Lõm lồng ngực bẩm sinh và hành trình vượt hơn 600km đi điều trị của người bệnh

Vừa qua, Đơn vị Phẫu thuật tim mạch – Lồng ngực – Trung tâm Tim mạch tiếp nhận và phẫu thuật thành công cho người bệnh từ Tỉnh Quảng Bình đến điều trị lõm lồng ngực bẩm sinh.

Người bệnh Nguyễn M.P sinh năm 2005 trú tại Quảng Phúc, Thị xã Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình bị lõm lồng ngực bẩm sinh.

Hình ảnh lõm lồng ngực của người bệnh qua chụp CT
Hình ảnh lõm lồng ngực của người bệnh qua chụp CT

Chia sẻ của người bệnh

Theo chia sẻ của người bệnh: Người bệnh trước đây sức khỏe bình thường, càng lớn lên càng thấy ngực lõm sâu. Cách đây 2 năm người bệnh đi khám tại bệnh viện ở địa phương phát hiện bệnh lõm lồng ngực bẩm sinh nhưng chưa có điều kiện đi điều trị.

Đến nay khi thấy ngực ngày càng lõm sâu gây ảnh hưởng đến tâm lý của người bệnh nên người bệnh đã tìm kiếm nơi điều trị bệnh. Khi tìm xem kênh youtube của Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ biết được Bệnh viện đã phẫu thuật thành công bệnh lõm lồng ngực bẩm sinh cho nhiều người bệnh nên người bệnh đã bàn bạc với gia đình, quyết tâm lặn lội vượt hơn 600 km từ Tỉnh Quảng Bình đến Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ để điều trị. Trải qua 15h đồng hồ đi xe, người bệnh đã đến được Bệnh viện.

Ekip phẫu thuật cho người bệnh lõm lồng ngực
Ekip phẫu thuật cho người bệnh lõm lồng ngực

Tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ, qua thăm khám, người bệnh P được chẩn đoán lõm lồng ngực bẩm sinh và có chỉ định phẫu thuật.

Hình ảnh ngực người bệnh trước và sau phẫu thuật
Hình ảnh ngực người bệnh trước và sau phẫu thuật

Ngày 28/7, người bệnh được phẫu thuật nâng xương ức bằng phương pháp Nuss. Sau phẫu thuật, người bệnh phục hồi tốt, sau phẫu thuật 1 tuần sức khỏe người bệnh ổn định và chỉ còn đau nhẹ.

Mẹ của người bệnh P chia sẻ: Từ khi bước chân đến Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ cảm nhận của tôi là một bệnh viện khang trang, sạch sẽ, thân thiện. Quyết định đi hơn 600 km để đến với Bệnh viện là hoàn toàn đúng đắn.

Bác sĩ thăm khám cho người bệnh trước khi xuất viện
Bác sĩ thăm khám cho người bệnh trước khi xuất viện

Chia sẻ của bác sĩ 

Bác sĩ Nội trú Dương Xuân Phương – Phó Trưởng Đơn vị Phẫu thuật tim mạch – Lồng ngực cho biết: Phẫu thuật Nuss có nội soi chỉnh hình lõm ngực bẩm sinh là phẫu thuật ít xâm lấn, thời gian phục hồi nhanh. Các bác sĩ sẽ rạch vết mổ nhỏ ở hai bên ngực sau đó 1 thanh kim loại (Thanh NUSS) được luồn vào mặt sau xương ức bị lõm để nâng xương ức lên.

Trong một số trường hợp lõm nhiều, trẻ cần sử dụng nhiều thanh NUSS hơn. Sau khoảng hai năm thì có thể tháo bỏ thanh NUSS. Lứa tuổi khuyến cáo phẫu thuật là từ 5 – 18 tuổi. Tuy nhiên, chúng tôi nhận thấy tuổi 6 – 18 tuổi là phù hợp, nếu trên 25 tuổi, mổ không hiệu quả do khung xương cứng chắc.

Đơn vị Phẫu thuật tim mạch – lồng ngực phẫu thuật Nuss dưới sự khảo sát của máy nội soi, kiểm soát hoàn toàn tim và phổi trong phẫu thuật nên hệ số an toàn rất cao.

Bác sĩ Phương khuyến cáo: Khi thấy trẻ có những biểu hiện bất thường ở vùng lồng ngực cùng biểu hiện khó thở, mệt mỏi trong các hoạt động thể thao gắng sức nên đưa trẻ đến cơ sở y tế uy tín để được các bác sĩ thăm khám và có biện pháp xử lý kịp thời.

Để biết thêm thông tin chi tiết vui lòng liên hệ

Tổng đài chăm sóc khách hàng

Tel: 1800.888.989

Nguồn tham khảo: Congenital thoracic malformations in pediatric patients: two decades of experience

BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH PHÚ THỌ

Tags :

Facebook
Twitter

Có thể bạn quan tâm

Tải ứng dụng Hồ sơ sức khỏe

Kết nối với bác sĩ trực tuyến, xem hồ sơ sức khỏe trực tuyến

Đánh giá bài viết

5/5

Dịch vụ Bệnh viện