Liposarcoma ổ bụng – Hai lần phẫu thuật và thử thách với lần phẫu thuật thứ ba

Các bác sĩ Trung tâm Ung bướu – Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ vừa phẫu thuật thành công cho một người bệnh bị u Liposarcoma tái phát. Trường hợp người bệnh 67 tuổi ở Tây Hồ – Hà Nội, được chẩn đoán là Liposarcoma ổ bụng tái phát, từng được phẫu thuật 2 lần tại một bệnh viện lớn ở Hà Nội và lựa chọn Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ với ca phẫu thuật lần ba.

Liposarcoma là một loại sarcoma mô mềm, một ung thư hiếm gặp hình thành trong các mô mỡ của cơ thể. Liposarcoma có thể xảy ra ở bất kỳ bộ phận nào của cơ thể, thường gặp ở người lớn tuổi. Điều trị phẫu thuật là lựa chọn hiệu quả nhất. Tuy nhiên, u rất hay tái phát nhất là khi không được cắt triệt để hoặc kể cả khi u đã được cắt triệt căn(loại bỏ hoàn toàn khối u cộng với một phần mô lành xung quanh)

12072021 o bung 1

Một khối u lớn sát vòm hoành trái đè đẩy chèn ép lách và dạ dày

12072021 o bung 2

U lan tràn ổ bụng

12072021 o bung 3

Khối u lớn tiểu khung

12072021 o bung 4

Khối u lớn ở ổ bụng được lấy ra lần lượt với kíp Phẫu  thuật: Bs Thư – Bs Mạnh – Bs Cường

12072021 o bung 5

Bệnh phẩm sau phẫu thuật, rất nhiều khối u lớn và nhỏ với trọng lượng khoảng 5 kg.

Ths.Bs Phan Tiến Mạnh chia sẻ: Các triệu chứng của u phụ thuộc vào vị trí và kích thước của khối u, thông thường khối u là to dần, không gây đau nên người bệnh ít quan tâm và chính điều đó thường khiến người bệnh được điều trị ở giai đoạn muộn, tỷ lệ tái phát cao. Khi u phát triển lớn, to “khổng lồ” gây chèn ép các cơ quan, người bệnh có thể có các triệu chứng: Đau bụng, bụng to,nôn, táo bón hoặc đại tiện khó. U chèn ép có thể làm gián đoạn chức năng của các cơ quan lân cận, chẳng hạn như phổi, gan hoặc các cơ quan bụng khác.

12072021 o bung 6

Người bệnh khỏe mạnh sau 8 ngày điều  trị và được xuất  viện

Hiện vẫn chưa tìm ra nguyên nhân gây bệnh. Người ta cho rằng liposarcoma phát triển  khi các tế bào mỡ khỏe mạnh trước đây phát triển các lỗi trong ADN của chúng và bắt đầu nhân lên nhanh chóng. Vì vậy, để phát hiện sớm u, biện pháp chính là kiểm tra sức khỏe định kỳ 6 tháng/lần, với u trong đường tiêu hóa khi có biểu hiện bất thường, bụng to bất thường, đau bụng, đại tiện rối loạn cần đi khám ngay để kiểm tra bằng các biện pháp như nội soi đường tiêu hóa, siêu âm, chụp cắt lớp ổ bụng…

Trong những năm gần đây đã có những tiến bộ mới trong chẩn đoán và điều trị sarcoma mô mềm mang lại nhiều hứa hẹn và hy vọng sẽ cải thiện tốt hơn tiên lượng với nhóm người bệnh này. Trung tâm Ung bướu – Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ hiện tại với quy mô 400 giường bệnh, điều trị đa mô thức chuyên sâu như phẫu thuật, xạ trị, hóa trị và chăm sóc giảm nhẹ. Việc đưa vào triển khai nhiều kĩ thuật hiện đại sẽ đem lại cơ hội cho người bệnh trong tỉnh và các tỉnh lân cận; đảm bảo hiệu quả trong và sau điều trị đồng thời cũng đảm bảo được tính thẩm mỹ cao cho người bệnh.

Để biết thêm chi tiết xin vui lòng liên hệ:

Trung tâm Ung bướu- Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ

Hotline: 0210 6254 145

Ngô Minh

BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH PHÚ THỌ

Facebook
Twitter

Có thể bạn quan tâm

Tải ứng dụng Hồ sơ sức khỏe

Kết nối với bác sĩ trực tuyến, xem hồ sơ sức khỏe trực tuyến

Đánh giá bài viết

5/5

Bài viết nổi bật