Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ phát triển kỹ thuật DSA – 1 Tiêu chuẩn “vàng” trong chẩn đoán và điều trị bệnh lý mạch máu tạng và ngoại biên

Liên tục cập nhật công nghệ mới và nâng cao tay nghề đội ngũ bác sĩ, khoa Chẩn đoán hình ảnh của bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ đã đẩy mạnh phát triển kỹ thuật DSA  – một tiêu chuẩn “vàng” trong chẩn đoán và điều trị bệnh lý mạch máu tạng và ngoại biên.

Chẩn đoán hình ảnh là một trong những khoa quan trọng của bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ. Khoa Chẩn đoán hình ảnh thực hiện nhiệm vụ chụp chẩn đoán dựa trên các thiết bị Xquang, cắt lớp vi tính và cộng hưởng từ; và điều trị bằng các kỹ thuật điện quang can thiệp dưới DSA cho nhiều bệnh nhân khó, phức tạp. Ngoài nhiệm vụ chuyên môn, khoa còn thực hiện những nhiệm vụ khác theo sự chỉ đạo của lãnh đạo Bệnh viện như đào tạo và thực hiện các đề tài nghiên cứu khoa học các cấp.

Phát triển kỹ thuật DSA tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ

Trong những năm vừa qua, khoa đã áp dụng và phát triển mạnh mẽ các kỹ thuật chụp và can thiệp nội mạch như: nút mạch điều trị chảy máu mũi, ho ra máu, nút mạch hóa dầu điều trị ung thư gan, nút mạch bằng hạt vi cầu tải hóa chất điều trị ung thư gan, nút mạch u máu gan, nút giả phình động mạch tạng, nút dị dạng các mạch máu tạng, nút mạch điều trị u xơ tử cung, dị dạng động tĩnh mạch tử cung, nút mạch điều trị u phì đại tiền liệt tuyến, can thiệp tạo luồng thông cửa chủ trong gan qua đường tĩnh mạch cảnh (TIPS), nút búi giãn tĩnh mạch dạ dày ngược dòng (BRTO, CARTO, PARTO), nút búi giãn tĩnh mạch thực quản – dạ dày qua da (PTVO), nút mạch tiền phẫu các khối u vùng đầu mặt cổ và tạng.

Điều trị bệnh lý gan, mật, tụy qua da: dẫn lưu đường mật, đặt stent đường mật, dẫn lưu áp xe gan, áp xe tụy; chọc hút, dẫn lưu các ổ áp xe khác trong ổ bụng, sau phúc mạc; can thiệp qua da một số bệnh lý khác.

Bác sĩ chẩn đoán hình ảnh can thiệp cho bệnh nhân bằng kỹ thuật DSA
Bác sĩ chẩn đoán hình ảnh can thiệp cho bệnh nhân bằng kỹ thuật DSA
Bác sĩ chẩn đoán hình ảnh can thiệp cho bệnh nhân bằng kỹ thuật DSA
Bác sĩ chẩn đoán hình ảnh can thiệp cho bệnh nhân bằng kỹ thuật DSA

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ với hệ thống cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế hiện đại cùng đội ngũ chuyên gia, bác sĩ nhiều năm kinh nghiệm trong khám điều trị bệnh lý thần kinh, đột quỵ, tim mạch đã điều trị và can thiệp nhiều trường hợp đột quỵ tắc mạch máu não, các bệnh lý mạch máu não khác và nhồi máu cơ tim bằng kỹ thuật chụp mạch máu số hóa xóa nền DSA thành công đem lại sự sống cho người bệnh.

Hệ thống chụp mạch máu số hóa xóa nền (Digital Subtraction Angiography viết tắt là DSA) là phương pháp chẩn đoán hình ảnh kết hợp giữa việc chụp X-quang và xử lý hình ảnh số để chụp hệ thống mạch máu trong cơ thể và dùng những kỹ thuật xâm lấn tối thiểu can thiệp điều trị từ trong lòng mạch máu mà không cần phải phẫu thuật mở xâm lấn.

Chụp DSA giúp phát hiện sớm các bất thường của mạch máu, xác định chính xác các vị trí mạch máu bị tổn thương. Chụp DSA hiện nay được xem là “thủ thuật vàng” trong các kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh bệnh lý mạch máu nói chung, giúp cung cấp thông tin chính xác quá trình lưu thông máu khi đi qua các bộ phận của cơ thể được khảo sát như: não, tim, các tạng, mạch máu ngoại vi…

Trưởng khoa Chẩn đoán hình ảnh, Tiến sĩ, bác sĩ Trần Quang Lục chia sẻ về kỹ thuật DSA
Trưởng khoa Chẩn đoán hình ảnh, Tiến sĩ, bác sĩ Trần Quang Lục chia sẻ về kỹ thuật DSA

Trưởng khoa Chẩn đoán hình ảnh, Tiến sĩ, bác sĩ Trần Quang Lục cho biết:

Quá trình áp dụng kỹ thuật mới đã mang đến những tín hiệu đáng mừng trong cứu chữa bệnh nhân. Đến nay, khoa đã can thiệp điều trị khoảng 350 ca ung thư gan, 100 ca đặt stent đường mật, 60 ca can thiệp tạo shunt cửa chủ trong gan qua đường tĩnh mạch cảnh (TIPS) điều trị và dự phòng chảy máu tiêu hoá; 60 ca can thiệp cầm máu cho chấn thương các tạng đặc (gan, lách, thận) và can thiệp điều trị cho nhiều trường hợp bệnh lý phức tạp khác.

“Chúng tôi hi vọng với sự học hỏi, nâng cao tay nghề của đội ngũ bác sĩ và hệ thống trang thiết bị – kỹ thuật tiên tiến sẽ giúp bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ ngày càng phát triển về chất lượng chẩn đoán và điều trị cho bệnh nhân” – bác sĩ Trần Quang Lục chia sẻ.

Để biết thêm thông tin chi tiết vui lòng liên hệ 

Khoa Chẩn đoán hình ảnh – Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ

Hotline: 1800.888.989

BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH PHÚ THỌ

Facebook
Twitter

Có thể bạn quan tâm

Tải ứng dụng Hồ sơ sức khỏe

Kết nối với bác sĩ trực tuyến, xem hồ sơ sức khỏe trực tuyến

Đánh giá bài viết

5/5

Dịch vụ Bệnh viện