Nội soi gắp dị vật răng – một ca bệnh hy hữu

Vừa qua, Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ tiếp nhận trường hợp một người bệnh trong tình trạng chấn thương vùng mặt phức tạp sau khi bị va chạm với ô tô.

Người bệnh Nguyễn Tuấn A, 25 tuổi, trú tại Thanh Sơn, Phú Thọ vào viện trong tình trạng sưng nề, bầm tím vùng hàm mặt, vết thương môi dưới, cằm, gãy nhiều răng và đau ngực hai bên. Sau khi làm các chỉ định cận lâm sàng và chụp CT lồng ngực cho thấy nhánh phế quản thùy dưới phổi trái có hình ảnh dị vật răng. Các bác sĩ đã nhanh chóng tiến hành nội soi gặp dị vật ra khỏi khí quản  người bệnh.

16082021 gap rang 1

16082021 gap rang 2

Ảnh dị vật khí quản

16082021 gap rang 3

Chiếc răng được gắp ra từ khí quản

Theo ThS.BS Trần Đức Anh – người trực tiếp gắp dị vật cho biết: Đây là một ca bệnh tương đối khó và hiếm gặp. Dị vật là răng và là dị vật đường thở, quá trình lấy dị vật dây soi và dụng cụ gắp dị vật sẽ đi trực tiếp vào đường thở ( khí, phế quản) nên trong quá trình nội soi các bác sĩ vừa phải đảm bảo thông khí tốt cho người bệnh vừa phải lấy dị vật an toàn. Đặc biệt với trường hợp này, người bệnh có nhiều tổn thương phức tạp ở vùng mặt và chiếc răng rơi khá sâu vào phế quản nên có nhiều nguy cơ khi làm thủ thuật như thủng khí phế quản, suy hô hấp gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng người bệnh.

Qua trường hợp trên, bác sĩ cũng khuyến cáo: Dị vật đường thở là một cấp cứu khá nguy hiểm đặc biệt hay gặp ở trẻ nhỏ do trẻ hay có thói quen cho đồ vật vào miệng. Vì vậy nếu không được chẩn đoán đúng, xử trí kịp thời có thể dẫn tới các hậu quả đáng tiếc như viêm nhiễm, áp xe phổi, viêm phổi nặng và có nguy cơ tử vong cao.

Khoa Thăm dò chức năng – Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ với đội ngũ y bác sỹ có trình độ chuyên môn sâu luôn là điểm đến tin cậy của bạn.

Hãy nhấc máy và liên hệ với chúng tôi khi cần: 1800.888.989 ( MIỄN PHÍ ).

Nguyễn Mai

BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH PHÚ THỌ

Facebook
Twitter

Có thể bạn quan tâm

Tải ứng dụng Hồ sơ sức khỏe

Kết nối với bác sĩ trực tuyến, xem hồ sơ sức khỏe trực tuyến

Đánh giá bài viết

5/5

Bài viết nổi bật