Khi nào cần siêu âm tim và một số kỹ thuật siêu âm tim hiện đại

Khi nào cần đi siêu âm tim?

Những bệnh nhân có triệu chứng về tim mạch: Tăng huyết áp, đau ngực, khó thở, phù, loạn nhịp tim, mệt hoặc các bất thường khi chụp X-quang phổi bóng tim to, nghe tim có bất thường bằng ống nghe

Ngoài ra, nếu bạn có các biểu hiện nghi ngờ liên quan đến tim mạch: chóng mặt, đau đầu, cảm giác khó thở, hồi hộp hoặc khi làm việc nặng tim đập nhanh, hụt hơi, mệt, khó thở, nôn. Xuất hiện các triệu chứng như: đau cánh tay, đau vai trái, đau lưng, đau vùng cổ hàm.

Một số kỹ thuật siêu âm tim hiện đại

Có nhiều kỹ thuật siêu âm tim khác nhau, hỗ trợ bác sĩ phát hiện sớm bất thường của tim. Dưới đây là một số kỹ thuật siêu âm tim hiện đại thường được áp dụng:

 • Siêu âm doppler tim: là phương pháp không đau.

Siêu âm tim giúp bác sĩ đánh giá diện vận động của thành tim từ đó phát hiện các vùng tim giảm vận động, vận động nghịch thường, không vận động. Bác sỹ cũng đánh giá được tình trạng các van tim, để chẩn đoán các bệnh liên quan đến van tim, dịch màng ngoài tim hay tim bẩm sinh.

 • Siêu âm tim qua thực quản:

Là kỹ thuật cho phép nhìn rõ hơn các cấu trúc tim, giúp xác định chính xác một số chi tiết quan trọng mà siêu âm qua thành ngực có thể bỏ sót như huyết khối buồng tim, bóc tách thành động mạch chủ, các lỗ thông bất thường trong tim, các nhiễm trùng trong tim, hay nhìn rõ các cơ chế bệnh van tim giúp cho quá trình điều trị, tiên lượng bệnh nhân.

Siêu âm tim qua thực quản
Siêu âm tim qua thực quản
 • Siêu âm tim 3D-realtime(4D): Siêu âm tim 4D tạo ra hình ảnh chi tiết của tim giúp:
 • Đánh giá chức năng van tim ở người suy tim
 • Các vấn đề về tim ở trẻ em
 • Kiểm tra các cấu trúc trước phẫu thuật thay van tim hoặc phẫu thuật can thiệp
 • Đánh giá chức năng của tim trong 3D
 • Tái dựng các hình ảnh cấu trúc phức hợp trong tim
Siêu âm tim 4D
Siêu âm tim 4D

Trung tâm Tim mạch – Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ được trang bị hệ thống máy siêu âm tim với nhiều tính năng hiện đại gồm Siêu âm doppler tim, Siêu âm tim qua thực quản, Siêu âm tim 3D-realtime(4D). Kỹ thuật siêu âm tim được thực hiện bởi đội ngũ bác sĩ trình độ chuyên môn cao, chuyên nghiệp. Do đó, kết quả thu được có độ chính xác rất cao, là cơ sở cho bác sĩ đưa ra các phương pháp điều trị hiệu quả nhất cho người bệnh.

Trung tâm Tim mạch – Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ là một trung tâm hiện đại, hoàn chỉnh với 3 khoa: Nội khoa và Cấp cứu tim mạch; Can thiệp tim mạch; Phẫu thuật tim mạch – lồng ngực.

Với đội ngũ nòng cốt là những bác sĩ, điều dưỡng, kỹ thuật viên chuyên môn cao, nhiều kinh nghiệm, cùng sự hỗ trợ thường xuyên của các chuyên gia đầu ngành tuyến trung ương. Trung tâm đã triển khai được đầy đủ các kỹ thuật chuyên sâu về điều trị bệnh lý tim mạch bao gồm nhiều kỹ thuật chuyên sâu của tuyến trung ương như:

 • Đặt máy tạo nhịp tạm thời và vĩnh viễn
 • Can thiệp mạch vành, can thiệp mạch chi, can thiệp mạch tạng (đặt stent graft động mạch chủ ngực, động mạch chủ bụng, đặt stent động mạch thận…)
 • Phẫu thuật tim hở, phẫu thuật tim nội soi, phẫu thuật thay đoạn động mạch chủ bụng…

Người bệnh có nhu cầu đến khám tại Trung tâm, vui lòng liên hệ:

Nội khoa và Cấp cứu tim mạch: 0210.6272.568

Can thiệp tim mạch: 0210.6510.555

Phẫu thuật tim mạch – lồng ngực: 0210.6517.666

BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH PHÚ THỌ

Tags :

Facebook
Twitter

Có thể bạn quan tâm

Tải ứng dụng Hồ sơ sức khỏe

Kết nối với bác sĩ trực tuyến, xem hồ sơ sức khỏe trực tuyến

Đánh giá bài viết

5/5

Dịch vụ Bệnh viện