Ngày Tim mạch Thế giới 29/9/2020

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), bệnh tim mạch là nguyên nhân gây bệnh tật và tử vong hàng đầu trên phạm vi toàn cầu. Bệnh tim mạch đang có xu hướng gia tăng nhanh chóng tại các nước đang phát triển. Thống kê cho thấy, số người mắc bệnh tim mạch tại các nước đang phát triển còn cao hơn tại các nước phát triển.

Mỗi năm, các bệnh lý tim mạch đã cướp đi mạng sống khoảng 17,5 triệu người trên toàn thế giới. Gánh nặng bệnh lý tim mạch ngày càng gia tăng: là bệnh dễ mắc, khó chữa, chi phí điều trị tốn kém nên bệnh tim dù nặng hay nhẹ cũng để lại những hậu quả nặng nề cho mỗi cá nhân, cho gia đình và cho toàn xã hội. Không chỉ tạo áp lực về tài chính, căn bệnh này còn ảnh hưởng tiêu cực đến tinh thần người bệnh và gia đình.

Hiện nay, bệnh tim mạch đang có chiều hướng tăng ở người trẻ tuổi, xuất hiện nhiều ở những người 30 đến 40 tuổi. Hầu hết mọi người đều cho rằng bệnh tim khởi phát do yếu tố di truyền, đái tháo đường, béo phì, cao tuổi. Thực tế, chế độ ăn uống và lối sống thiếu lành mạnh cũng là “quả bom” gây bùng phát bệnh tim. Thói quen ăn nhiều muối, ít rau xanh, dung nạp các chất béo có hại, lười vận động, hút thuốc lá, thuờng xuyên stress, lo lắng… là những nguyên nhân phổ biến của căn bệnh này.

Ngày Tim mạch Thế giới 29/9/2020

Ngày Tim mạch Thế giới được tổ chức vào ngày 29/9 hàng năm nhằm nâng cao nhận thức về bệnh tim mạch, bao gồm cả bệnh tim và đột quỵ. Ngày Tim mạch thế giới năm 2020 có chủ đề: Ổn định huyết áp để bảo vệ trái tim

Bác sĩ CKII Ngô Thị Thu Hương – Giám đốc Trung tâm Tim mạch – Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ đã đưa ra lời khuyên để phòng chống nguy cơ bệnh tim mạch:

BS.CKII Ngô Thị Thu Hương – Giám đốc Trung tâm Tim mạch đưa ra lời khuyên phòng chống nguy cơ bệnh tim mạch

– Có chế độ dinh dưỡng lành mạnh, kiểm soát cân nặng của mình.

– Tăng cường ăn rau và trái cây.

– Tích cực vận động thể lực ít nhất 30 phút mỗi ngày.

– Không hút thuốc, hạn chế rượu bia.

– Kiểm tra huyết áp, cholesterol và glucose thường xuyên. Tăng huyết áp là yếu tố quan trọng gây khoảng một nửa số bệnh tim mạch và đột quỵ.

– Người mắc tim mạch nên tuân thủ việc dùng thuốc và thực hiện đầy đủ chế độ dinh dưỡng, vận động theo lời khuyên của bác sĩ.

Để sớm phát hiện và điều trị bệnh lý tim mạch, người bệnh hãy đến Trung tâm Tim mạch – Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ để được thăm khám, phát hiện và tư vấn biện pháp điều trị kịp thời.

Trương Tĩnh

Rate this post
BÀI VIẾT CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Tin tức - Sự kiện
Nguyễn Thị Thu Hà
Phát triển các kỹ thuật chuyên sâu ở Khoa Chẩn đoán hình ảnh

Chẩn đoán hình ảnh là một ngành ứng dụng khoa học kỹ thuật sử dụng tia X, sóng siêu âm hoặc từ trường (MRI) để thể hiện cấu trúc cơ thể con người bằng hình ảnh theo quy ước nhằm cung cấp những thông tin lâm sàng cho bác sĩ

Hình ảnh người bệnh xuất huyết giảm tiểu cầu
Tin tức - Sự kiện
Nguyễn Thị Thu Hà
Bệnh xuất huyết giảm tiểu cầu

Xuất huyết giảm tiểu cầu là tình trạng xuất huyết do tiểu cầu bị phá huỷ quá nhiều ở máu ngoại vi hoặc giảm sinh tiểu cầu ở tủy xương.

ĐẶT KHÁM TRỰC TUYẾN