Người bệnh hoại tử hậu môn vì đắp thuốc nam điều trị bệnh trĩ

Ngày 18/9/2018 Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ phẫu thuật cắt trĩ cho 2 trường hợp bị hoại tử hậu môn sau khi đắp thuốc nam điều trị bệnh trĩ.

Người bệnh Hoàng Thị H, trú tại Tam Nông – Phú Thọ sống chung với bệnh trĩ đã 12 năm nay. Thời gian gần đây, nghe nhiều người quen giới thiệu đi điều trị bằng thuốc nam khỏi bệnh nên chị đã xuống Hà Nội để điều trị. Tuy nhiên, sau khi đắp thuốc, bệnh không những không khỏi mà càng ngày chị H càng đau nhiều. Đến ngày điều trị thứ 6, chị không chịu nổi những cơn đau hành hạ từ khi đắp thuốc nên đã bỏ về và phải vào cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ. Người bệnh chia sẻ rất hối hận vì không tìm hiểu kỹ mà đi điều trị tại cơ sở không uy tín dẫn đến hậu quả nghiêm trọng.

Một trường hợp khác, người bệnh Lê Thị H N (Phù Ninh – Phú Thọ) phát hiện bệnh trĩ khoảng hơn 1 năm nay. Lúc đầu khi đi khám, bệnh trĩ của chị mới ở giai đoạn 1,2 nhưng vì tâm lý e ngại bệnh ở vùng “nhạy cảm” nên chị không điều trị tại Bệnh viện. Nghe người quen mách bảo đắp thuốc nam khỏi bệnh nên chị N đã nhờ người mua thuốc từ trong Miền Nam gửi về tự điều trị.

Theo lời kể của người bệnh, loại thuốc chị mua gồm 2 gói: 1 gói màu xanh bôi cho rụng trĩ, 1 gói màu trắng sau khi rụng trĩ thì bôi để mau lành. Tuy nhiên, chỉ sau khi đắp thuốc được 4 ngày, người bệnh đau vật vã không chịu nổi, phải đi cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ.

Ngày 18/9/2018, cả hai người bệnh này được các bác sĩ Khoa Ngoại tổng hợp chỉ định phẫu thuật cắt trĩ và may mắn được cứu chữa kịp thời.

18092019tri

Các bác sĩ Khoa Ngoại tổng hợp phẫu thuật cắt trĩ cho người bệnh

 Theo BS CKII Nguyễn Quang Hòa – trưởng Khoa Ngoại tổng hợp cho biết: Khoa Ngoại tổng hợp – BVĐK tỉnh Phú Thọ đã tiếp nhận điều trị và phẫu thuật lại cho nhiều trường hợp chảy máu, hoại tử các búi trĩ và hậu môn do người bệnh điều trị tại các cơ sở  y tế ngoài công lập sau cắt trĩ.  Đây là hai trường hợp điển hình mà Khoa Ngoại tổng hợp tiếp nhận cùng một ngày, người bệnh trĩ có chỉ định điều trị phẫu thuật nhưng không đến cơ sở y tế uy tín điều trị mà đi điều trị lang băm, khi nhập viện cấp cứu trong tình trạng nhiễm trùng nặng, hậu môn bị hoại tử. Chúng tôi đã phẫu thuật cắt trĩ, cắt lọc tổ chức hoại tử, sửa lại ống hậu môn cho người bệnh bằng phương pháp kinh điển Milli Morgan. Đây là phương pháp đơn giản, thời gian nằm viện ít.

Hiện tại khoa ngoại BVĐK tỉnh Phú Thọ đang triển khai đồng thời nhiều phương pháp cắt trĩ rất hiệu quả, ít đau đớn, nhanh ra viện như: Milligan Morgan, Longo, Ferguson, PPH…

Qua đây, BS CKII Nguyễn Quang Hòa cũng khuyến cáo người dân khi có những dấu hiệu bất thường ở vùng hậu môn, cần đi khám để được chẩn đoán đúng bệnh và điều trị kịp thời.

BS CKII Nguyễn Quang Hòa – Trương Tĩnh

BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH PHÚ THỌ

Facebook
Twitter

Có thể bạn quan tâm

Tải ứng dụng Hồ sơ sức khỏe

Kết nối với bác sĩ trực tuyến, xem hồ sơ sức khỏe trực tuyến

Đánh giá bài viết

5/5

Dịch vụ Bệnh viện