Cứu sống người bệnh vết thương thấu ngực bụng nguy kịch

Theo hồ sơ người bệnh vào viện: khoảng 2h đêm 10/6 người bệnh bị thương do hỏa khí vào vùng ngực. sau khi được sơ cứu ở Bệnh viện tuyến huyện, người bệnh được chuyển lên Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ.

Tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ, sau khi đánh giá tình trạng người bệnh và nhận định tổn thương các bác sĩ xác định đây là 1 ca nặng, phức tạp. Ngay lập tức các biện pháp cấp cứu hồi sức được thực hiện, đồng thời hội chẩn với các bác sĩ ngoại khoa đưa ra chẩn đoán vết thương thấu ngực bụng do hỏa khí. Người bệnh được chỉ định phẫu thuật cấp cứu. Ca phẫu thuật được e kip trực của Khoa Ngoại tổng hợp thực hiện ngay trong đêm 10/6.

Hình ảnh dị vật xuyên thấu ngực bụng người bệnh
Hình ảnh dị vật xuyên thấu ngực bụng người bệnh

Sau khi mở bụng, phẫu thuật viên thấy trong bụng người bệnh có khoảng 1500ml máu cục lẫn máu đỏ tươi đang tiếp tục chảy. Đường đi của viên đạn xuyên qua gan, xuyên thủng dạ dày, làm đứt 1 số mạch máu nuôi dạ dày, găm vào ngực trái làm rách cơ hoành.

Kết quả chụp CT thấy hình ảnh dị vật xuyên thấu ngực bụng
Kết quả chụp CT thấy hình ảnh dị vật xuyên thấu ngực bụng

Người bệnh được xử trí cầm máu gan, cầm máu dạ dày, khâu lỗ thủng dạ dày, khâu lỗ thủng cơ hoành, dẫn lưu màng phổi.

Sau phẫu thuật người bệnh được chuyển sang Khoa Hồi sức tích cực – Chống độc điều trị. Người bệnh ổn định và ra viện sau 2 tuần điều trị

Theo Ths.Bs Trần Thanh Tùng – Trưởng Khoa Ngoại tổng hợp trực tiếp phẫu thuật cho người bệnh cho biết: Đây là một ca phẫu thuật khó do vết thương thấu ngực bụng phức tạp, xuyên thủng nhiều tạng cách các mạch máu lớn 1 khoảng rất nhỏ. Nếu không được xử trí kịp thời người bệnh có thể tử vong.

Khoa Ngoại tổng hợp – Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ với đội ngũ cán bộ trình độ cao và trang thiết bị hiện đại, khoa đã thực hiện được rất nhiều các kỹ thuật chuyên sâu, đã cứu sống được nhiều người bệnh nguy kịch, giúp người bệnh được trở về đoàn tụ với gia đình.

Khoa Ngoại tổng hợp – Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ 

Hotline: 1800.888.989

BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH PHÚ THỌ

Facebook
Twitter

Có thể bạn quan tâm

Tải ứng dụng Hồ sơ sức khỏe

Kết nối với bác sĩ trực tuyến, xem hồ sơ sức khỏe trực tuyến

Đánh giá bài viết

5/5

Bài viết nổi bật