Vi phẫu thuật thoát vị đĩa đệm L4 – L5

Người bệnh Nguyễn Hồng Lăng, sinh năm 1984, trú tại Chu Hóa – Việt Trì – Phú Thọ. Nhập viện ngày 16/7/2018 trong tình trạng đau cột sống thắt lưng lan xuống chân trái, hạn chế cúi ngửa cột sống. Người bệnh bị đau đã nhiều năm nay, khoảng 1 tháng gần đây đau rất nhiều, vào Khoa Ngoại thần kinh được chỉ định làm các xét nghiệm, chụp MRI cột sống thắt lưng và được chẩn đoán thoát vị đĩa đệm L4 – L5, chèn ép thần kinh, hẹp ống sống. Ngày 18/7/2018 người bệnh được phẫu thuật dùng kính vi phẫu để lấy bỏ nhân thoát vị đĩa đệm chèn ép thần kinh.

Thoát vị đĩa đệm L4 – L5 là hiện tượng thoát vị đĩa đệm xảy ra ở vị trí các đốt sống L4 – L5 trong cột sống thắt lưng. Đây là 2 vị trí đốt sống thường chịu ảnh hưởng nặng nhất khi có tác động mạnh vào cột sống, làm cho đĩa đệm bị rạn nứt và nhân nhầy tràn ra ngoài đĩa đệm, chèn ép vào cột sống, rễ thần kinh, gây đau vùng thắt lưng và nhiều biến chứng nguy hiểm khác

Người bệnh Nguyễn Hồng Lăng chia sẻ: Là đàn ông, lại còn trẻ mà bị mắc căn bệnh này tôi thật sự chán nản. Đau nhiều nên sức khỏe giảm, vận động bị hạn chế, mọi sinh hoạt bị ảnh hưởng nghiêm trọng, cảm thấy như trở thành gánh nặng cho gia đình. Thật may mắn khi được đến Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ điều trị, được các bác sĩ phẫu thuật bằng kính vi phẫu. Đến nay, sau phẫu thuật gần 1 tuần tôi đã có thể đứng lên đi lại được, cột sống không còn đau nhiều nữa.

thoát vị đĩa đệm

Các bác sĩ thực hiện vi phẫu thuật thoát vị đĩa đệm cho người bệnh

Theo Tiến sĩ Nguyễn Văn Sơn –Trưởng Khoa Ngoại thần kinh: Phẫu thuật thoát vị đĩa đệm dưới kính vi phẫu là phương pháp phẫu thuật tôt nhất hiện nay với đường rạch da rất nhỏ chỉ 2cm đoạn L4 – L5 sử dụng dụng cụ vén cơ đặc biệt chuyên dụng, sau đó sử dụng kính vi phẫu cắt dây chằng vàng mở rộng khe liên đốt L4 – L5, vén rễ thần kinh lấy nhân thoát vị dưới kính vi phẫu. Với phương pháp vi phẫu người bệnh sẽ ít bị tổn thương tổ chức xung quanh, ít mất máu, với độ phóng đại hơn 20 lần so với mắt thường nên phẫu thuật có độ chính xác và an toàn rất cao, vết mổ nhỏ nên tỉ lệ nhiễm trùng thấp, người bệnh nhanh hồi phục.

thoát vị đĩa đệm

Hình ảnh người bệnh đã đi lại được sau khi phẫu thuật

Qua đây TS Nguyễn Văn Sơn đưa ra lời khuyên: Người bệnh bị thoát vị đĩa đệm, chèn ép rễ thần kinh điều trị nội không đỡ thì nên đến Bệnh viện phẫu thuật càng sớm càng tốt, nếu để lâu sẽ bị teo chân, khi đó mới phẫu thuật thì sự phục hồi thần kinh sẽ kém hơn.

Phương pháp vi phẫu điều trị thoát vị đĩa đệm là một trong những phương pháp tiên tiến hiện nay, được đánh giá rất cao và áp dụng phổ biến trên thế giới. Tại Khoa Ngoại thần kinh – Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ với đội ngũ bác sĩ trình độ chuyên môn cao đã đưa phương pháp vi phẫu vào điều trị thành công cho nhiều người bệnh thoát vị đĩa đệm.

Tiến sĩ Nguyễn Văn Sơn – Trương Tĩnh

BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH PHÚ THỌ

Facebook
Twitter

Có thể bạn quan tâm

Tải ứng dụng Hồ sơ sức khỏe

Kết nối với bác sĩ trực tuyến, xem hồ sơ sức khỏe trực tuyến

Đánh giá bài viết

5/5

Bài viết nổi bật