U tuyến thượng thận gây tăng huyết áp ở người trẻ tuổi

 

Tăng huyết áp ở người cao tuổi là tình trạng tăng huyết áp vô căn, điều trị quản lý ngoại trú bằng các thuốc hạ áp. Tuy nhiên, trên đối tượng trẻ tuổi tăng huyết áp có thể lại là triệu chứng của một bệnh lý khác.

Vừa qua Khoa Hồi sức tích cực – Chống độc – Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ vừa tiếp nhận một trường hợp người bệnh nam (44 tuổi), địa chỉ ở Tiên Cát – Việt Trì – Phú Thọ vào viện trong tình trạng đau đầu, huyết áp tăng cao 190/100 mmHg. Người bệnh có tiền sử tăng huyết áp 3 năm không duy trì thuốc đều.

Người bệnh nhập viện đã xử trí loại trừ các biến chứng tăng huyết áp kịch phát. Đồng thời, người bệnh được xét nghiệm tổng thể, kết quả cho thấy bất thường kali máu hạ rất thấp. Đứng trước bệnh cảnh của người bệnh trẻ tuổi, huyết áp tăng cao và kali máu thấp bất thường, các bác sỹ Khoa Hồi sức tích cực – Chống độc đã nghĩ đến người bệnh có thể bệnh lý bất thường u tuyến thượng thận.

Người bệnh được chụp cộng hưởng từ ổ bụng có tiêm thuốc đối quang từ, kết quả cho thấy người bệnh có u tuyến thượng thận trái. Người bệnh đã được hội chẩn chuyên khoa Ngoại tiết niệu và sắp tới sẽ được phẫu thuật để loại bỏ khối u.

Capture 4

Tăng huyết áp là bệnh lý thường gặp trên thực tế lâm sàng. Tăng huyết áp ở độ tuổi trung niên và cao tuổi là tình trạng tăng huyết áp vô căn, điều trị quản lý ngoại trú bằng các thuốc hạ áp. Tuy nhiên, trên đối tượng trẻ tuổi tăng huyết áp có thể lại là triệu chứng của một bệnh lý khác, cần tìm nguyên nhân gây ra tình trạng tăng huyết áp.

1. U tuyến thượng thận là gì?

Theo bác sỹ Nguyễn Thị Thanh Mai – Trưởng khoa Hồi sức tích cực – Chống độc: “U tuyến thượng thận là một bệnh lý bất thường u tại tuyến thượng thận gây ra tình trạng tăng huyết áp, rối loạn điện giải.”

Hình ảnh khối u ở tuyến thượng thận
Hình ảnh khối u ở tuyến thượng thận

2. Nguyên nhân bệnh U tuyến thượng thận

Tiên lượng u tuyến thượng thận thường là lành tính, đây là một bệnh lý hiếm gặp hiện nay vẫn chưa rõ nguyên nhân. Bệnh thường không liên quan đến yếu tố di truyền, ảnh hưởng đến một trong hai tuyến thượng thận đôi khi là cả hai.

3. Triệu chứng của bệnh U tuyến thượng thận

– Cơn tăng huyết áp kịch phát với biểu hiện huyết áp tăng cao từ 250 – 280 mmHg/120-140 mmHg. Các cơn tăng huyết áp thường xảy ra đột ngột, một số trường hợp xảy ra trên nền người bệnh có cao huyết áp thường xuyên. Các cơn tăng huyết áp kịch phát kéo dài từ vài phút đến vài giờ. Sau mỗi cơn tăng huyết áp, người bệnh thường có triệu chứng mệt mỏi do mất nước, có thể gây ra rối loạn điện giải, trụy mạch gây nguy hiểm cho người bệnh.

– Nhịp tim nhanh>100 lần /phút có thể lên đến 140 – 180 lần/phút.

– Da xanh, vã mồ hôi, cơ thể ớn lạnh.

– Đau đầu, buồn nôn, khó thở.

Có thể nói u tuyến thượng thận là căn bệnh nguy hiểm nhưng không có nghĩa là bệnh không thể điều trị được. Nếu được phát hiện sớm và phẫu thuật kịp thời sẽ cải thiện triệu chứng. Do vậy, trên đối tượng người bệnh trẻ tuổi có tăng huyết áp cần được khám và chẩn đoán kịp thời để loại trừ tình trạng u tuyến thượng thận.

Hãy liên hệ với Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ qua Hotline 1800888989 để được tư vấn bởi đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm về các vấn đề sức khỏe hoặc hướng dẫn đăng ký các gói khám tầm soát định kỳ bạn nhé.

Nguồn tham khảo: Adrenal tumor

 

 

 

BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH PHÚ THỌ

Facebook
Twitter

Có thể bạn quan tâm

Tải ứng dụng Hồ sơ sức khỏe

Kết nối với bác sĩ trực tuyến, xem hồ sơ sức khỏe trực tuyến

Đánh giá bài viết

5/5

Bài viết nổi bật