Phát hiện nhiều trường hợp phình động mạch não chưa vỡ nhờ hệ thống máy chụp cộng hưởng từ 3.0 Tesla

Từ khi được đưa vào vận hành tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ, hệ thống máy chụp Cộng hưởng từ 3.0 Tesla đã hỗ trợ rất hiệu quả công tác chẩn đoán (tầm soát) và điều trị, giúp các bác sĩ phát hiện nhiều bệnh lý nguy hiểm đang ở giai đoạn tiềm ẩn. Tiêu biểu là tình trạng phình động mạch não chưa vỡ – yếu tố nguy cơ dẫn đến chảy máu não, gây đột quỵ não nếu không được phát hiện và xử lý kịp thời.

Ảnh minh họa người bệnh bị phình động mạch não

Phình động mạch não là tình trạng động mạch trong não có vị trí thành mạch yếu, gây giãn và tạo ra phình mạch với các hình thái và kích thước khác nhau.

Phình động mạch não thường diễn biến âm thầm và không có triệu chứng đối với những phình nhỏ hoặc vừa, thậm chí một số phình lớn cũng không có triệu chứng rõ ràng.

Đa phần phình động mạch não chỉ có triệu chứng khi xảy ra biến chứng vỡ phình mạch, gây chảy máu não. Khi đó người bệnh sẽ có các triệu chứng của đột quỵ như đau đầu, nôn, buồn nôn, cứng gáy, yếu liệt, rối loạn đại tiểu tiện, rối loạn ý thức, hôn mê…

Đáng nói, khi túi phình động mạch não có biến chứng vỡ thì việc điều trị và phục hồi cũng rất khó khăn và lâu dài, có thể để lại di chứng nặng nề, thậm chí tử vong.

Hình ảnh túi phình động mạch chưa vỡ ở người bệnh nữ 56 tuổi được chụp cộng hưởng từ 3.0 Tesla tại BVĐK tỉnh Phú Thọ

Tiến sĩ – Bác sĩ Trần Quang Lục – Trưởng khoa Chẩn đoán hình ảnh cho biết: Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ đã tiến hành chụp nhiều ca đánh giá sọ não và mạch não bằng hệ thống máy chụp cộng hưởng từ 3.0 Tesla. Qua đó, đã phát hiện nhiều trường hợp phình động mạch não chưa vỡ với nhiều hình thái và kích thước khác nhau. Thậm chí một số trường hợp chỉ vô tình phát hiện khối phình qua chụp cộng hưởng từ 3.0 Tesla khi đi kiểm tra sức khỏe.

Từ những kết quả thu được sau khi chụp cộng hưởng từ 3.0 Tesla, các Bác sĩ đã có sự tư vấn, theo dõi và điều trị phù hợp với từng người bệnh, tránh được những hậu quả nặng nề có thể gây ra do biến chứng vỡ túi phình.

Hình ảnh túi phình động mạch ở người bệnh nam 62 tuổi được chụp cộng hưởng từ 3.0 Tesla tại BVĐK tỉnh Phú Thọ

Hệ thống máy chụp Cộng hưởng từ 3.0 Tesla đã được đưa vào vận hành chính thức tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ, qua đó hỗ trợ tối ưu các bác sĩ trong việc phát hiện, chẩn đoán chính xác và điều trị nhiều căn bệnh nguy hiểm khác nhau.

Hệ thống được cập nhật nhiều phần mềm tiên tiến, tích hợp công nghệ AI, giúp chụp và dựng hình mạch máu não với độ phân giải cao, sắc nét và rõ ràng, có thể đánh giá chi tiết từng đoạn mạch máu trong não và các nhánh nhỏ của động mạch não, do đó khó bỏ sót các tổn thương dù là tổn thương nhỏ.

Người bệnh có nhu cầu tư vấn về chụp cộng hưởng từ 3.0 Tesla não và mạch não tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ vui lòng liên hệ Hotline: 1800.888.989