Xoắn 1 vòng 360 độ, túi mật bị tím đen và hoại tử hoàn toàn

Vừa qua, tại Đơn vị Ngoại – Trung tâm KCB CLC – Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ  đã tiếp nhận trường hợp người bệnh 91 tuổi bị hoại tử túi mật. Sau 2 ngày đau bụng  và mức độ đau ngày càng tăng, bà Nguyễn Thị T, trú tại Lương Lỗ, huyện Thanh Ba, tỉnh Phú Thọ đã được người nhà đưa vào bệnh viện.

Nhập viện trong tình trạng tỉnh, đau bụng hạ sườn phải, không nôn, không sốt, thể trạng già yếu, phản ứng thành bụng rõ, hình ảnh siêu âm và chụp cắt lớp vi tính cho thấy: Hình ảnh túi mật dày và có dịch thâm nhiễm viêm quanh túi mật. Người bệnh được chẩn đoán viêm túi mật và chỉ định mổ cấp cứu gấp để cứu sống tính mạng.

02072019tui mt 1

Hình ảnh Chụp cắt lớp ổ bụng trước mổ

Khi mổ bụng, phẫu thuật viên nhận thấy túi mật tím đen, hoại tử, nguyên nhân do túi mật xoắn 1 vòng 360 độ gây thắt nghẹt hoàn toàn ống cổ túi mật.

Với sự nỗ lực hết mình của Ekip mổ, ca phẫu thuật diễn ra tương đối thuận lợi. Sau mổ, tình trạng sức khỏe của cụ diễn biến ổn định và được xuất viện sau 12 ngày.

02072019tui mt 2

Hình ảnh túi mật hoại tử tím đen trong mổ.

Thạc sỹ, bác sỹ Trần Thanh Tùng – Phó trưởng Đơn vị Ngoại yêu cầu, người trực tiếp tham gia kíp mổ cho biết: Bệnh lý xoắn túi mật là bệnh lý khá hiếm gặp. Bệnh lý thường gặp ở người cao tuổi từ 65 tuổi trở lên, thường gặp ở nữ nhiều hơn nam. Việc chẩn đoán trước mổ là rất khó khăn và thường được chẩn đoán trong mổ. Và để sử lý triệt để thì phẫu thuật là phương pháp điều trị duy nhất để  giảm nguy cơ biến chứng.

Qua đây, bác sỹ cũng khuyến cáo người bệnh, đặc biệt với những người cao tuổi nếu thấy có những biểu hiện như: Đau bụng trên rốn bên phải, vàng da, vàng mắt, kèm theo có thể nôn, sốt, chướng bụng, bí trung đại tiện…cần đến ngay cơ sở y tế uy tín để được thăm khám và điều trị kịp thời.

Nguyễn Mai.

BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH PHÚ THỌ

Có thể bạn quan tâm

Tải ứng dụng Hồ sơ sức khỏe

Kết nối với bác sĩ trực tuyến, xem hồ sơ sức khỏe trực tuyến

Đánh giá bài viết

5/5

Dịch vụ Bệnh viện