Cấp cứu người bệnh đột quỵ chảy máu não do vỡ túi phình mạch máu não

Khoảng 22 giờ ngày 9/4/2024, Trung tâm Đột quỵ tiếp nhận người bệnh đột quỵ chảy máu não do vỡ phình động mạch não. Trước đó 1 giờ, người bệnh đột ngột xuất hiện đau đầu dữ dội, buồn nôn và nôn.

Người bệnh nữ 56 tuổi chưa có tiền sử bệnh lý mạn tính, thường xuyên đau đầu âm ỉ nhưng không đi kiểm tra sức khỏe mà tự dùng thuốc giảm đau ở nhà.

Sau khi được người nhà đưa đến Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ, người bệnh được thăm khám lâm sàng và chỉ định chụp cộng hưởng từ sọ não.

Hình ảnh túi phình mạch máu não từ máy chụp cộng hưởng từ 3.0 Tesla
Hình ảnh túi phình mạch máu não từ máy chụp cộng hưởng từ 3.0 Tesla

Kết quả từ máy chụp cộng hưởng từ 3.0 Tesla cho thấy hình ảnh chảy máu dưới nhện, túi phình động mạch thông trước.

Các bác sĩ đã đưa ra chẩn đoán: đột quỵ chảy máu não do vỡ túi phình động mạch thông trước và chỉ định can thiệp nút túi phình mạch não bằng coils.

14 1

Ca can thiệp được ê kíp của Trung tâm Đột quỵ tiến hành thuận lợi và thành công sau gần 2 giờ. Người bệnh tiếp tục được theo dõi, điều trị tại Trung tâm.

Sức khỏe người bệnh đã ổn định sau một tuần điều trị
Sức khỏe người bệnh đã ổn định sau một tuần điều trị

Hiện tại sau một tuần, người bệnh tỉnh táo, đỡ đau đầu, không còn nôn sốt, không yếu liệt tay chân và dự kiến được xuất viện trong 1-2 ngày tới.

Bác sĩ Chuyên khoa 1 Lưu Văn Thìn, Trung tâm Đột quỵ cho biết:

Trường hợp đột quỵ chảy máu não do vỡ túi phình mạch não của người bệnh trên hoàn toàn có thể được phát hiện và điều trị sớm hơn nếu người bệnh đến khám và tầm soát ngay khi có hiện tượng đau đầu. Thông qua hình ảnh chụp cộng hưởng từ 3.0T, chúng tôi có thể chẩn đoán được các túi phình chưa vỡ và có thể xử lý sớm hơn, giúp người bệnh không tốn nhiều thời gian và chi phí điều trị.

Bác sĩ Thìn cũng khuyến cáo người dân khi có các biểu hiện mệt mỏi, đau đầu, buồn nôn… thì không nên tự mua thuốc uống mà cần đến các cơ sở y tế để được thăm khám và phát hiện đúng bệnh, từ đó có phương pháp điều trị kịp thời, tránh những nguy cơ đáng tiếc xảy ra.

Kỹ thuật nút túi phình mạch máu não điều trị đột quỵ chảy máu não

Kỹ thuật nút túi phình mạch não thường được gọi là nút mạch não bằng vòng xoắn kim loại (Coils) là một kỹ thuật thường quy tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ. Khi tiến hành kỹ thuật này, bác sĩ sẽ đặt một dụng cụ chuyên dụng vào từ động mạch đùi có kích thước khoảng 2mm. Từ đây, một ống thông sẽ được luồn vào động mạch đùi để đi lên não.

Hình ảnh minh họa vỡ túi phình mạch dẫn đến chảy máu não
Hình ảnh minh họa vỡ túi phình mạch dẫn đến chảy máu não

Dưới sự hỗ trợ và hướng dẫn của máy chụp DSA số hóa xóa nền hiện đại, một dây xoắn kim loại đi qua ống thông vào trong túi phình mạch não và được đặt tại đó.

Kết quả là khối coils sẽ lấp đầy túi phình, không cho máu chảy vào trong túi phình nữa, tức là túi phình đã được loại bỏ.

Hình ảnh minh họa kĩ thuật nút coils
Hình ảnh minh họa kĩ thuật nút coils

Kỹ thuật nút phình mạch não coils là phương pháp tối ưu trong xử lý các túi phình mạch, giúp người bệnh không phải phẫu thuật dù chảy máu não và chỉ cần gây mê khoảng 40-60 phút.

Đây là một trong những kỹ thuật cao, chuyên sâu, đòi hỏi người thực hiện phải có năng lực, trình độ kỹ thuật cao cùng hệ thống trang thiết bị hỗ trợ hiện đại.

Hiện tại, đội ngũ bác sĩ của Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ đã làm chủ hoàn toàn kỹ thuật nút túi phình mạch máu não với hệ thống chụp DSA hiện đại, đầy đủ vật tư trang thiết bị và đã triển khai thường quy kỹ thuật này trong nhiều năm nay, giúp người bệnh trong và ngoài tỉnh được điều trị hiệu quả ngay tại Bệnh viện tuyến tỉnh, hạn chế tình trạng phải di chuyển lên các bệnh viện tuyến trung ương.

5 1

Bên cạnh đó, để đáp ứng nhu cầu khám, tầm soát, phát hiện sớm bệnh, đặc biệt là các bệnh nguy hiểm như đột quỵ, ung thư, các bệnh lý thần kinh, não, xương khớp – tủy sống… Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ đã đưa vào vận hành hệ thống máy chụp cộng hưởng từ 3.0 Tesla, là dòng máy hiện đại hàng đầu tại Việt Nam hiện nay.

Người bệnh có nhu cầu tư vấn, khám, tầm soát và điều trị bệnh vui lòng liên hệ hotline: 1800 888 989

BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH PHÚ THỌ

Facebook
Twitter

Có thể bạn quan tâm

Tải ứng dụng Hồ sơ sức khỏe

Kết nối với bác sĩ trực tuyến, xem hồ sơ sức khỏe trực tuyến

Đánh giá bài viết

5/5

Dịch vụ Bệnh viện