Phát triển các kỹ thuật chuyên sâu ở Đơn vị Phẫu thuật Tim mạch – Lồng ngực – Trung tâm Tim mạch

Đơn vị Phẫu thuật Tim mạch – Lồng ngực là một trong những Đơn vị mũi nhọn của Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ. Trong thời gian qua, Đơn vị đã triển khai được nhiều kỹ thuật cao, kỹ thuật chuyên sâu về tim mạch và lồng ngực và đã trở thành địa chỉ tin cậy của người dân trên địa bàn tỉnh Phú Thọ và các tỉnh lân cận.

Đơn vị phẫu thuật tim mạch lồng ngực được thành lập và đi vào hoạt động chính thức từ tháng 12/2016. Trong thời gian qua, Đơn vị đã triển khai được nhiều kỹ thuật chuyên khoa sâu về tim mạch và lồng ngực mà trước đây để thực hiện các kỹ thuật này đều phải chuyển người bệnh về tuyến trung ương. Các kỹ thuật cao Đơn vị đã triển khai được như:

1. Phẫu thuật tim hở:

Phẫu thuật tim được thực hiện trong các trường hợp quả tim bị sai lệch về cấu trúc thực thể như: Bệnh tim bẩm sinh (thông liên nhĩ, thông liên thất, còn ống động mạch, tứ chứng Fallot, thông sàn nhĩ thất và các dị tật khác…); Các bệnh tim mắc phải như (hẹp van, hở van, cả hẹp và hở các van tim). Mà các tổn thương đó không điều trị được bằng phương pháp nội khoa (dùng thuốc) hay can thiệp qua da (nong van, bít lỗ thông liên thất, lỗ thông liên nhĩ…). Việc phẫu thuật tim có thể được tiến hành bằng phương pháp kinh điển như mở ngực đường giữa xương ức, mở ngực đường bên, hay phẫu thuật nội soi tùy theo từng loại tổn thương khác nhau và do thầy thuốc chuyên khoa phẫu thuật quyết định.

Tại Đơn vị phẫu thuật lồng ngực đã triển khai phẫu thuật tim cho 76 ca, trong đó (Phẫu thuật mở ngực 74 ca, Phẫu thuật nội soi tim 02 ca) với các bệnh:

– Thay và sửa van hai lá, van động mạch chủ do hẹp van, hở van:

– Sửa van 3 lá do hở van;

  • – Vá lỗ thông liên thất;

– Vá lỗ thông liên nhĩ;

– Phẫu thuật sửa các tổn thương trong thông sàn nhĩ thất, tứ chứng fallot;

15082018 pttm 01

Hình ảnh Phẫu thuật tim hở Đơn vị Phẫu thuật Tim mạch – Lồng ngực

2. Phẫu thuật mạch máu:

Là kỹ thuật phẫu thuật chuyên sâu được triển khai thường quy tại Đơn vị. Là phương pháp điều trị các bệnh liên quan đến động mạch và tĩnh mạch bị tổn thương giúp cho mạch máu lưu thông tốt như:

– Phẫu thuật thay đoạn động mạch bị tổn thương (phình động mạch, lóc tách động mạch, vỡ động mạch…) bằng đoạn mạch nhân tạo;

– Phẫu thuật bắc cầu nối động mạch là kỹ thuật dùng mạch máu nhân tạo hay một đoạn mạch máu tự thân (lấy mạch máu từ vị trí khác trong cơ thể) để bắc cầu nối từ trên chỗ tổn thương xuống dưới chỗ tổn thương (như trong trương hợp tắc, hẹp động mạch mà không điều trị được bằng các biện pháp khác);

– Phẫu thuật lấy huyết khối, bóc nội mạc mạch máu (như mạch cảnh, mạch chi trong trường hợp tắc mạch do cục máu đông, hẹp lòng mạch do xơ vữa…);

– Phẫu thuật khâu nối lại các mạch máu bị đứt, rách do chấn thương vết thương…

15082018 pttm 02

Trang thiết bị phòng mổ tim Hybrid đạt tiêu chuẩn quốc tế

3. Phẫu thuật lồng ngực: Bên cạnh phẫu thuật ti m và mạch máu. Phẫu thuật các bệnh lý lồng ngực cũng được đơn vị triển khai thường quy với các phẫu thuật như:

– Phẫu thuật cấp cứu các trường hợp chấn vết thương tim;

– Phẫu thuật cắt thùy phổi, và phẫu thuật cắt 1 phôi do u;

– Phẫu thuật cắt u trung thất;

– Phẫu thuật nội soi cắt thùy phổi;

– Phẫu thuật nội soi cắt khâu kén khí phổi;

– Phẫu thuật nội soi làm sạch ổ cặn màng phổi;

– Phẫu thuật nâng xương ức trong bệnh lõm lồng ngực bẩm sinh;

Từ tháng 2/2017 – tháng 7/2018 Đơn vị đã thực hiện Phẫu thuật cho 478 người bênh, trong đó ( Phẫu thuật loại đặc biệt 284 ca):

– Phẫu thuật tim hở: 76 ca, trong đó (Phẫu thuật nội soi tim 2 ca);

– Phẫu thuật cấp cứu vết thương, chấn thương tim: 5 ca;

– Phẫu thuật mạch cảnh và động mạch chủ bụng : 35 ca;

– Phẫu thuật mạch máu khác: 85 ca;

– Phẫu thuật cắt thùy phổi do ung thư, phẫu thuật u trung thất: 45 ca;

– Phẫu thuật cắt kén khí phổi: 38 ca;

– Các phẫu thuật khác (Tuyến giáp, chấn thương ngực): 194 ca.

15082018 pttm 03

Hình ảnh tại phòng can thiệp

Với những thế mạnh nổi trội và kỹ thuật tiên tiến, hệ thống trang thiết bị hiện đại cùng với đội ngũ y bác sĩ giàu kinh nghiệm, có trình độ chuyên môn cao, Đơn vị Tim mạch – Lồng ngực luôn chú trọng chăm sóc sức khỏe toàn diện, áp dụng những kỹ thuật chuyên sâu, những kỹ thuật can thiệp mới để đem lại cơ hội điều trị khỏi bệnh, mang lại chất lượng cuộc sống tốt hơn cho cộng đồng.

BSCKI. Triệu Quốc Thường – Thanh Nga

BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH PHÚ THỌ

Có thể bạn quan tâm

Tải ứng dụng Hồ sơ sức khỏe

Kết nối với bác sĩ trực tuyến, xem hồ sơ sức khỏe trực tuyến

Đánh giá bài viết

5/5

Dịch vụ Bệnh viện