS.TS Đỗ Trung Quân và ThS.BS Lê Na – Trưởng khoa Nội tiết – Đái tháo đường giải đáp cặn kẽ.

13112020 CLB DTD 2

Hội viên Câu lạc bộ đặt câu hỏi

13112020 CLB DTD 3

PGS.TS Đỗ Trung Quân và ThS.BS Lê Na giải đáp thắc mắc của người bệnh

Chương trình sinh hoạt Câu lạc bộ Người bệnh đái tháo đường đã khép lại với những phần quà từ Ban tổ chức và nhà tài trợ sữa Ensure Glucerna (Abbott Mỹ). Ra về, các thành viên ai cũng vui mừng, phấn khởi vì qua buổi sinh hoạt, các người bệnh đái tháo đường không chỉ có thêm kiến thức và kỹ năng để điều trị và tự chăm sóc cho bản thân tốt hơn nhằm kiểm soát được đường huyết, giảm thiểu biến chứng mà còn được tham gia vào nhiều hoạt động thư giãn, luyện tập hấp dẫn và bổ ích cho sức khỏe.

Một số hình ảnh từ chương trình:

13112020 CLB DTD 4

13112020 CLB DTD 5

Các tiết mục văn nghệ của hội viên Câu lạc bộ

13112020 CLB DTD 6

PGS.TS Đỗ Trung Quân giao lưu cùng hội viên Câu lạc bộ

13112020 CLB DTD 7

Hội viên nhận quà từ nhà tài trợ

BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH PHÚ THỌ

Facebook
Twitter

Có thể bạn quan tâm

Tải ứng dụng Hồ sơ sức khỏe

Kết nối với bác sĩ trực tuyến, xem hồ sơ sức khỏe trực tuyến

Đánh giá bài viết

5/5

Bài viết nổi bật