Người bệnh ngỡ ngàng sau 10 ngày phẫu thuật thoát vị đĩa đệm

Mười năm trời phải chịu những cơn đau đớn hoành hành đã khiến cho chị Nguyễn Thị Tuyết Lan (49 tuổi, P.Nông Trang, TP.Việt Trì, T.Phú Thọ) không tin bác sĩ bệnh viện tuyến tỉnh có thể chữa khỏi bệnh cho mình.

Đã từng điều trị phục hồi chức năng, tiêm ngoài màng cứng bởi các chuyên gia đầu ngành về chống đau, nhưng bệnh tình của chị Lan chỉ có thể thuyên giảm trong một thời gian ngắn xong rồi lại đau tăng dần dẫn đến liệt 2 chân phải ngồi xe lăn.

Được giới thiệu đến Khoa Ngoại thần kinh – Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ trong tình trạng bệnh tình đã trở nên nặng, không còn khả năng đi lại. Tại đây, chị đã được TS.BS Nguyễn Văn Sơn khám và tư vấn phẫu thuật.

“Bác sĩ cho biết, bệnh của tôi đã khá nặng, cần được phẫu thuật sớm thì sẽ phục hồi đôi chân là rất nhanh. Nghe đến phẫu thuật thật sự tôi không tin đâu, bởi 10 năm trời tôi đã đi khắp nơi tìm gặp nhiều bác sĩ giỏi rồi nên tin sao được. Sau đó tôi quan sát trong buồng bệnh và hỏi han nhiều người bệnh được biết có rất nhiều người bị nặng hơn cả tôi mà họ chỉ phẫu thuật sau 10 ngày là đã đi lại được và được xuất viện nên tôi đã tin và quyết định phẫu thuật tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ. Cũng giống như những người bệnh khác, sau 10 ngày tôi đi lại bình thường mà không cần nẹp. Đây được gọi là giấc mơ khi tôi tự đi lại bằng đôi chân của mình” – Chị Lan chia sẻ.

Xem chi tiết tại video dưới đây

TS.BS Nguyễn Văn Sơn – PGĐ Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ người trực tiếp phẫu thuật cho bệnh nhân Lan cho biết: Bệnh nhân Lan bị hẹp ống sống, thoát vị đĩa đệm đốt sống L4, L5 rất nặng, đã rách hoàn toàn bao xơ thoát vị. Bệnh nhân được điều trị rất nhiều đợt ở Hà Nội cũng như Phục hồi chức năng và tiêm ngoài màng cứng. Sau khi thăm khám, chúng tôi đã chỉ định phẫu thuật sớm cho bệnh nhân. Kíp mổ chúng tôi đã áp dụng kỹ thuật mới như: thay hoàn toàn đĩa đệm, bắt vít cố định tại đốt sống L4, L5. Sau phẫu thuật 10 ngày, bệnh nhân đã đi lại bình thường, không còn đau và sức khỏe tốt và đây cũng là người bệnh đầu tiên không phải dùng thuốc giảm đau sau phẫu thuật.

10122019 phau thuat 1

Chị Lan được kiểm tra vết mổ trước khi xuất viện

TS.BS Nguyễn Văn Sơn khuyến cáo, người dân khi bị bệnh lý về cột sống cổ, cột sống thắt lưng như: thoát vị đĩa đệm, trượt đốt sống, hẹp ống sống. Nếu như điều trị bằng thuốc nội khoa, tiêm ngoài màng cứng, châm cứu đông y, Phục hồi chức năng sau 1 đến 2 đợt không đỡ hoặc khỏi sau một thời gian lại tái phát cần gặp các bác sĩ chuyên khoa phẫu thuật thần kinh để được thăm khám và chỉ định phẫu thuật sớm để tránh gây biến chứng như: teo chân, tay dẫn đến yếu và liệt không đi lại được. Đồng thời cũng làm giảm thời gian điều trị cũng như những chi phí tốn kém cho người bệnh và người nhà người bệnh.

Hoa Lê

BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH PHÚ THỌ

Có thể bạn quan tâm

Tải ứng dụng Hồ sơ sức khỏe

Kết nối với bác sĩ trực tuyến, xem hồ sơ sức khỏe trực tuyến

Đánh giá bài viết

5/5

Dịch vụ Bệnh viện