Cơ hội “hồi sinh” hai cuộc đời từ người bệnh hiến tạng sau chết não tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ

Chiều tối ngày 20/6/2024, Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ đã tiến hành ca phẫu thuật lấy tạng của người hiến sau khi chết não và chuyển vào Bệnh viện TW Huế để ghép cho 2 người bệnh suy thận.

Êkip phẫu thuật tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ cúi đầu tri ân người hiến tạng trước khi phẫu thuật
Êkip phẫu thuật tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ cúi đầu tri ân người hiến tạng trước khi phẫu thuật

Trước đó, người bệnh 58 tuổi bị tai nạn giao thông, nhập viện trong tình trạng Glassgow 3 điểm, mất các phản xạ, thở máy hoàn toàn. Dù người bệnh đã được hồi sức tích cực nhưng vẫn không có kỳ tích xảy ra.

Khi có kết quả cuối cùng sau 3 lần đánh giá của Hội đồng chẩn đoán chết não, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ đã tư vấn về hiến tạng để cứu được nhiều người và nhận được sự đồng ý của gia đình người bệnh. Ngay sau đó, Bệnh viện đã phối hợp với gia đình, các cơ quan chức năng hoàn thiện các thủ tục pháp lý cần thiết về cho và hiến tạng của người chết não theo đúng quy định của luật hiến tạng hiện hành.

Hình ảnh người bệnh hiến tạng nằm tại Khoa Hồi sức tích cực - Chống độc
Hình ảnh người bệnh hiến tạng nằm tại Khoa Hồi sức tích cực – Chống độc

Cùng với đó, Bệnh viện cũng khẩn trương phối hợp với Trung tâm điều phối ghép tạng quốc gia, các chuyên gia của Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, các Bệnh viện có người bệnh chờ ghép tạng để rà soát, tìm kiếm những người đủ điều kiện được ghép tạng từ người cho này.

Theo dự kiến, ban đầu sẽ có 1 người bệnh được ghép tim tại Bệnh viện TW Huế và 2 người được ghép thận tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ. Tuy nhiên, các kết quả xét nghiệm sau cùng cho thấy không đáp ứng yêu cầu tương thích giữa người nhận và người hiến. Do vậy, yêu cầu tìm kiếm người nhận tạng ghép được đặt ra vô cùng cấp thiết.

Các phương án rà soát người bệnh tương thích có thể nhận tạng từ người hiến tiếp tục được thực hiện. Thật may mắn, 2 người bệnh suy thận tại Bệnh viện TW Huế đã đủ điều kiện để nhận thận ghép. Ngay khi các thủ tục pháp lý cũng như các phương án chuẩn bị lấy tạng ghép được hoàn tất, người bệnh được chuyển lên phòng phẫu thuật để tiến hành lấy tạng ghép.

Ekip phẫu thuật tiến hành lấy thận của người hiến
Ekip phẫu thuật tiến hành lấy thận của người hiến

Nhờ có sự chuẩn bị kỹ lưỡng, sự chuyên nghiệp của ekip phẫu thuật, gây mê, hồi sức của Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ và Bệnh viện TW Huế, quá trình lấy hai quả thận từ người hiến diễn ra nhanh chóng và thuận lợi. Theo đánh giá ban đầu, tạng ghép được lấy ra có chất lượng tốt và được bảo quản theo đúng quy trình để đưa về Huế – nơi có 2 người bệnh đang chờ ghép.

Mọi thủ tục nhận tạng, giao tạng được thực hiện bài bản, nhanh chóng. Ngay sau đó, kíp nhận tạng từ Bệnh viện Trung ương Huế với 2 quả thận được hộ tống khẩn trương ra sân bay quốc tế Nội Bài để kịp về Huế đúng thời gian khi tạng còn chất lượng tốt nhất.

Thận sau khi lấy ra được đưa vào thùng bảo quản theo đúng quy trình và được di chuyển ra sân bay
Thận sau khi lấy ra được đưa vào thùng bảo quản theo đúng quy trình và được di chuyển ra sân bay

22h22 đoàn Bệnh viện TW Huế đáp xuống sân bay Huế, và nhanh chóng được lực lượng Cảnh sát giao thông hỗ trợ dẫn đoàn về bệnh viện an toàn, kịp thời ghép cho người bệnh. Sáng nay, 2 người bệnh được nhận tạng ghép đã có nước tiểu.

Hình ảnh đoàn ghép tạng về đến sân bay Huế và thực hiện ca ghép cho người bệnh tại Bệnh viện TW Huế
Hình ảnh đoàn ghép tạng về đến sân bay Huế và thực hiện ca ghép cho người bệnh tại Bệnh viện TW Huế

Trước đó, vào năm 2015, Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ đã thực hiện thành công ca ghép thận đầu tiên. Từ đó đến nay, rất nhiều ca phẫu thuật ghép thận đã được thực hiện với tỷ lệ thành công lên tới 100%. Tuy nhiên, các ca ghép thận trước đây đều được lấy từ người cho còn sống, đa số trong đó là người có cùng huyết thống. Ca bệnh hiến tạng từ người cho chết não này là trường hợp đầu tiên tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ nói riêng và khu vực trung du miền núi phía bắc nói chung.

Việc triển khai phẫu thuật lấy tạng từ người hiến chết não là dấu mốc quan trọng đối với Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ, đồng thời khẳng định sự quyết tâm, tiên phong của ngành Y tế Phú Thọ trong việc tham gia vào mạng lưới hiến tạng, góp phần gia tăng nguồn tạng hiến, giúp cho ngày càng nhiều người bệnh có cơ hội được cứu sống.

Qua đây, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ xin gửi lời tri ân và cảm ơn sâu sắc đến người bệnh và gia đình người bệnh. Quyết định hiến tạng không chỉ mang lại cuộc sống mới cho nhiều người đang phải sống chung với những căn bệnh hiểm nghèo mà còn thể hiện tinh thần nhân ái, sự sẻ chia và trách nhiệm đối với cộng đồng. Nghĩa cử cao đẹp của người bệnh và gia đình người bệnh đã góp phần nâng cao nhận thức cộng đồng về ý nghĩa của việc hiến tạng và lan tỏa đúng tinh thần “Cho đi là còn mãi”.

BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH PHÚ THỌ

Facebook
Twitter

Có thể bạn quan tâm

Tải ứng dụng Hồ sơ sức khỏe

Kết nối với bác sĩ trực tuyến, xem hồ sơ sức khỏe trực tuyến

Đánh giá bài viết

5/5

Bài viết nổi bật