Ngộ độc hóa chất diệt chuột người đàn ông suýt mất mạng

Vừa qua bệnh viện một ca bệnh ngộ độc do hóa chất diệt chuột kháng vitamin K. Người bệnh là nạn nhân của vụ việc vợ cho chồng uống thuốc diệt chuột tại Thanh Ba, Phú Thọ. Cùng với sự nỗ lực của y bác sĩ đã thành công cứu sống bệnh nhân.

Ca bệnh ngộ độc hóa chất diệt chuột

Người bệnh Quất Văn B (Sinh năm 1985) ở Thanh Ba – Phú Thọ được đưa vào Khoa Cấp cứu – Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ trong tình trạng: Tỉnh, đi đại tiểu tiện ra máu đỏ tươi. Qua khai thác tiền sử, bệnh sử được biết khoảng một tuần trước khi vào viện,  người bệnh xuất hiện tình trạng đại tiểu tiện ra máu đỏ tươi kèm theo chảy máu chân răng và chảy máu các vết thương khó cầm cùng các vết bầm tím rải rác dưới da. Gia đình đã đưa người bệnh vào Trung tâm Y tế huyện điều trị nhưng tình trạng bệnh không thuyên giảm nên đã chuyển xuống tuyến tỉnh.

Xử trí cấp cứu ngộ độc hóa chất diệt chuột

Tại Khoa Cấp cứu, các bác sĩ sau khi xem xét tình trạng bệnh đã định hướng đến người bệnh bị rối loạn đông máu nặng, có thể do ngộ độc các thuốc kháng vitamin K hoặc hóa chất diệt chuột loại kháng Vitamin K. Người bệnh được chỉ định làm các xét nghiệm chẩn đoán. Kết quả xét nghiệm cho thấy người bệnh có tình trạng rối loạn đông máu nặng, chỉ số PT dưới 10%, INR > 10, yếu tố IX giảm nặng, yếu tố V và VIII bình thường, tiểu cầu bình thường.

Căn cứ vào các kết quả xét nghiệm, các bác sĩ chẩn đoán người bệnh bị rối loạn đông máu nặng do ngộ độc hóa chất diệt chuột loại kháng vitamin K. Người bệnh được điều trị theo hướng ngộ độc thuốc diệt chuột loại kháng vitamin K bằng truyền huyết tương vitamin K liều cao.

Người bệnh đã ổn định sau ngộ độc hóa chất diệt chuột

Người bệnh đã ổn định sau ngộ độc hóa chất diệt chuột

Sau một tuần điều trị, tình trạng đông máu của người bệnh đã ổn định, các chỉ số xét nghiệm về bình thường. Người bệnh được ra viện và về dùng thuốc vitamin K đường uống 2 tháng và được hẹn khám lại.

Khuyến cáo của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ

Các Bác sĩ khoa Cấp Cứu khuyến cáo người dân cần hết sức cảnh giác với các loại hóa chất diệt chuột, không may ăn uống phải cần đến ngay cơ sở y tế khám và điều trị kịp thời tránh nguy hiểm đến tính mạng.

 

BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH PHÚ THỌ

Facebook
Twitter

Có thể bạn quan tâm

Tải ứng dụng Hồ sơ sức khỏe

Kết nối với bác sĩ trực tuyến, xem hồ sơ sức khỏe trực tuyến

Đánh giá bài viết

5/5

Bài viết nổi bật