Người bệnh 63 tuổi bị Phình tách động mạch chủ được cứu sống ngay tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ

Ngày 11/9 vừa qua, Trung tâm Tim Mạch – Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ đã áp dụng kỹ thuật mới thành công trên người bệnh 63 tuổi bị phình tách động mạch chủ.

Các bác sĩ tiến hành đặt Stent - Graft trên người bệnh bị phình tách động mạch chủ
Các bác sĩ tiến hành đặt Stent – Graft trên người bệnh bị phình tách động mạch chủ

BSNT. Đỗ Viết Thắng – Phó Trưởng Đơn vị can thiệp Tim mạch cho biết, người bệnh là Bùi Thị V, 63 tuổi (quê Phù Ninh, Phú Thọ), là người bệnh đầu tiên được thụ hưởng kỹ thuật cao này ngay tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ mà không phải chuyển lên tuyến trên.

Theo BS. Thắng, bệnh phình tách động mạch chủ không loại trừ độ tuổi nào , nhưng bệnh thường gặp ở độ tuổi Trung niên nhiều hơn. Giai đoạn đầu không có biểu hiện gì cho đến khi bệnh tiến triển có biến chứng nó sẽ bị tách ra hoặc dọa vỡ. Triệu chứng hay gặp nhất là đau ngực dữ dội, có nhiều trường hợp đột tử.

Trường hợp, Người bệnh V nhập viện trong tình trạng đau ngực lan xuống bụng, đau như dao đâm. Được chẩn đoán theo dõi Động mạch chủ. Chụp cắt lớp vi tính Động mạch chủ và được chẩn đoán: Phình tách Động mạch chủ StanFord B. Các bác sĩ đã tiến hành hội chẩn và đưa ra phương án đặt Stent – Graft động mạch chủ để cứu sống người bệnh. Đây là một phương pháp ít sâm lấn, không gây đau đớn cho người bệnh và tỷ lệ thành công cao.

BS CKII. Ngô Thị Thu Hương hỏi thăm, chia sẻ và động viên người bệnh
BS CKII. Ngô Thị Thu Hương hỏi thăm, chia sẻ và động viên người bệnh

Chia sẻ với chúng tôi, người bệnh V cho biết: Trước khi đến với Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ, người bệnh đã lên Bệnh viện tuyến Trung ương để kiểm tra và được các bác sĩ bệnh viện tuyến Trung ương tư vấn hiện nay: bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ điều trị rất tốt những bệnh lý như người bệnh mắc phải. Nên người bệnh đã quyết định về Phú Thọ điều trị vì tin tưởng tay nghề của bác sĩ nơi đây. Hơn nữa, Bệnh viện cũng được đầu tư cơ sở vật chất, máy móc trang thiết bị hiện đại, không gian thoáng đãng, người bệnh không phải chịu cảnh chen chúc quá tải như ở tuyến cuối. Ngay cả việc đi khám ban đầu cũng không phải chờ đợi lâu, có nhân viên hướng dẫn cụ thể nên việc di chuyển tới các phòng khám dễ dàng hơn.

Từ ca bệnh này, các bác sĩ cũng khuyến cáo người dân hãy quan tâm tới sức khỏe của mình và có những kế hoạch thăm khám sức khỏe định kỳ để phát hiện bệnh sớm và có những can thiệp kịp thời để tránh những biến chứng rủi ro nhằm mang lại cho mình một cuộc sống tốt hơn.

Hoa Lê

Rate this post
BÀI VIẾT CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Tin tức - Sự kiện
Nguyễn Thị Thu Hà
Phát triển các kỹ thuật chuyên sâu ở Khoa Chẩn đoán hình ảnh

Chẩn đoán hình ảnh là một ngành ứng dụng khoa học kỹ thuật sử dụng tia X, sóng siêu âm hoặc từ trường (MRI) để thể hiện cấu trúc cơ thể con người bằng hình ảnh theo quy ước nhằm cung cấp những thông tin lâm sàng cho bác sĩ

Hình ảnh người bệnh xuất huyết giảm tiểu cầu
Tin tức - Sự kiện
Nguyễn Thị Thu Hà
Bệnh xuất huyết giảm tiểu cầu

Xuất huyết giảm tiểu cầu là tình trạng xuất huyết do tiểu cầu bị phá huỷ quá nhiều ở máu ngoại vi hoặc giảm sinh tiểu cầu ở tủy xương.

ĐẶT KHÁM TRỰC TUYẾN