Phẫu thuật nội soi tuyến giáp- Bước tiến mới tại Trung tâm Ung bướu, Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ

Nội soi tuyến giáp được coi là một công cụ hữu hiệu trong điều trị bệnh. Kỹ thuật này bắt đầu ở Việt Nam từ năm 2004, song chỉ dừng lại ở việc bóc nhân và cắt bỏ thùy giáp khi bị bướu giáp đơn nhân có kích thước nhỏ. Ngày nay, nội soi tuyến giáp còn mở rộng trong điều trị các bệnh cường giáp, basedow, bướu giáp đa nhân 2 thùy và ung thư tuyến giáp giai đoạn sớm. Vừa qua, Trung tâm Ung bướu đã phẫu thuật thành công ca bướu giáp bằng phương pháp nội soi – đây là lần đầu tiên kĩ thuật này được triển khai tại Bệnh viện.

Người bệnh nữ G. 13 tuổi, địa chỉ tại Thanh Sơn – Phú Thọ. Người bệnh được khám xác định khối thuỳ phải tuyến giáp, theo siêu âm thuỳ P có nhân 2 x 2,4cm(tirads 3). Người bệnh được tư vấn lựa chọn và chỉ định phương pháp nội soi tuyến giáp vì bướu giáp có kích thước nhỏ, tuổi người bệnh thời thanh thiếu niên phù hợp với quá trình phát triển.

17082020 mo noi soi tuyen giap 1 1 300x225 1

Hình ảnh người bệnh G  chuẩn bị đưa đi can thiệp

So với phương pháp mổ hở truyền thống thì phẫu thuật nội soi tuyến giáp có nhiều ưu điểm vượt trội hơn hẳn. Đối với phương pháp mổ, rủi ro trong và sau phẫu thuật có tỷ lệ cao, vết sẹo ở cổ sau mổ làm mất tính thẩm mỹ, ảnh hưởng đến sinh hoạt cũng như giao tiếp của người bệnh. Nội soi tuyến giáp là phương pháp ít xâm lấn, an toàn, khả năng hồi phục sau phẫu thuật nhanh, nhất là sẹo ở cổ như phương pháp mổ. Sau nội soi chỉ có vết sẹo dài khoảng 1cm ở nách hoặc ngực, tại vị trí này có thể dễ dàng che kín thông qua trang phục.

17082020 mo noi soi tuyen giap 2 1 300x180 1

Hình ảnh ca lâm sàng

Ngày nay, nội soi tuyến giáp được sử dụng ngày càng nhiều và có những tiến bộ về mặt kỹ thuật. Người bệnh cần phải nhịn ăn tối thiểu 6 – 8 giờ trước khi nội soi. Người bệnh sẽ được khám và có thể gây mê toàn thân khi nội soi để tránh gây đau đớn. Tiếp theo, một đường rạch dài khoảng 2 – 3 cm dưới da tại vùng nách hoặc ngực sẽ được thực hiện để đưa ống nội soi vào trong thông qua đó. Hiện nay, nhiều bệnh viện thay vì làm cách trên chỉ cần tạo 3 lỗ nhỏ ở nách nhờ đó mà khắc phục được vấn đề sẹo sau nội soi. Khi ống nội soi đã vào được bên trong, khí CO2 sẽ được bơm vào để tạo môi trường.

Dựa vào hình ảnh do ống nội soi ghi lại, bác sĩ chính sẽ tiến hành cắt bỏ phần thùy giáp bệnh lý. Thông thường một ca phẫu thuật sẽ kéo dài từ 20 – 30 phút, trừ những ca khó có thể kéo dài hơn.

Trung tâm Ung bướu – Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọhiện tại với quy mô 400 giường bệnh, điều trị đa mô thức chuyên sâu như phẫu thuật, xạ trị, hóa trị và chăm sóc giảm nhẹ. Việc đưa vào triển khai phẫu thuật nội soi tuyến giáp sẽ đem lại cơ hội cho người bệnh trong tỉnh và các tỉnh lân cận phẫu thuật nội soi đảm bảo hiệu quả trong và sau điều trị đồng thời cũng đảm bảo được tính thẩm mỹ cao cho người bệnh.

Để biết thêm chi tiết xin vui lòng liên hệ:

Trung tâm Ung bướu- Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ

Hotline: 0210.627.6666

Ngô Minh

BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH PHÚ THỌ

Facebook
Twitter

Có thể bạn quan tâm

Tải ứng dụng Hồ sơ sức khỏe

Kết nối với bác sĩ trực tuyến, xem hồ sơ sức khỏe trực tuyến

Đánh giá bài viết

5/5

Dịch vụ Bệnh viện