Phẫu thuật sớm giúp cứu sống 1 người bệnh đột quỵ xuất huyết não

Đột quỵ xuất huyết não là một loại bệnh cấp cứu gây ra bởi tình trạng mạch máu não đột ngột vỡ ra, chảy máu vào bên trong nhu mô não, làm tổn thương não.

Người bệnh Hoàng Thị H bị xuất huyết não do biến chứng cao huyết áp được cứu sống nhờ được cấp cứu kịp thời, phẫu thuật mở sọ não giải áp, lấy máu tụ thành công tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ.

Theo chia sẻ của người nhà: Người bệnh đi làm đồng về xuất hiện tình trạng liệt 1/2 người trái, đại tiểu tiện không tự chủ, méo miệng nói khó, nôn nhiều. Nguyên nhân xác định ban đầu là xuất huyết não, có nguy cơ biến chứng phức tạp, thậm chí là tử vong. Sau hội chẩn khẩn cấp, người bệnh được thực hiện chụp cắt lớp vi tính (chụp CT 128 dãy) có tiêm thuốc cản quang xác định chính xác nguyên nhân nhằm có phương án mổ tối ưu.

TS.BS Nguyễn Văn Sơn – Trưởng khoa Ngoại Thần kinh cho biết: “Nhờ thực hiện chụp CT sọ não có tiêm thuốc, tình trạng xuất huyết não của người bệnh được đánh giá toàn diện, loại trừ nguyên nhân dị dạng mạch máu. Ê kíp bác sĩ đã quyết định tiến hành phẫu thuật loại bỏ một lượng lớn máu tụ từ vỡ mạch máu não do tăng huyết áp.”

Trước phẫu thuật, người bệnh Hoàng Thị H ở tình trạng xuất huyết não nghiêm trọng, phù não với lượng máu tụ lớn. Ca mổ với mục tiêu giải phóng áp lực cho não yêu cầu đường mổ đủ lớn, cũng đồng nghĩa với nguy cơ biến chứng sau mổ phức tạp.

“Cái khó của ca mổ này là phải tiên lượng được cuộc mổ và những khả năng có thể xảy ra, cần chuẩn bị để chủ động bù vào, độ rộng mở sọ hợp lý để giải phóng chèn ép não và lấy hoàn toàn khối máu tụ gây chèn ép não, đồng thời xử lý cầm máu các thương tổn đang chảy máu trong sọ” –  Ê kíp phẫu thuật cho hay.

Ca mổ sọ não diễn ra trong khoảng 3 tiếng 15 phút đã thành công tốt . Nhờ ê kíp phẫu thuật – Gây mê hồi sức và hồi sức sau mổ tại Trung tâm Đột quỵ phối hợp tốt, dự phòng các biến chứng đúng mức, người bệnh H đã vượt qua cơn nguy kịch và hồi phục ổn định di chứng yếu 1/2 người trái.

Phim chụp trước mổ của NB đột quỵ xuất huyết não
Phim chụp trước mổ của NB đột quỵ xuất huyết não

phimchupsaumo

Phim chụp sau mổ : Khối máu tụ đã được lấy tối đa + Mở xương giải tỏa rộng rãi.

Thêm cơ hội sống cho người bệnh đột quỵ

Nhìn lại toàn bộ quá trình tiếp nhận và giải quyết ca cấp cứu trên, sự thành công một phần do người bệnh được đưa vào cấp cứu kịp thời. Thêm vào đó, Khoa Ngoại thần kinh hoạt động hiệu quả, phối hợp tốt cùngTrung tâm Đột quỵ, ê kíp Gây mê hồi sức chủ động ứng phó, giúp các can thiệp cần thiết được thực hiện trong khoảng “thời gian vàng”.

Bệnh viện ĐK tỉnh Phú Thọ với trang thiết bị hiện đại đáp ứng được với các kỹ thuật chuyên sâu
Bệnh viện ĐK tỉnh Phú Thọ với trang thiết bị hiện đại đáp ứng được với các kỹ thuật chuyên sâu

Đột quỵ xuất huyết não là 1 trong 2 dạng của đột quỵ não (thể còn lại của đột quỵ não là đột quỵ nhồi máu não), xảy ra khi mạch máu não bị vỡ, máu đột ngột xâm lấn vào não, làm tổn thương não.

Đột quỵ xuất huyết não, có thể gặp ở mọi lứa tuổi, thậm chí là trên người không có tiền căn bệnh lý trước đó. Đột quỵ xuất huyết não vô cùng nguy hiểm, có nguy cơ gây tử vong cao. Nhiều người bị đột quỵ xuất huyết não không thể vượt qua 2 ngày kể từ khi cơn đột quỵ khởi phát. Những người sống sót thì khả năng phục hồi cũng rất chậm. Do vậy, người bệnh một khi rơi vào tình trạng này cần được nhận biết sớm và can thiệp kịp thời, thời gian quyết định mức độ biến chứng và cả mạng sống của người bệnh.

Để được khám và tư vấn các bệnh lý về sọ não – cột sống, hãy liên hệ Khoa Ngoại thần kinh theo sđt: 02106254130 hoặc hãy gọi cho chúng tôi theo hotline: 1800.888.989.

https://en.wikipedia.org/wiki/StrokeHemorrhagic stroke

BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH PHÚ THỌ

Facebook
Twitter

Có thể bạn quan tâm

Tải ứng dụng Hồ sơ sức khỏe

Kết nối với bác sĩ trực tuyến, xem hồ sơ sức khỏe trực tuyến

Đánh giá bài viết

5/5

Dịch vụ Bệnh viện