Dị tật hộp sọ bẩm sinh – Bệnh nhi 5 tháng tuổi được phẫu thuật thành công

Thông tin từ Khoa Ngoại Thần kinh cho biết, khoa vừa phẫu thuật thành công ca “Dị tật dính khớp sọ trán đỉnh hai bên và metopic cho bệnh nhi 5 tháng  tuổi (Tân Sơn, Phú Thọ). Đây là ca bệnh hiếm gặp trong dị tật hộp sọ bẩm sinh.

 

Theo lời kể của mẹ cháu bé, con sinh đủ tháng, hay quấy khóc nhiều, chân tay khỏe mạnh bình thường nhưng đến tháng thứ 5 đầu bé không ngóc được và có dấu hiệu nhỏ hơn bình thường, nhọn, mắt lồi, viêm kết mạc. Gia đình cho bé đi khám ở bệnh viện tuyến Trung ương, có chỉ định phẫu thuật.

01072019nao 1

Hình ảnh dị tật sọ não trước khi phẫu thuật

“Ban đầu gia đình chỉ có ý định về Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ xin chuyển tuyến, nhưng sau khi thăm khám, các bác sĩ tại đây cũng đưa ra kết luận giống như ở bệnh viện tuyến Trung ương và khẳng định là phẫu thuật được cho cháu nên gia đình chị đã quyết định cho con ở lại để phẫu thuật tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ” –  Mẹ cháu bé cho biết.

Theo bác sĩ Hà Xuân Tài, Phó Trưởng Khoa Ngoại Thần kinh cho biết: dị tật dính khớp sọ trán đỉnh hai bên thường xảy ra ở cả nam và nữ (tỷ lệ 1,5/1) chiếm khoảng 5% trong dị tật hộp sọ bẩm sinh (tỷ lệ 1/250.000 trẻ). Dính khớp sọ trán đỉnh hai bên và metopic gây tình trạng hộp sọ nhỏ, hẹp hay hình tam giác.

Đối với trường hợp của bệnh nhi 5 tháng tuổi nói trên cần được phẫu thuật sớm, thời điểm tốt nhất là từ 3 – 8 tháng tháng đầu, khi các xương sọ trẻ còn mỏng, dễ uốn nắn và sự biến dạng chưa nhiều. Can thiệp sớm là cách hay nhất nhất giúp cho trẻ có thể phát triển bình thường.

01072019nao 2

 

Các bác sĩ khoa Ngoại thần kinh – Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ đã hội chẩn để tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhi. Êkíp phẫu thuật đã dùng phương pháp nới rộng hợp sọ, giải phóng khớp sọ cố định nẹp vít và tạo hình lại hộp sọ.

01072019nao 3

Sau phẫu thuật 10 ngày, bệnh nhi đã khỏe mạnh, ăn uống bình thường, đầu đã to, tròn bình thường như những trẻ khác và đã được xuất viện

Hoa Lê

BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH PHÚ THỌ

Facebook
Twitter

Có thể bạn quan tâm

Tải ứng dụng Hồ sơ sức khỏe

Kết nối với bác sĩ trực tuyến, xem hồ sơ sức khỏe trực tuyến

Đánh giá bài viết

5/5

Bài viết nổi bật