Nội soi gắp dị vật đường thở sắc nhọn, kích thước lớn cho người bệnh.

Các bác sĩ Khoa Liên chuyên khoa Mắt – Tai mũi họng – Răng hàm mặt vừa nội soi gắp dị vật thành công cho người bệnh. Dị vật là mảnh xương gà có kích thước lớn, sắc nhọn ra khỏi thanh quản của người bệnh.

Sáng ngày 11/3 Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ tiếp nhận người bệnh Hà Văn H sinh năm 1976 trú tại Thanh Sơn – Phú Thọ được chuyển tuyến từ Trung tâm y tế huyện Thanh Sơn do ho, khó thở sau ăn thịt gà. Tại Trung tâm y tế huyện Thanh Sơn người bệnh được chẩn đoán dị vật đường thở.

16032020 gap xuong ga 1

Hình ảnh nội soi cho thấy dị vật mắc trong đường thở người bệnh

Người bệnh đến Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ trong tình trạng tỉnh, tiếp xúc được, khàn tiếng, khó thở, ho từng cơn tím tái, có tiếng thở rít thanh quản. Sau khi nội soi hạ họng – thanh quản phát hiện thấy dị vật là mảnh xương gà sắc nhọn mắc kẹt tại tầng thanh môn – nằm giữa 2 dây thanh, sụn phễu, thanh thiệt phù nề, xoang lê ứ đọng nhiều dịch; kèm theo phát hiện người bệnh có u nang ở hố lưỡi thanh thiệt trái.

Người bệnh được gây tê và tiến hành nội soi thanh quản lấy dị vật, gắp ra một mảnh xương gà kích thước 1x3cm, sắc nhọn, nhiều góc cạnh. Sau khi lấy dị vật ra khỏi thanh quản, người bệnh dễ chịu hết khó thở, đỡ khàn tiếng, không ho. Kiểm tra vùng thanh quản còn phù nề nhẹ. Người bệnh được dùng kháng sinh giảm nề, sau 1 ngày điều trị người bệnh được ra viện.

16032020 gap xuong ga 2

Bác sĩ nội soi kiểm tra lại cho người bệnh trước khi xuất viện

Thạc sĩ bác sĩ Nguyễn Thế Đạt – Phó trưởng khoa Liên chuyên khoa Mắt – Tai mũi họng – Răng hàm mặt cho biết: Dị vật đường thở là một tai nạn sinh hoạt có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, trong mọi điều kiện, hoàn cảnh. Tuy nhiên đây là trường hợp xương mắc ở vị trí hiếm gặp, khó gắp, do người bệnh kích thích, khó thở nhiều và dị vật ở thanh môn, nằm giữa 2 dây thanh âm, là cửa ngõ của đường hô hấp dưới, dễ gây tai biến suy hô hấp cấp. Sau 10 phút nội soi các bác sĩ đã gắp thành công dị vật ra khỏi thanh quản người bệnh

Qua đây, bác sĩ cũng khuyến cáo người dân không cười nói khi ăn uống, đặc biệt ở trẻ nhỏ không nên ngậm đồ vật trong miệng để tránh bị dị vật đường thở. Khi bị dị vật đường thở phải được chẩn đoán sớm, sơ cứu kịp thời, đúng cách và chuyển đến ngay bệnh viện để được khám và kiểm tra nội soi gắp dị vật.

Trương Tĩnh