Phẫu thuật nội soi cắt thùy phổi mang lại hiệu quả cao trong điều trị ung thư phổi

Cùng với sự phát triển của khoa học kỹ thuật, của kỷ nguyên phẫu thuật ít xâm lấn thì phẫu thuật nội soi lồng ngực cắt thùy phổi là bước tiến mới mang lại hiệu quả cao hơn hẳn so với phương pháp mổ mở kinh điển với vết mổ dài hơn 15 cm và banh các xương sườn để vào lồng ngực như trước đây.

Hơn một năm qua, Đơn vị Phẫu thuật Tim mạch – Lồng ngực Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ đã làm chủ phẫu thuật nội soi cắt thùy phổi thành công cho rất nhiều người bệnh với các bệnh lý phổi khác nhau.

Ngay những ngày cuối tháng 6/2019, Đơn vị cũng đã phẫu thuật nội soi cắt thùy trên phổi trái, nạo vét hạch cho người bệnh Phạm Huy T (73 tuổi, Đoan Hùng, Phú Thọ) bị ung thư phổi nguyên phát không tế bào nhỏ.

* U thùy phổi có triệu chứng như thế nào?

Trước khi nhập viện, người bệnh có một số triệu chứng như: ho tức ngực, khó thở kèm theo đau ngực trái. Qua thăm khám tại bệnh viện tuyến huyện, người bệnh được chẩn đoán “u phổi trái” và được chuyển tuyến xuống Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ.

Tại đây, người bệnh được chỉ định chụp phim cắt lớp vi tính lồng ngực có tiêm thuốc cản quang, các bác sỹ phát hiện khối u ở thùy trên phổi trái kích thước 30x31mm. Sau đó người bệnh được chỉ định làm thủ thuật sinh thiết xuyên thành ngực dưới hướng dẫn của hệ thống Robot định vị để xác định bản chất khối u phổi.

* Kết quả ung thư phổi nguyên phát không tế bào nhỏ giai đoạn I:

Kết quả cho thấy: ung thư biểu mô tuyến của phổi. Sau khi đánh giá tất cả các cơ quan khác (gan, não, xương…), các bác sỹ xác định bệnh của ông Phạm Huy T là: ung thư phổi nguyên phát không tế bào nhỏ giai đoạn I. Các bác sỹ đã chỉ định phẫu thuật nội soi cắt thùy trên phổi trái, nạo vét hạch cho người bệnh tại Đơn vị phẫu thuật Tim mạch – Lồng ngực.

02072019phau thuat cat thuy phoi 01

Êkíp phẫu thuật cho người bệnh Phạm Huy T

 

Trước đây, phẫu thuật cắt thùy phổi điều trị các bệnh lý phổi được thực hiện bằng phẫu thuật mổ mở kinh điển với vết mổ dài hơn 15 cm và banh các xương sườn để vào lồng ngực. Với vết mổ dài, cắt cơ nhiều và thao tác banh xương sườn nên người bệnh rất đau sau phẫu thuật, thậm chí có trường hợp đau dai dẳng kéo dài dù đã được phẫu thuật trước đó nhiều tháng. Ngày nay, với sự tiến bộ của khoa học kỹ thuật, sự ra đời của hệ thống thấu kính, camera nội soi, các dụng cụ phẫu thuật nội soi, thiết bị cắt và khâu nối tự động đã tạo ra kỷ nguyên mới trong phẫu thuật với nhiều ưu điểm như: vết mổ thành ngực nhỏ, quan sát rõ ràng trong mổ, giảm đau đớn sau mổ, hồi phục nhanh, rút ngắn thời gian nằm viện.

Là người trực tiếp thực hiện kỹ thuật này, Bác sĩ Dương Xuân Phương cho biết:

Nhận thấy những ưu điểm rõ ràng của phẫu thuật nội soi nên từ tháng 6 năm 2018 chúng tôi tiến hành phẫu thuật nội soi cho tất cả các bệnh lý phổi có chỉ định phẫu thuật cắt thùy phổi cũng như xử lý các tổn thương khác. Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ là bệnh viện tuyến tỉnh đầu tiên ở phía bắc làm chủ được kỹ thuật này.

Các bác sĩ khuyến cáo, triệu chứng của bệnh ung thư phổi ở giai đoạn sớm thường không rõ ràng, nhiều người lầm tưởng với các bệnh lý ho, cảm thông thường. Vì vậy, người dân nên kiểm tra sức khỏe định kỳ để phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm. Khi phát hiện sớm, khối u còn nhỏ, ít xâm lấn vùng lân cận cũng như di căn xa việc phẫu thuật sẽ mang lại kết quả rất tốt, giảm chi phí, giúp kéo dài thời gian sống sau mổ.

 

Hoa Lê

BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH PHÚ THỌ

Facebook
Twitter

Có thể bạn quan tâm

Tải ứng dụng Hồ sơ sức khỏe

Kết nối với bác sĩ trực tuyến, xem hồ sơ sức khỏe trực tuyến

Đánh giá bài viết

5/5

Bài viết nổi bật