Mai Reon – Bé trai 4 tuổi hiến giác mạc giúp 2 thanh niên thoát khỏi bóng tối

Bé Mai Reon là con trai của vợ chồng anh Nguyễn Mạnh Minh Toàn và chị Mai Mika. Sinh ra ở Nhật và mang quốc tịch Nhật Bản, mỗi năm bé được về Việt Nam thăm họ hàng một lần.

Vào ngày 22/12/2018, theo lời kể của gia đình, Mai Reon mặc dù đã 4 tuổi nhưng em vẫn chưa biết nói, bị chứng tự kỷ từ lúc 6 tháng tuổi. Khả năng giữ thăng bằng cho việc đi lại cũng chưa được tốt. Một cú ngã mạnh đã khiến  em rơi vào hôn mê.

Mai Reon nhập viện trong tình trạng hôn mê sâu, sưng nề vùng đầu thái dương bên trái, chảy máu qua tai và mũi. Qua chụp Citi cho thấy: Chảy máu lan tỏa toàn bộ bán cầu não 2 bên. Mặc dù được các bác sĩ có trình độ chuyên môn cao cùng với trang thiết bị hiện đại nhất nhưng may mắn vẫn không mỉm cười với em. Vào lúc 11h30 ngày 24 tháng 12, em đã chút hơi thở cuối cùng để lại bao tiếc thương cho cha mẹ và người thân.

22122018 Maireon 01

Mẹ bé Mai Reon hôn tạm biệt con lần cuối

Trong lúc đau khổ và rối bời nhưng bố mẹ em lại kiên cường vượt lên trên sự đau khổ tột cùng ấy và đã bày tỏ mong muốn được hiến nhiều tạng cho y học để đem lại may mắn cho nhiều người khác. Nhưng do tình trạng của em bị suy đa tạng nên chỉ có thể hiến được giác mạc.

Tại Khoa Hồi sức – Tích cực, các bác sĩ đã nhanh chóng liên hệ với Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia, ngay sau đó Bệnh viện Mắt Trung ương lập tức lên đường đến bệnh viện Phú Thọ và trực tiếp nhận lấy giác mạc của bé.

Ước nguyện hiến giác mạc bé Mai Reon của bố mẹ cậu bé nhận được sự đồng thuận từ cả gia đình. Con đã về trời nhưng đôi mắt con sẽ vẫn sáng mãi trong đôi mắt của những người khác.

22122018 Maireon 02

Bố mẹ chứng kiến bác sĩ nhận giác mạc của con

Bác sĩ lấy giác mạc cháu bé với sự chứng kiến của bố mẹ Mai Reon. Họ đứng đó, chăm chú theo dõi các thao tác của bác sĩ đến lúc hoàn tất. Trong tận cùng đau khổ của sự mất mát, bố mẹ bé “cảm thấy mãn nguyện vì nguyện vọng của bố mẹ và con trai đã được thực hiện”.

Bé Mai Reon là trường hợp nhỏ tuổi nhất hiến giác mạc sau khi mất và cũng là trường hợp đầu tiên diễn ra tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ. Nghĩa cử cao đẹp đã góp phần làm cuộc sống thêm ý nghĩa khi giúp hai người sống trong bóng tối tìm được ánh sáng.

Hoa Lê

BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH PHÚ THỌ

Facebook
Twitter

Có thể bạn quan tâm

Tải ứng dụng Hồ sơ sức khỏe

Kết nối với bác sĩ trực tuyến, xem hồ sơ sức khỏe trực tuyến

Đánh giá bài viết

5/5

Bài viết nổi bật