Một phụ nữ có tuổi bị đột quỵ quá “giờ vàng” đã được cấp cứu thành công nhờ ứng dụng trí tuệ nhân tạo

Đang nằm ghế xem tivi bất chợt bà Nguyễn Thị Hợp bị tê chân tay dẫn đến liệt nửa người và không nói được. Khi đưa đến Bệnh viện, bác sĩ kết luận người bệnh bị đột quỵ não.

 Người bệnh Nguyễn Thị Hợp 61 tuổi (xã Tu Vũ, Thanh Thủy, Phú Thọ) nhập viện trong tình trạng liệt nửa người phải và không nói được. Được biết, bệnh của người bệnh Hợp khởi phát lúc 18h30p ngày 26/7/2019, sau khi phát bệnh người nhà đã đưa đến trung tâm y tế huyện, tại đó các bác sĩ đã cho chụp CT sọ não nhưng không phát hiện chảy máu não đã chuyển lên Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ.

Theo như chia sẻ của gia đình, người bệnh Hợp có tiền sử bệnh lý về tim mạch, suy tim có điều trị thuốc nhưng không rõ loại. Buổi chiều trước khi phát bệnh, bà vẫn ở nhà trông cháu và đang nằm xem tivi, thì đột nhiên bị tê chân tay rồi dẫn đến liệt nửa người và không nói được.

26072019rp1

Người bệnh Nguyễn Thị Hợp có thể đi lại được sau 3 ngày điều trị

Tiếp nhận người bệnh tại Trung tâm Đột quỵ, các bác sĩ đã nhanh chóng phán đoán và theo dõi đột quỹ não, đánh giá tình trạng, xem phim chụp của tuyến huyện và sử dụng biện pháp tiêu huyết khối. Tuy nhiên, cải thiện của người bệnh chậm, bác sĩ chỉ định chụp CT sọ não kết hợp với ứng dụng hệ thống trí tuệ nhân tạo Rapid.

26072019rp2

Hình ảnh từ hệ thống trí tuệ nhân tạo RAPID – Neuroimaging Software (Rapid CT Perfusion, Rapid CTA, Rapid Aspects)

Bác sĩ Trần Quang Lục, Trưởng khoa Chẩn đoán hình ảnh cho biết: “ Sau khi chụp CT sọ não kết hợp với ứng dụng hệ thống trí tuệ nhân tạo Rapid,chúng tôi định lượng được tổn thương của não (vùng não chết và não có nguy cơ chết) trên hình ảnh của trí tuệ nhân tạo cho thấy vùng não chết có thể tích rất nhỏ (lõi nhồi máu) trong khi đó vùng não có nguy cơ tổn thương rộng do đó bác sĩ quyết định tái thông mạch cứu vùng não có nguy cơ bị tổn thương hoặc có nguy cơ chết mặc dù đã quá giờ vàng.”

26072019rp3

Những cục máu đông được lấy ra sau khi tái thông hoàn toàn mạch não của người bệnh

Bác sĩ Lục cũng cho biết thêm: Hệ thống trí tuệ nhân tạo Rapid giúp lượng hóa được các tổn thương của não từ đó giúp bác sĩ có cơ sở vững chắc để đưa ra quyết định tái thông mạch cho người bệnh đặc biệt là những người bệnh đến muộn sau 6 – 24 giờ.

Sau 3 ngày điều trị sức khỏe của người bệnh cải thiện rõ rệt, người bệnh đã đi lại được và giao tiếp trở lại.

Đột quỵ não hiện nay đang ngày càng gia tăng và có phương hướng trẻ hóa, không chỉ riêng người bệnh Nguyễn Thị Hợp, đã có rất nhiều người bệnh bị đột quỵ khi đến với Trung tâm đột quỵ- Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ khi đã quá “giờ vàng”. Tuy nhiên với nền y học hiện nay, dưới sự hỗ trợ của hệ thống trí tuệ nhân tạo Rapid trong điều trị đột quỵ, mà đa phần các ca bệnh đều được cứu chữa kịp thời, mang lại hiệu quả cao.

 

Để biết thêm thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ

Trung tâm Đột quỵ

Tầng 9 nhà F – Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ

Hotline: 0210.627.8888

Cao Thủy

BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH PHÚ THỌ

Có thể bạn quan tâm

Tải ứng dụng Hồ sơ sức khỏe

Kết nối với bác sĩ trực tuyến, xem hồ sơ sức khỏe trực tuyến

Đánh giá bài viết

5/5

Dịch vụ Bệnh viện