PHẪU THUẬT NỘI SOI TÁI TẠO DÂY CHẰNG CHÉO TRƯỚC KHỚP GỐI

Facebook
Twitter
()

Nội soi khớp, cho phép xâm nhập khớp đường mổ tối thiểu nhưng tầm hoạt động đánh giá lại rộng rãi và dễ dàng, việc can thiệp xử lý tổn thương thuận lợi và tương đối triệt để với sự hỗ trợ của camera phóng đại. Can thiệp nội soi đường mổ nhỏ nên thời gian nằm viện chăm sóc vết thương không dài. Tập phục hồi chức năng sớm. Sự phát triển ngày càng cao, và ứng dụng nhiều kỹ thuật của y học hiện đại giúp quá trình chăm sóc điều trị bệnh nhân ngày càng đạt nhiều thành quả tích cực. Với đà phát triển đó, tại khoa chấn thương I – Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ, chúng tôi đã triển khai thành công và là phẫu thuật thuật nội soi thường quy điều trị các bệnh lý khớp gối.

Mới đây, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ tiếp nhận trường hợp bệnh nhân nam 30 tuổi, sau khi tham gia thể thao bị chấn thương khớp gối trái 2 tháng. Sau chấn thương gối trái sưng nề nhiều, đau. Bệnh nhân chủ quan không đi thăm khám, tuy nhiên sau 1 thời gian bệnh nhân thấy gối trái tuy đỡ sưng, nhưng lỏng khi đi lại và lên cầu thang, kèm theo chân trái nhỏ hơn chân phải. Bệnh nhân mới đến khám bệnh. Sau khi thăm khám lâm sàng và chụp cộng hưởng từ, bệnh nhân được chẩn đoán: Chấn thương gối trái, đứt hoàn toàn dây chằng chéo trước.

Bệnh nhân đã được nhập viện, và xếp lịch mổ thường quy theo kế hoạch tại khoa Chấn thương 1, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ. Bệnh nhân được triển khai phẫu thuật nội soi tái tạo dây chằng chéo trước bằng phương pháp ALL – INSIDE. Đây là một kỹ thuật khó,mà nhiều bệnh viện tuyến Trung Ương mới triển khai được, bởi đòi hỏi người thầy thuốc phải có trình độ chuyên môn cao mới làm chủ được kỹ thuật.

Giải phẫu dây chằng chéo trước bình thường và bị tổn thương

Giải phẫu dây chằng chéo trước bình thường và bị tổn thương

Hình ảnh dây chằng chéo trước bệnh nhân bị đứt tại vị trí điểm bám lồi cầu ngoài đùi trái

Hình ảnh dây chằng chéo trước bệnh nhân bị đứt

tại vị trí điểm bám lồi cầu ngoài đùi trái

Hình ảnh dây chằng chéo trước gối trái được tái tạo bằng gân Hamstring

Hình ảnh dây chằng chéo trước gối trái được tái tạo bằng gân Hamstring

Với vết mổ nhỏ, ít làm tổn thương phần mềm và các thành phần khớp gối. Bệnh nhân đau ít, vết mổ liền nhanh, và tập phục hồi chức năng sớm. Bệnh nhân sẽ có sự theo dõi và hướng dẫn tập luyện theo kế hoạch. Nên khớp gối trái sẽ sớm hồi phục  để trở lại với các môn thể thao yêu thích.

THS.BS. ĐỖ TUẤN ANH – KHOA CHẤN THƯƠNG 1

Hãy để lại đánh giá của bạn !

Click vào ngôi sao để đánh giá

Số đánh giá trung bình / 5. Lượt đánh giá:

Chưa có người đánh giá bài viết. Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này

Khi bạn thấy bài viết này hữu ích ...

Theo dõi chúng tôi trên các trang mạng xã hội

Chúng tôi rất tiếc vì bài đăng này không hữu ích cho bạn!

Hãy để chúng tôi cải thiện bài đăng này!

Hãy cho chúng tôi biết cách chúng tôi có thể cải thiện bài đăng này?

Viết một bình luận

Bài viết liên quan

Dịch vụ từ bệnh viện

Những điều phái nữ cần biết khi phẫu thuật nâng ngực giúp tăng kích thước vòng 1

Bất cứ ai trong phái nữ cũng mong muốn sở hữu một vòng 1 căng tròn, nhưng không phải ai cũng có được vẻ đẹp tự nhiên này. Vì thế, họ thường lựa chọn phẫu thuật nâng ngực để có được vóc dáng như mong muốn. Và cũng giống như các thủ thuật xâm lấn khác, phẫu thuật nâng ngực cũng có nhiều rủi ro và nguy hiểm.

Đọc thêm

Phẫu thuật thẩm mỹ mũi – 6 điều cần biết

Mũi là trung tâm của khuôn mặt. Một chiếc mũi đẹp tự nhiên, duyên dáng với đường nét thanh thoát, giúp làm nổi bật gương mặt là mơ ước của tất cả phái đẹp. Phẫu thuật thẩm mỹ mũi hiện nay với nhiều phương pháp hiện đại giúp chị em có thể sở hữu chiếc mũi đẹp như mong muốn của mình.

Đọc thêm
Phẫu thuật thẩm mỹ vùng kín

Phẫu thuật thẩm mỹ “Vùng kín” – Những điều cần biết

Thời gian, tuổi tác, sinh đẻ…dần khiến cho nhan sắc, bao gồm cả vùng kín của chị em bị ảnh hưởng không nhỏ. Phẫu thuật thẩm mỹ vùng kín ra đời như một giải pháp giúp chị em tự tin, quyến rũ, cải thiện đời sống tình dục, bảo vệ hạnh phúc gia đình và nâng cao chất lượng cuộc sống.

Đọc thêm
ĐẶT KHÁM TRỰC TUYẾN