Nẹp vít cố định xương – Giải pháp hữu hiệu trong điều trị chấn thương ngực

Gãy xương sườn và đặc biệt hơn là gãy xương ức trong chấn thương ngực rất hay gặp sau các tai nạn. Biến chứng xẹp phổi, tràn máu, khí khoang màng phổi là phổ biến. Phẫu thuật nẹp vít, cố định xương giúp giảm đau, cầm máu hiệu quả, giảm thiểu biến chứng, sớm hồi phục sau chấn thương.

Chấn thương do ngã đập ngực vào nền cứng sau tai nạn giao thông, ngã cao, hoặc bị đánh trực tiếp vùng ngực thường dẫn đến gãy xương sườn 1 hoặc 2 bên. Nghiêm trọng hơn là gãy xương ức, chấn thương tim.

Đầu xương gãy chọc vào mạch máu liên sườn, nhu mô phổi gây tràn máu, khí khoang màng phổi. Sự di lệch đầu xương đâm vào thần kinh liên sườn mỗi khi thay đổi tư thế khiến người bệnh đau rất nhiều. Gần như tất cả các trường hợp phải nằm bất động, không thể hít sâu, thở mạnh hay chỉ đơn giản như hắt hơi, cử động nhẹ gây đau đến phát sợ.

09062021 nep vit 1

Gẫy nhiều xương sườn, biến dạng thành ngực sau tai nạn

Đụng dập nhu mô phổi cùng với sự bất động, không dám ho khạc là nguyên nhân quan trọng dẫn đến xẹp phổi, viêm phổi – biến chứng phổ biến sau chấn thương ngực. Bên cạnh đó, sự bất động kéo dài còn gây nhiều hệ lụy thường gặp khác như: viêm đường tiết niệu, loét vùng tỳ đè như vùng cùng cụt, nghiêm trọng hơn là huyết khối tĩnh mạch sâu, đôi khi tắc động mạch phổi, tử vong đột ngột.

09062021 nep vit 2

Người bệnh Bùi Thị P.50 tuổi (Tân Tiến – Vĩnh Tường – Vĩnh Phúc) được

bác sĩ hướng dẫn tập thở sau 24 giờ phẫu thuật nẹp vít xương sườn

Trong thực tế, đa chấn thương sọ não, ổ bụng, cột sống thường kèm theo chấn thương ngực. Chức năng hô hấp hạn chế, viêm phổi, xẹp phổi càng lầm trầm trọng thêm cho điều trị các cơ quan khác, thời gian phục hồi lâu hơn, nhiều biến chứng hơn.

Xương sườn gãy, ít di lệch 3 tuần có thể tự liền mà không phải can thiệp phẫu thuật. Tuy nhiên, những trường hợp cả mảng sườn gãy, di lệch, nhất là gãy xương ức thì khả năng tự liền khó khăn hơn nhiều, thậm chí sốc do đau, suy hô hấp, không liền xương.

Tương tự như các Bệnh viện tuyến Trung ương, Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ triển khai kỹ thuật nẹp vít cố định xương sườn, xương ức từ năm 2018, đến nay đã trở thành thường quy.

Bác sỹ Nội trú Hán Văn Hòa – Phó trưởng Đơn vị Phẫu thuật Tim mạch – Lồng ngực – Trung tâm Tim mạch của Bệnh viện cho biết. “Trung bình, mỗi tuần Đơn vị phẫu thuật 4 ca nẹp vít xương sườn, xương ức. Kết hợp với phẫu thuật nội soi cầm máu thành ngực, lấy sạch máu khoang màng phổi. Người bệnh phục hồi rất nhanh, sau 24 đến 48 giờ có thể thay đổi tư thế thoải mái, hít thở mạnh, ho khạc tốt, sau 3 ngày có khả năng tự sinh hoạt, chăm sóc bản thân được”.

09062021 nep vit 3

Sức khỏe của người bệnh Trần Thị T. 49 tuổi (Hà Lộc – Thị Xã Phú Thọ) đã ổn định sau phẫu thuật, tự vận động, tập thổi bóng.

Bác sỹ Hòa cho biết thêm: “Bệnh nhân gãy xương ức, xương sườn, tràn máu, khí khoang màng phổi được thực hiện bởi bác sỹ chuyên khoa sâu về Tim mạch – Lồng ngực tại phòng mổ Tim mạch, nguy cơ chảy máu và nhiễm trùng rất thấp, thời gian mổ nhanh, chi phí thấp hơn nhiều so với nằm hồi sức, bất động tại giường”.

Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ luôn mong muốn người bệnh nói chung, chấn thương ngực, gãy xương sườn, xương ức nói riêng đến bệnh viện kịp thời và tiếp cận kỹ thuật điều trị mới và nhiều hiệu quả này để sớm phục hồi tránh biến chứng đáng tiếc xảy ra.

BS Hán Văn Hòa – Trương Tĩnh