Nhiều người không biết mình mắc bệnh tim cho đến khi đi khám sàng lọc

Bệnh tim mạch là một trong những căn bệnh nguy hiểm bậc nhất hiện nay với tỉ lệ tử vong rất cao. Bệnh thường có diễn biến phức tạp, chi phí điều trị cao, ảnh hưởng rất lớn đến bản thân người bệnh, gia đình và xã hội. Khám sàng lọc tim mạch là một trong những biện pháp phòng ngừa, phát hiện bệnh và các nguy cơ mắc bệnh sớm để có phương pháp điều trị kịp thời, hiệu quả

Sáng ngày 27/6/2019 vừa qua, Đơn vị Can thiệp tim mạch– Trung tâm Tim mạch thực hiện can thiệp tim cho 5 người bệnh. Cả 5 người bệnh đều phát hiện bệnh tim khi đi khám sàng lọc bệnh lý tim mạch. Một trong số đó là em Trần Việt D sinh năm 2006, trú tại Thanh Ba – Phú Thọ.

27062019nh 1 tim

Bác sĩ khám cho người bệnh Trần Việt D trước khi ra viện

Mẹ em D cho biết: Trước đây, cháu D cũng hay kêu mệt mỏi, tức ngực nhưng tôi không nghĩ cháu bị bệnh tim nên chủ quan không cho cháu đi khám. Khi biết có chương trình khám sàng lọc tim tại Tân Sơn – Phú Thọ, tôi đã đăng ký cho cháu đi khám. Tại đây các bác sĩ đã phát hiện cháu bị bệnh thông liên nhĩ bẩm sinh và tư vấn đến Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ điều trị. Ở nhà nghe nhiều người nói phẫu thuật ở Bệnh viện tỉnh chưa chắc đã làm được nên tôi cũng thấy lo lắng. Nhưng khi đến Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ, được bác sĩ Hương tư vấn nên tôi đã quyết định cho cháu điều trị can thiệp tại đây. Đến nay, sau 5 ngày can thiệp, sức khỏe của cháu đã hoàn toàn bình thường, cháu không phải phẫu thuật nên  không đau. Những người can thiệp cùng ngày với cháu D có người đã xuất viện chỉ sau 4 ngày điều trị. Tôi thấy mình thật là may mắn khi đã quyết định cho cháu điều trị tại đây mà không đi Hà Nội vừa tiết kiệm được chi phí mà lại không phải đi lại xa xôi, vất vả. Tôi cảm ơn các bác sĩ, điều dưỡng tại đây đã rất tận tình, chu đáo chăm sóc cho con tôi trong suốt quá trình nằm điều trị.

27062019nh 2 tim

Sức khỏe của em D đã hoàn toàn bình thường và được xuất viện

Thạc sĩ bác sĩ Nguyễn Văn Sơn – Trưởng đơn vị Can thiệp tim mạch – Phó giám đốc Trung tâm Tim mạch cho biết: Trong buổi sáng ngày 27/6, chúng tôi đã tiến hành can thiệp cho 5 người bệnh thông liên nhĩ và thông liên thất bằng phương pháp bít dù qua da. Cả 5 người bệnh đều được phát hiện bệnh tim qua khám sàng lọc tại Bệnh viện và các chương trình khám sàng lọc tại cộng đồng.

Qua đây, Thạc sĩ bác sĩ Nguyễn Văn Sơn cũng khuyến cáo người dân: Khi thấy có các dấu hiệu mệt mỏi, khó thở, đau tức ngực, hồi hộp trống ngực, hoặc trẻ em hay bị viêm phổi, tím tái khi khóc, chậm lớn… nên đến các cơ sở y tế có chuyên khoa Tim mạch khám sàng lọc để phát hiện bệnh lý và có biện pháp điều trị hiệu quả.

Trương Tĩnh

BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH PHÚ THỌ

Facebook
Twitter

Có thể bạn quan tâm

Tải ứng dụng Hồ sơ sức khỏe

Kết nối với bác sĩ trực tuyến, xem hồ sơ sức khỏe trực tuyến

Đánh giá bài viết

5/5

Bài viết nổi bật