Khuyến cáo số 4/2023 – Sử dụng thuốc chống đông kháng vitamin K an toàn, hiệu quả

Thuốc chống đông kháng vitamin K là các thuốc chống đông đường uống, là  phác đồ cơ bản trong liệu pháp chống đông. Tuy nhiên, nguy cơ xảy ra bệnh lý do thuốc trong nhóm thuốc này, đặc biệt là nguy cơ chảy máu lại rất cao.

Hiện nay, thuốc kháng vitamin K được sử dụng ngày càng phổ biến, nhưng không thể vì thế mà coi nhẹ các phản ứng bất lợi do thuốc gây ra, đặc biệt là nguy cơ chảy máu. Điều này đòi hỏi sự giám sát nghiêm ngặt của bác sĩ và dược sĩ theo dõi điều trị.

Vì vậy, để sử dụng thuốc chống đông kháng vitamin K được an toàn hiệu quả,  phối hợp với Trung tâm Tim Mạch về vấn đề phòng tai biến của thuốc, Giám đốc Bệnh viện (Trưởng ban An toàn người bệnh và NVYT) đề nghị Trưởng các Khoa, Trung tâm, Đơn vị lâm sàng trong Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ phổ biến đến toàn thể nhân viên giải pháp phòng ngừa nhằm hạn chế đến mức thấp nhất những nguy cơ, tai biến có thể xảy ra khi dùng thuốc chống đông kháng vitamin K cho người bệnh.

signed signed khuyen cao so 04 su dung thuoc chong dong khang vtm k an toan hieu qua page 0001

signed signed khuyen cao so 04 su dung thuoc chong dong khang vtm k an toan hieu qua page 0002

signed signed khuyen cao so 04 su dung thuoc chong dong khang vtm k an toan hieu qua page 0003