Những người thầy truyền lửa cho học sinh trong mùa dịch Covid-19

Chúng ta nói rất nhiều đến sự cống hiến của các y bác sĩ nơi tuyến đầu chống dịch, cũng nói đến bao nhiêu sự vất vả của các chiến sĩ quân đội, công an ngày đêm căng mình góp phần giữ bình yên cho nhân dân trong mùa dịch và sẽ không thể kể thiếu những đóng góp thầm lặng của các thầy cô giáo, những kỹ sư tâm hồn vẫn ngày đêm miệt mài bên trang giáo án điện tử để truyền tải kiến thức cho biết bao thế hệ học sinh, những trồi non tương lai của đất nước. Họ thực hiện cách ly xã hội nhưng vẫn lặng lẽ hết mình truyền lửa cho học sinh để các em tiếp thu đầy đủ kiến thức với mong muốn dừng đến trường nhưng không dừng học”.

Gần 2 năm qua, dịch Covid -19 đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến mọi mặt của đời sống xã hội, Giáo dục và đào tạo là một trong những ngành bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch, tuy nhiên đây cũng chính là cú hích để thay đổi tư duy quản lý, phát huy sự sáng tạo trong mỗi cá nhân, gia đình, nhà trường và toàn ngành Giáo dục.

Do ảnh hưởng của dịch bệnh, nhịp học không trở lại bình thường nên cả thầy trò phải thực hiện dạy học trực tuyến. Những bước đầu thầy và trò đều có những bỡ ngỡ nhất định. Thầy cô phải tự học hỏi để nhanh chóng bắt nhịp với các bài giảng online. Nhiều thầy cô lần đầu tiên đứng trước ống kính để giảng bài phục vụ cho việc học qua truyền hình của học sinh. Việc dạy học qua mạng internet bắt buộc giáo viên phải có kịch bản nhiều gấp đôi, gấp ba so với dạy trực tiếp trên lớp, giáo viên phải chuẩn bị tài liệu trình chiếu, tài liệu văn bản cho học sinh quan sát. Ngoài ra giáo viên phải thông thạo về công nghệ thông tin để có thể tiếp nhận và xử lý phản hồi của học sinh nhanh chóng nhất… Khó khăn là vậy nhưng những “người lái đò” vẫn luôn cố gắng hết mình, học hỏi và tìm mọi phương pháp để có thể truyền tải kiến thức cho học sinh thân yêu.

19112021 nha giao 1

19112021 nha giao 2

Mặc dù phải đối mặt với rất nhiều thách thức, khó khăn lớn của dịch bệnh nhưng ngành giáo dục cũng từ đó có được những cải tiến mới về phương thức giáo dục, hướng đến chuyển đổi số và xuất hiện nhiều tấm gương sáng điển hình như như các thầy cô giáo của các trường y luôn sẵn sàng lên đường tới bất cứ nơi đâu để tham gia phòng chống dịch hay do đặc thù trẻ mầm non chưa tự học được trực tuyến các cô giáo mầm non ở Hà Tĩnh đã có sáng kiến xây dựng các video, clip hướng dẫn trẻ thực hiện các hoạt động trải nghiệm, hoạt động vui chơi để tiếp tục mang đến sự vui tươi, thoải mái cho các học trò nhỏ của mình… Có thể nói trong bất kỳ hoàn cảnh nào dù khó khăn đến đâu, ngành Giáo dục mà trong đó các thầy cô giáo chính là lực lượng nòng cốt đã chủ động, linh hoạt chuyển đổi sang phương thức dạy học trực tuyến, dạy học trên truyền hình.

Bằng những đóng góp tích cực cho ngành Giáo dục, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã động viên toàn thể cán bộ, nhân viên, nhà giáo và các cán bộ quản lý toàn ngành khắc phục khó khăn, phát huy tinh thần trách nhiệm với nghề và với học sinh để cùng nhau đoàn kết, ứng phó với dịch bệnh. Tất cả vì học sinh thân yêu!

Chủ tịch Hồ Chí Minh đã dạy “Vì lợi ích 10 năm phải trồng cây, vì lợi ích trăm năm phải trồng người”. Các thầy cô, cán bộ công tác trong ngành giáo dục đang thực hiện trọng trách vô cùng vinh dự của sự nghiệp “trồng người”, dẫu còn nhiều khó khăn, vất vả nhưng chúng ta có truyền thống, có kinh nghiệm, có lòng yêu nước, có đam mê, chúng ta sẽ vượt qua.

Nhân ngày Nhà giáo Việt Nam, xin chúc các thầy cô, cán bộ công tác trong ngành giáo dục với trí tuệ, sự nhiệt huyết và tinh thần trách nhiệm ra sức xây dựng nền giáo dục ngày càng phát triển, tất cả vì thế hệ trẻ, tất cả vì học sinh thân yêu, tất cả vì một Việt Nam “sánh vai với các cường quốc năm châu ”, một Việt Nam thịnh vượng và hạnh phúc, nhân dân thực sự hạnh phúc và ấm no.

Hồng Nhung

BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH PHÚ THỌ

Facebook
Twitter

Có thể bạn quan tâm

Tải ứng dụng Hồ sơ sức khỏe

Kết nối với bác sĩ trực tuyến, xem hồ sơ sức khỏe trực tuyến

Đánh giá bài viết

5/5

Bài viết nổi bật