Những thực phẩm ngày Tết chúng ta không nên ăn gì?

Tết là thời điểm bạn ăn uống thả ga nhưng không phải món nào bạn cũng ăn được vì có những món người ta cho rằng nếu ăn sẽ xui cả năm. Tết là thời điểm mà bao món ngon vật lạ bạn đều muốn thưởng thức qua. Thế nhưng có những món ăn tuyệt đối đừng đụng vào ngày Tết vì theo quan niệm dân gian nghĩ rằng những món này sẽ mang lại xui xẻo.

  1. Mực

Mực là thực phẩm có trong “danh sách đen” cần phải kiêng ăn trong ngày đầu năm mới. Nguyên do là diều này xuất phát từ “đen như mực” vì thế đầu năm bạn không nên tặng mực hoặc ăn mực.

ảnh minh họa
ảnh minh họa
  1. Hột vịt lộn

Tuy hột vịt lộn là món ăn ngon và khá nhiều dinh dưỡng, nhưng người miền Bắc và Trung thường kiêng ăn trứng vịt lộn trong những ngày đầu năm. Vìtheo dân gian, ăn vịt lộn vào những ngày này sẽ biến may mắn thành xui xẻo, đảo lộn cuộc sống.

2 2
ảnh minh họa
  1. Thịt chó

Đa số người dân Việt đều kiêng ăn thịt chó chẳng những thường ngày mà cả đầu năm nữa. Người ta cho rằng nếu ăn thịt chó đầu năm thì sẽ gặp phải nhiều vận đen vì vậy thịt chó được xem như là món ăn phải kiêng vào những ngày Tết.

3 2
ảnh minh họa
  1. Thịt vịt

Thịt vịt cũng là món thường được người dân kiêng ăn trong những ngày đầu năm mới. Người ta cho rằng, ăn thịt vịt sẽ đen đủi, “tan đàn, xẻ nghé”. Thay vì sử dụng thịt vịt, người ta dùng thịt gà với ý nghĩa cát tường hơn.

4 1
ảnh minh họa
  1. Tôm

Là món ăn bị nhiều người tránh, vì tôm bơi giật lùi, dẫn tới quan niệm ăn món này khiến mọi công việc bị trì trệ, không thể có tiến triển trong công việc. Tôm chứa phân ở đầu bị cho là sẽ làm cho người ăn đầu óc không thông suốt.

5 1
ảnh minh họa
  1. Chuối

Nếu trái chuối không thể thiếu trên mâm ngũ quả ngày Tết  của người miền Bắc, thì người miền Nam lại tránh ăn chuối những ngày đầu năm.

Chữ “chuối” nói lái đi sẽ thành “chúi” theo giọng miền Nam nghĩa là không thể ngẩng lên được nên ăn chuối ngày tết sẽ ảnh hưởng tới sự thăng tiến trong công việc.

6 2
ảnh minh họa
  1. Mắm tôm, tỏi

Những ngày đầu tháng, nhiều người, đặc biệt là người miền Bắc đều kiêng ăn mắm tôm vì ai cũng sợ gặp điều xui xẻo. Nhất là nếu mùng một, khi đi lễ đình, chùa, đền… người ta kiêng ăn mắm tôm và tỏi, vì sợ ô tạp, hôi hám, xúc phạm thần linh.

7
ảnh minh họa

          Tết luôn là dịp mà các bạn thỏa sức ăn uống cùng bạn bè gia đình vì một năm đã quá mệt mỏi và mong muốn năm mới trở nên tốt đẹp hơn. Thế nhưng đừng vì vậy mà ăn phải những món này nếu bạn không muốn một năm mới xui xẻo.

BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH PHÚ THỌ

Facebook
Twitter

Có thể bạn quan tâm

Tải ứng dụng Hồ sơ sức khỏe

Kết nối với bác sĩ trực tuyến, xem hồ sơ sức khỏe trực tuyến

Đánh giá bài viết

5/5

Dịch vụ Bệnh viện