Điều trị thành công người bệnh tổn thương phổi nặng bằng kỹ thuật tim phổi nhân tạo ECMO

Vừa qua, Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ vừa điều trị thành cộng một người bệnh nguy kịch bằng việc ứng dụng kỹ thuật Tim phổi nhân tạo (ECMO).

Đó là trường hợp người bệnh nam (29 tuổi), tiền sử khỏe mạnh. Người bệnh có uống 43 viên Amlodipine 5mg và được đưa vào Khoa Cấp cứu trong tình trạng mệt mỏi, choáng váng. Rất nhanh sau đó người bệnh xuất hiện tình trạng vật vã, kích thích, tụt huyết áp, suy hô hấp nặng. Tại Khoa Cấp cứu, người bệnh được chỉ định đặt ống nội khí quản, thở máy, dùng các thuốc vận mạch duy trì huyết áp và các điều trị theo phác đồ điều trị ngộ độc thuốc Amlodipin. Tuy nhiên, người bệnh diễn biến rất nặng, huyết áp tụt sâu phải duy trì vận mạch liều cao, tổn thương phổi nặng (P/F 61 mặc dù đã được thở máy với FiO2 100%, SpO2 chỉ đạt tối đa 60%). Người bệnh được chuyển Khoa Hồi sức tích cực – Chống độc điều trị trong tình trạng hôn mê, thở máy qua ống nội khí quản, huyết áp phụ thuộc vận mạch liều cao, tổn thương phổi nặng.

Hình ảnh tổn thương phổi của người bệnh trước khi đặt ECMO
Hình ảnh tổn thương phổi của người bệnh trước khi đặt ECMO

Phương pháp điều trị

Tại khoa Hồi sức tích cực – Chống độc, mặc dù người bệnh đã được điều trị tối ưu bằng thở máy ARDSnet, lọc máu liên tục tuy nhiên tình trạng oxy hóa máu chưa cải thiện được nhiều, P/F 70 với FiO2 100%, SpO2 chỉ đạt tối đa 68% kèm theo huyết áp tụt sâu. Đứng trước tình huống đó, người bệnh đã được hội chẩn toàn khoa đưa ra chỉ định dùng kỹ thuật tim phổi nhân tạo (ECMO) để điều trị hỗ trợ tim phổi cho bệnh nhân. BS. Bùi Xuân Khánh trực tiếp trao đổi với người nhà về tình trạng người bệnh cần can thiệp kỹ thuật tim phổi nhân tạo ECMO và những chi phí điều trị. Bố người bệnh đã hoàn toàn tin tưởng vào đội  ngũ bác sỹ của khoa và nhất trí sử dụng kỹ thuật này cho con trai mình.

Người bệnh được chạy ECMO, thở máy, lọc máu liên tục tại Khoa HSTC-CĐ
Người bệnh được chạy ECMO, thở máy, lọc máu liên tục tại Khoa HSTC-CĐ

Sau khi được đặt ECMO người bệnh được tiếp tục duy trì an thần, thở máy, lọc máu liên tục, kháng sinh, điều chỉnh tình trạng rối loạn toan kiềm, cân bằng nước điện giải, điều chỉnh tình trạng suy sụp tuần hoàn do ngộ độc thuốc chẹn kênh calci. Sau 3 ngày tình trạng oxy hóa của người bệnh dần cải thiện, chỉ số P/F 152, người bệnh đã dừng được thuốc vận mạch, tình trạng suy đa tạng dần cải thiện.

Sau 7 ngày điều trị người bệnh có nhiều chuyển biến tích cực, được hội chẩn và quyết định tiến hành cai ECMO, dừng lọc máu liên tục tiếp tục duy trì thở máy, kháng sinh, điều chỉnh toan kiềm, dinh dưỡng.

Hình ảnh Xquang phổi của người bệnh cải thiện sau 5 ngày đặt ECMO
Hình ảnh Xquang phổi của người bệnh cải thiện sau 5 ngày đặt ECMO

Sau 10 ngày người bệnh được tiến hành cai thở máy, tiếp tục điều trị hỗ trợ phục hồi chức năng hô hấp, tình trạng lâm sàng của người bệnh tiến triển tốt và dự kiến ra viện trong một vài ngày tới.

Người bệnh hồi phục hoàn toàn sau 10 ngày điều trị tích cực
Người bệnh hồi phục hoàn toàn sau 10 ngày điều trị tích cực

Bác sĩ CKI Bùi Xuân Khánh, Phó TK Hồi sức tích cực – Chống độc, người trực tiếp tham gia đặt ECMO cho người bệnh chia sẻ: Mặc dù hai kíp ECMO đã được đào tạo bài bản và tham gia thực hiện nhiều case ECMO tại các Bệnh viện tuyến TW, nhưng đây là lần đầu tiên e kíp làm chủ kỹ thuật này tại Bệnh viện tỉnh mà không có sự hỗ trợ của các chuyên gia nên ban đầu cũng không tránh khỏi những lo lắng, tuy nhiên trước sự tin tưởng của gia đình người bệnh, sự động viên khích lệ của lãnh đạo khoa, case bệnh đã thành công ngoài mong đợi, điều này đánh dấu một bước phát triển mới của Khoa Hồi sức tích cực – Chống độc, Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ cũng như chuyên ngành Hồi sức cấp cứu của toàn tỉnh Phú Thọ. Nhìn người bệnh hồi phục hoàn toàn, mỉm cười là quả ngọt cho những nỗ lực ngày đêm không biết mệt mỏi của tập thể y bác sỹ của Khoa.

ECMO là gì?

Theo Bác sĩ CKI Nguyễn Thị Thanh Mai, Trưởng khoa Hồi sức tích cực – Chống độc chia sẻ: “Kỹ thuật tim phổi nhân tạo (ECMO) làphương pháp oxy hóa qua màng ngoài cơ thể, sử dụng một hệ tuần hoàn để thực hiện quá trình trao đổi oxy ở bên ngoài của cơ thể nhằm hỗ trợ và duy trì chức năng sống ở các bệnh nhân suy tuần hoàn hoặc suy hô hấp nặng., là kỹ thuật cao và chuyên sâu hiện chỉ được thực hiện tại các Bệnh viện tuyến TW, rất ít Bệnh viện tuyến tỉnh trong cả nước thực hiện được kỹ thuật này. Để không ngừng nâng cao chất lượng khám chữa bệnh của Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ, giúp cho người dân có thể điều trị các kỹ thuật chuyên sâu ngay tại bệnh viện tuyến tỉnh, khoa Hồi sức tích cực – Chống độc đã đề xuất với Ban giám đốc Bệnh viện cử 2 kíp đi đào tạo tại các Bệnh viện tuyến trung ương như Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Nhiệt Đới TW… Sau khi được cử đi đào tạo, các bác sĩ của Khoa Hồi sức tích cực – Chống độc đã hoàn toàn tự tin và làm chủ kỹ thuật khó và chuyên sâu này. Hy vọng trong thời gian tới với sự quan tâm của Ban giám đốc Bệnh viện, sự tin tưởng của người bệnh vào đội ngũ y bác sỹ của Khoa Hồi sức tích cực – Chống độc, sẽ có nhiều người bệnh được điều trị thành công nhờ kỹ thuật này”.

Kỹ thuật tim phổi nhân tạo (ECMO)

BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH PHÚ THỌ

Có thể bạn quan tâm

Tải ứng dụng Hồ sơ sức khỏe

Kết nối với bác sĩ trực tuyến, xem hồ sơ sức khỏe trực tuyến

Đánh giá bài viết

5/5

Dịch vụ Bệnh viện