Khổ vì liên tục đổ mồ hôi tay và hành trình tìm lại sự tự tin của nhiều người

Liên tục bị đổ mồ hôi ướt đẫm tay, nách, đầu, mặt, khiến cơ thể ướt át, gây mùi khó chịu là tình cảnh không ít người gặp phải, nhiều nhất trong mùa hè, ngay cả khi không đi ngoài nắng. Vậy nguyên nhân và cách xử lý triệt để tình trạng này như thế nào?

Suốt hơn 20 năm, chị Đ.T.T.M (ở Thái Bình) phải sống chung với chứng tăng tiết mồ hôi. Điều này khiến chị luôn cảm thấy bất tiện, phiền toái trong các hoạt động giao tiếp và làm việc do tay chân luôn ẩm ướt, nhiều khi chảy nhỏ giọt, thấm ướt cả áo. Vì vậy, chị M trở nên rụt rè, thường xuyên e ngại khi phải tiếp xúc với mọi người, đặc biệt là khi phải tham gia các hoạt động tập thể.

Tương tự như chị M, anh P.T.L (ở Hà Nội) cũng bị tăng tiết mồ hôi suốt gần 30 năm. Lúc còn đi học thì thường xuyên làm ướt sách vở, nhòe mực. Bên cạnh đó chị thường ngại ngùng, không dám tiếp xúc nhiều với các bạn, mồ hôi ướt đẫm tay, khó cầm bút viết, ảnh hưởng đến kết quả học tập. Đến khi đi làm thì lại bỏ lỡ nhiều cơ hội nghề nghiệp do ngại tiếp xúc, ngại bắt tay, ngại mùi mồ hôi trên cơ thể…

Bàn tay ướt đẫm mồ hôi của người bệnh Đ.T.T.M trước phẫu thuật
Bàn tay ướt đẫm mồ hôi của người bệnh Đ.T.T.M trước phẫu thuật

Theo BSNT Dương Xuân Phương – Trưởng khoa Phẫu thuật tim mạch – Lồng ngực, Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ: Mồ hôi có tác dụng làm mát cơ thể bằng cách làm bay hơi, giúp cân bằng nhiệt độ cơ thể và đào thải các chất độc hại. Tuy nhiên, khi cơ thể sản xuất quá nhiều mồ hôi, đặc biệt là mồ hôi tay, đó là tình trạng bệnh lý của cơ thể, nó gây ra nhiều bất tiện trong sinh hoạt, học tập, lao động, công việc hàng ngày. Ngoài ra tăng tiết mồ hôi quá mức có thể gây ra các bệnh lý ngoài da.

Tăng tiết mồ hôi tay, tuy không phải là bệnh lý nguy hiểm đến tính mạng nhưng lại mang đến rất nhiều phiền toái cho người bệnh. Có nhiều phương pháp điều trị tăng tiết mồ hôi tay như sử dụng thuốc đông y, châm cứu, uống thuốc… tuy nhiên, để đạt hiệu quả nhanh và lâu dài thì phương pháp phẫu thuật nội soi đốt hạch giao cảm thường được ưu tiên hơn cả.

Phẫu thuật nội soi đốt hạch giao cảm ngực – giải pháp tốt nhất cho người bệnh tăng tiết mồ hôi tay

Tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ, chị Đ.T.T.M và anh P.T.L đã may mắn được ekip phẫu thuật của khoa Phẫu thuật tim mạch – Lồng ngực thực hiện phẫu thuật nội soi đốt hạch giao cảm ngực. Ngay khi tỉnh lại sau khi phẫu thuật, chị M và anh L đã nhận thấy sự khác biệt hoàn toàn khi không còn thấy mồ hôi tiết ra quá nhiều, cảm giác khô ráo, sạch sẽ.

Sau khi được phẫu thuật nội soi đốt hạch giao cảm ngực 1 ngày, bàn tay người bệnh Đ.T.T.M đã khô ráo, người bệnh cảm thấy tự tin hơn rất nhiều
Sau khi được phẫu thuật nội soi đốt hạch giao cảm ngực 1 ngày, bàn tay người bệnh Đ.T.T.M đã khô ráo, người bệnh cảm thấy tự tin hơn rất nhiều

Phương pháp phẫu thuật nội soi đốt hạch giao cảm ngực điều trị tăng tiết mồ hôi sử dụng 2 đường mổ nhỏ 0,5 cm mỗi bên của lồng ngực để quan sát và tiến hành đốt các hạch T2, T3 hoặc cả T4. Thời gian thực hiện phẫu thuật cho mỗi bên lồng ngực kéo dài từ 15 đến 20 phút.

Với phương pháp này, chỉ 1 tiếng sau phẫu thuật, người bệnh có thể tỉnh táo hoàn toàn. 1 ngày sau, người bệnh có thể đi lại bình thường, lòng bàn tay 2 bên không còn ra mồ hôi. Sau phẫu thuật 2 ngày, người bệnh có thể hoàn toàn ổn định và được xuất viện.

Tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ, trước khi thực hiện phẫu thuật nội soi đốt hạch giao cảm, người bệnh sẽ được khám kỹ tình trạng tim mạch, huyết áp, nội tiết để loại trừ các nguyên nhân như cường giáp, bệnh tim mạch và tự miễn dịch. Khi được kết luận mắc chứng tăng tiết mồ hôi tay, nách do cường giao cảm, người bệnh sẽ được ekip phẫu thuật của khoa Phẫu thuật tim mạch – Lồng ngực thực hiện phẫu thuật nội soi đốt hạch giao cảm ngực.

Phương pháp phẫu thuật nội soi đốt hạch giao cảm ngực đã được triển khai thường quy tại Khoa Phẫu thuật tim mạch – Lồng ngực trong nhiều năm nay, điều trị thành công cho rất nhiều người bệnh tăng tiết mồ hôi, mang lại cuộc sống tự tin hơn cho người bệnh.

Người bệnh có nhu cầu thăm khám và tư vấn điều trị vui lòng liên hệ Khoa Phẫu thuật tim mạch – Lồng ngực theo hotline: 0210.6517.666

BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH PHÚ THỌ

Facebook
Twitter

Có thể bạn quan tâm

Tải ứng dụng Hồ sơ sức khỏe

Kết nối với bác sĩ trực tuyến, xem hồ sơ sức khỏe trực tuyến

Đánh giá bài viết

5/5

Dịch vụ Bệnh viện