Nỗi kinh hoàng của người phụ nữ sau cắt amidan trong quá khứ đã được giải tỏa sau điều trị tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ

40 năm sống chung với bệnh viêm amidan mãn tính, phải chịu những cơn đau, khó chịu của căn bệnh hoành hành, người bệnh Ngô Thị Oanh 59 tuổi trú tại tỉnh Bắc Kạn đã quyết định cắt amidan tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ.

Người bệnh Oanh ngậm ngùi nhớ lại: Cách đây 40 năm tôi rất hay bị sốt, ho, đau họng, khó thở. Tôi đi khám và được chẩn đoán viêm amidan phải cắt bỏ. Tôi rất lo lắng vì các bác sĩ bảo khi cắt phải trói tay chân, bịt mắt, nhưng vì có bệnh nên tôi vẫn phải nghe theo bác sĩ. Khi ngồi trên ghế để chuẩn bị cắt amidan, nghe tiếng dụng cụ loảng xoảng, tiếng các bác sĩ bảo nhau giữ chặt bệnh nhân, tôi cảm giác như bị tra tấn dã man.Rồi họ tiêm thuốc vào mồm tôi bảo là thuốc tê. Một lúc sau họ cho dụng cụ vào vừa cắt, vừa dứt, tôi khó thở vì máu chảy đầy mồm, tôi đau đớn nghiến răng không cho họ cắt bên còn lại. Tôi đau đớn về giường nằm, liên tục phải nhổ nước bọt vì sợ nuốt phải máu.Một tuần sau tôi ra viện.Những năm sau cho đến tận bây giờ tôi vẫn luôn bị viêm họng, sưng, đau. Thật là một quá khứ kinh hoàng mà tôi nghĩ thà phải chịu những cơn đau do viêm amidan còn hơn phải cắt lại một lần nữa.

Gần đây tôi đến nhà con gái ở Việt Trì – Phú Thọ chơi, con rể thấy tôi bị sốt, viêm họng đã đưa tôi vào Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ khám, tại đây bác sĩ rất nhiệt tình và khuyên tôi nên cắt amidan. Tôi rất hoang mang, nhưng được các bác sĩ tư vấn hiện nay có phương pháp cắt rất hiện đại không đau, không chảy máu.Nghe các bác sĩ giải thích tôi cũng cảm thấy yên tâm và quyết định liều một lần nữa.

Ngày hôm sau tôi được cắt amidan bằng phương pháp mới.Tôi được đưa vào phòng gây mê, và khi tỉnh lại các bác sĩ đã cắt xong, không đau và không chảy máu.Hôm sau tôi đã nói được và chuyện trò với những người cùng phòng.

 

Tôi cũng khuyên mọi người nếu hay bị viêm, sưng, đau họng, đi khám được bác sĩ tư vấn cắt amidan thì nên cắt vì với phương pháp mới hiện nay tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ rất nhẹ nhàng, không đau đớn gì cả.

Bác sĩ CKII Phan Ngọc Minh – Trưởng Khoa Liên chuyên khoa Mắt – Tai mũi họng – Răng hàm mặt – Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ cho biết: Viêm amidan là bệnh rất thường gặp, hay tái đi tái lại nhiều lần gây chảy mủ tai, nhất là ở trẻ nhỏ, để tránh tái phát nhiều lần, các bác sĩ khuyên nên cắt amidan, nạo VA để phòng tránh bệnh đường hô hấp

Tại Khoa Liên chuyên khoa Mắt – Tai mũi họng – Răng hàm mặt – Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ sử dụng phương pháp hiện đại nhất hiện nay, cắt amidan bằng phương pháp gây mê nội khí quản dùng dao plasma. Lưỡi dao Plasma dẹt và thiết diện mỏng nên thao tác cắt, đốt nhanh, ít gây tổn thương, phù nề mô, ít mất máu, giảm đau đớn và nhanh lành vết thương. Thời gian phẫu thuật chỉ diễn ra trong khoảng 15 – 30 phút, bệnh nhân phục hồi nhanh sau phẫu thuật, có thể sớm quay trở lại với công việc và học tập

Trương Tĩnh

Rate this post
BÀI VIẾT CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Tin tức - Sự kiện
Nguyễn Thị Thu Hà
Phát triển các kỹ thuật chuyên sâu ở Khoa Chẩn đoán hình ảnh

Chẩn đoán hình ảnh là một ngành ứng dụng khoa học kỹ thuật sử dụng tia X, sóng siêu âm hoặc từ trường (MRI) để thể hiện cấu trúc cơ thể con người bằng hình ảnh theo quy ước nhằm cung cấp những thông tin lâm sàng cho bác sĩ

Hình ảnh người bệnh xuất huyết giảm tiểu cầu
Tin tức - Sự kiện
Nguyễn Thị Thu Hà
Bệnh xuất huyết giảm tiểu cầu

Xuất huyết giảm tiểu cầu là tình trạng xuất huyết do tiểu cầu bị phá huỷ quá nhiều ở máu ngoại vi hoặc giảm sinh tiểu cầu ở tủy xương.

ĐẶT KHÁM TRỰC TUYẾN