Phát triển các kĩ thuật chuyên sâu tại Khoa Ngoại Thần kinh

Khoa Ngoại Thần kinh, một trong những khoa được đánh giá là khoa mũi nhọn, triển khai được nhiều kĩ thuật cao và kĩ thuật khó tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ.Trong nhiều năm qua, khoa không ngừng phát triển và trở thành địa chỉ tin cậy của người dân trong tỉnh cũng như các tỉnh lân cận.

Được tách ra từ Khoa Ngoại tổng hợp từ 08/2007, đến nay khoa đã phát triển vững mạnh với đội ngũ Y bác sỹ có trình độ chuyên môn cao với các chuyên khoa sâu như: Phẫu thuật U não, phẫu thuật gù vẹo cột sống, phậu thuật trượt đốt sống…

1. Phẫu thuật U não:

Phẫu thuật U não là một trong những phẫu thuật hàng đầu tại Khoa Ngoại thần kinh. Hàng năm, khoa đã phẫu thuật khoảng 200 -300 ca. Hiện nay, phẫu thuật U não dưới kính vi phẫu là một trong những phẫu thuật rất điển hình, đem lại hiệu quả cao. Với độ phóng đại trên 20 lần so với bình thường, nó giúp các bác sỹ phẫu thuật U não được ở các vị trí khó và sâu, lấy được toàn bộ khối u mà ít làm tổn thương tới các tổ chức não lành khác.

Một trong rất nhiều người bệnh được khoa áp dụng các kĩ thuật cao trong điều trị, đó là trường hợp bà Bùi Thị Thuận, 58 tuổi, trú tại xã Phùng Xá, huyện Cẩm Khê, tỉnh Phú Thọ. Đầu của bà thường xuyên bị đau. Chụp Cộng hưởng từ, các bác sỹ chẩn đoán người bệnh bị U màng não nền sọ cánh nhỏ xương bướm. Bà cho biết : “ Lúc đầu khi biết bệnh tôi rất lo lắng, nhưng sau khi được phẫu thuật, khối u não đã hoàn toàn được lấy ra và hiện nay, đầu tôi không còn đau nữa, sức khỏe đã hoàn toàn đi vào ổn định.” Ngoài trường hợp bà Thuận còn rất nhiều trường hợp người bệnh đã điều trị thành công tại đây.

Khoa Ngoại thần kinh

1) Phẫu thuật gù vẹo cột sống:

Phẫu thuật gù vẹo cột sống cũng là một trong những phẫu thuật đỉnh cao tại Khoa Ngoại thần kinh. Hàng năm khoa phẫu thuật được khoảng 10 – 20 trường hợp, trong đó có những trường hợp rất nặng cũng đã được điều trị thành công tại khoa. Một trong những trường hợp điển hình đó là người bệnh Phạm Đức Khánh, 20 tuổi, trú tại thị xã Phú Thọ, tỉnh Phú Thọ. Dù còn rất trẻ tuổi những người bệnh đã bị gù rất nặng. Cách đây khoảng 8 năm trước, người bệnh đã được phẫu thuật tại Bệnh viện Bưu điện Hà Nội. Tuy nhiên khoảng hơn 1 tháng gần đây người bệnh thấy đau, lưng lại bị nhô lên. Qua thăm khám các bác sỹ Khoa Ngoại thần kinh bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ đã chẩn đoán người bệnh bị gù vẹo rất nặng do dị tật thân đốt sống bẩm sinh nẹp cột sống bị gãy và cần phẫu thuật gấp. Anh Đức Khánh chia sẻ “ Tôi xin cảm ơn rất nhiều tới các bác sỹ đã phẫu thuật thành công giúplưng tôi trở lại như bình thường. Hiện nay, tôi đi lại và lên xuống cầu thang không còn thấy đau nhức và khó khăn nữa.”

Khoa Ngoại thần kinh

Khoa Ngoại thần kinh

Phẫu thuật gù vẹo cột sống bẩm sinh bằng nẹp vít qua cuống sử dụng các dụng cụ phẫu thuật chuyên dụng

2. Phẫu thuật trượt đốt sống.

Một trong những kĩ thuật khó và đang được triển khai rất thành công tại khoa phải kể đến đó là phẫu thuật trượt đốt sống bằng phương pháp hàn xương liên thân đốt, nắn chỉnh cột sống nẹp vít qua cuống bằng sử dụng các dụng cụ phẫu thuật chuyên dụng. Với phương pháp này, giúp nắn chỉnh cột sống trở về vị trí bình thường một cách tối ưu nhất, giúp người bệnh đi lại được bình thường.

TS.BS Nguyễn Văn Sơn – Trưởng Khoa Ngoại thần kinh cho biết: “ Hàng năm khoa phẫu thuật được khoảng 100 – 200 ca bệnh, có những trường hợp người bệnh bị trượt đốt sống rất nặng độ III, độ IV và đã được phẫu thuật, điều trị thành công tại khoa.”

Khoa Ngoại thần kinh

Phẫu thuật trượt đốt sống 

Nhờ được sự quan tâm, đầu tư, hàng năm Khoa Ngoại thần kinh của Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ đã triển khai thêm được 2 -3 kĩ thuật mới, thu hút được khoảng 6000 lượt người bệnh đến khám và điều trị. Hiện nay, ngoài những chuyên khoa sâu kể trên, khoa còn thực hiện được rất nhiều kĩ thuật khó và phức tạp như: Phẫu thuật u não cạnh đường giữa và u não nền sọ; phẫu thuật lao cột sống, thoát vị đĩa đệm cổ, lưng  dưới kính vi phẫu…

TS.BS Nguyễn Văn Sơn – Trưởng Khoa Ngoại thần kinh cho biết: “ Đội ngũ Y bác sỹ trong khoa luôn không ngừng nỗ lực, phấn đấu và học hỏi các kĩ thuật chuyên sâu mới ở trong và ngoài nước để nâng cao trình độ chuyên môn. Trong thời gian tới, khoa sẽ tiếp tục đẩy mạnh trong lĩnh vực phẫu thuật u não, phẫu thuật gù vẹo cột sống và phẫu thuật trượt đốt sống để đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của người dân. Đăc biệt, với những bệnh lí phức tạp và phổ biến hiện nay thì việc áp dụng những kĩ thuật cao và chuyên sâu là vô cùng cần thiết.” Cũng theo bác sỹ Sơn, trong tương lai không xa, khoa sẽ đẩy mạnh nhưng kĩ thuật chuyên sâu mới và phức tạp như: Phẫu thuật nội soi u tuyến yên; phẫu thuật nội soi nền sọ; phẫu thuật nội soi phá nền não thất 3; phẫu thuật nội soi lấy nhân thoát vị đĩa đệm cột sống cổ, lưng…

Với cơ sở vật chất và trang thiết bị hiện đại, cùng với đội ngũ Y bác sỹ giàu kinh nghiệm chuyên môn…Đó là một trong những yếu tố cốt lõi giúp Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú thọ nói chung và Khoa Ngoại thần kinh nói riêng ứng dụng thành công các kĩ thuật chuyên sâu, đem lại hiệu quả cao trong việc điều trị và chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Nguyễn Mai

BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH PHÚ THỌ

Có thể bạn quan tâm

Tải ứng dụng Hồ sơ sức khỏe

Kết nối với bác sĩ trực tuyến, xem hồ sơ sức khỏe trực tuyến

Đánh giá bài viết

5/5

Dịch vụ Bệnh viện