Phát triển các kỹ thuật chuyên sâu ở Đơn vị Nội Tim mạch can thiệp – Trung tâm Tim mạch

Can thiệp tim bẩm sinh bằng dụng cụ, can thiệp điều trị rối loạn nhịp, can thiệp động mạch chi dưới… là một trong những kỹ thuật chuyên sâu được Đơn vị Nội Tim mạch can thiệp triển khai trong thời gian vừa qua, đem đến cơ hội điều trị khỏi bệnh cho những người bệnh mắc các bệnh lý tim mạch, mang lại chất lượng cuộc sống tốt hơn cho cộng đồng.

Đơn vị Nội Tim mạch can thiệp được thành lập từ tháng 12/2016, trong thời gian qua Đơn vị đã không ngừng phát triển vững mạnh, triển khai nhiều kỹ thuật chuyên môn sâu trong chẩn đoán và điều trị bệnh tim mạch như: Chẩn đoán và điều trị nội khoa các bệnh lý tim mạch: Nhồi máu cơ tim, van tim, suy tim rối loạn nhịp, tăng huyết áp…; Xử trí các tình trạng cấp cứu tim mạch: Sốc điện chuyển nhịp, tạo nhịp tim tạm thời…; Can thiệp động mạch vành cấp cứu qua da trong nhồi máu cơ tim cấp, can thiệp động mạch vành trong các tổn thương phức tạp: Tổn thương thân chung, tổn thương chỗ chia đôi, tắc hoàn toàn động mạch mạn tính (CTO)…; Siêu âm trong lòng mạch (IVUS), đo phân suất dự trữ động mạch vành (FDD00); Can thiệp động mạch ngoại biên: Động mạch dưới đòn, động mạch thận, động mạch chi; Can thiệp động mạch chủ qua da (Stent Graft); Thăm dò điện sinh lý và điều trị các rối loạn nhịp bằng sóng cao tần (RF); Cấy máy tạo nhịp tim vĩnh viễn: 01 buồng, 02 buồng, 03 buồng; Siêu âm tim qua thực quản, qua thành ngực chẩn đoán bệnh lý tim mạch, tim bẩm sinh; Bít thông liên nhĩ, thông liên thất còn ống động mạch bằng dụng cụ qua da; Nong van hai lá, van động mạch phổi bằng dụng cụ qua da…

Đặc biệt trong những năm gần đây, Đơn vị đã làm chủ được nhiều kỹ thuật chuyên sâu như:

1. Can thiệp tim bẩm sinh:

– Bít thông liên nhĩ bằng dụng cụ.

– Bít thông liên thất bằng dụng cụ.

– Bít còn ống động mạch bằng dụng cụ

Trước đây, việc điều trị bệnh tim bẩm sinh chủ yếu dùng phương pháp phẫu thuật (phẫu thuật tim kín hoặc phẫu thuật tim hở). Tuy nhiên phương pháp này ít nhiều gây những sang chấn nhất định về thể xác và tinh thần cho người bệnh, bên cạnh đó việc phẫu thuật còn có thể có những biến chứng nặng như: chảy máu, nhiễm trùng… Kỹ thuật bít  thông liên nhĩ, thông liên thất, bít ống động mạch bằng dụng cụ qua da là tiến bộ y học mới, được thực hiện một cách ít xâm hơn bằng thủ thuật can thiệp qua da. Đây là một phương pháp tim mạch can thiệp không phẫu thuật, bằng cách đưa dụng cụ can thiệp qua đường mạch máu, sau đó đưa dụng cụ vào tim và bít lỗ thông (thông liên nhĩ, thông liên thất) lại. Ưu điểm can thiệp tim mạch là người bệnh không phải chịu những can thiệp lớn, thời gian hồi phục nhanh, tính thẩm mỹ cao (với bệnh nhân nữ), chi phí được bảo hiểm chi trả nhiều. Còn phẫu thuật thì phải mổ ngực, chạy máy khiến thời gian hồi phục lâu, vết sẹo dài, nguy cơ nhiễm trùng…

Một ca can thiệp bít động mạch của các bác sĩ Đơn vị Nội Tim mạch can thiệp

2. Các kỹ thuật can thiệp điều trị rối loạn nhịp:

– Cấy máy tạo nhịp vĩnh viễn: Trước đây tạo nhịp vĩnh viễn chỉ để điều trị các trường hợp rối loạn nhịp chậm có triệu chứng, không hồi phục được. Việc cấy máy tạo nhịp vĩnh viễn có kèm theo chức năng sốc điện phá rung tự động để điều trị các trường hợp rối loạn nhịp chậm đã ngày càng phát triển. Những tiến bộ trong điều trị suy tim như: Cấy máy tạo nhịp 1 buồng, 2 buồng, số lượng khoảng 50 ca/năm đã cải thiện chất lượng cuộc sống của bệnh nhân suy tim nặng, giảm tỷ lệ tử vong và những biến cố của suy tim.

Trong thời gian tới Đơn vị sẽ triển khai thêm cấy máy phá rung ICD và máy tái đồng bộ cơ tim CRT.

Ảnh(Nguồn Internet)

– Thăm dò điện sinh lý và điều trị rối loạn nhịp bằng sóng cao tần: Triệt đốt các rối loạn nhịp tim sử dụng năng lượng sóng có tần số radio qua đường ống thông tim (thường gọi là đốt điện) được xem là một trong những thành tựu nổi bật nhất của chuyên ngành rối loạn nhịp. Kỹ thuật này đã phát triển nhanh chóng thành phương pháp điều trị được áp dụng rộng rãi ở các trung tâm tim mạch trên phạm vi toàn thế giới và hiện nay là lựa chọn hàng đầu trong điều trị nhiều loại rối loạn nhịp tim khác nhau.

Kỹ thuật đốt điện dựa trên cơ sở sử dụng những ống thông (catheter) chuyên biệt luồn vào trong các buồng tim để triệt bỏ định khu các cấu trúc tim mạch cần thiết cho việc khởi phát và duy trì các rối loạn nhịp tim. Trong những năm đầu ở giai đoạn mới phát triển kỹ thuật, đốt điện sử dụng dòng điện một chiều với hiệu điện thế cao phóng trực tiếp vào các cấu trúc tim mạch (DC shock) với nhiều hạn chế về mặt kỹ thuật và tỉ lệ biến chứng còn cao. Sau đó, năng lượng tần số radio (radiofrequency energy) đã được sử dụng để thay thế dòng điện một chiều và trở thành loại năng lượng phổ biến trong các thủ thuật đốt điện hiện nay.

Thời gian tới Đơn vị sẽ triển khai thêm điều trị các rối loạn nhịp phức tạp như rung nhĩ.

3. Can thiệp động mạch chi dưới:

Tại Đơn vị Nội Tim mạch can thiệp, được sự giúp đỡ của các chuyên gia đầu ngành đến trong và ngoài nước đã tiến hành điều trị bệnh động mạch ngoại biên bằng can thiệp mạch  từ năm 2010 với các kỹ thuật nong bóng, đặt stent cho các động mạch: cảnh, dưới đòn, thận, chậu, đùi nông, khoeo, dưới gối. Mỗi năm có hàng trăm lượt người bệnh được điều trị bệnh động mạch ngoại biên bằng phương pháp can thiệp mạch, trong đó có nhiều người bệnh đến từ các tỉnh lân cận. Đặc biệt trong thời gian gần đây Đơn vị đã tiến hành can thiệp cho tổn thương động mạch ở dưới gối bằng các bóng nong thông thường cho tới các bóng nong phủ thuốc chống tái hẹp đã giúp cho nhiều người bệnh không phải cắt cụt chi và có thể đi lại sinh hoạt bình thường.

Với những thế mạnh nổi trội và kỹ thuật tiên tiến, hệ thống trang thiết bị hiện đại cùng với đội ngũ y bác sĩ giàu kinh nghiệm, có trình độ chuyên môn cao, Đơn vị Nội Tim mạch can thiệp luôn chú trọng chăm sóc sức khỏe toàn diện, áp dụng những kỹ thuật chuyên sâu, những kỹ thuật can thiệp mới để đem lại cơ hội điều trị khỏi bệnh, mang lại chất lượng cuộc sống tốt hơn cho cộng đồng.

Ths.Bs Nguyễn Văn Sơn – Thanh Nga

Rate this post
BÀI VIẾT CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Tin tức - Sự kiện
Nguyễn Thị Thu Hà
Phát triển các kỹ thuật chuyên sâu ở Khoa Chẩn đoán hình ảnh

Chẩn đoán hình ảnh là một ngành ứng dụng khoa học kỹ thuật sử dụng tia X, sóng siêu âm hoặc từ trường (MRI) để thể hiện cấu trúc cơ thể con người bằng hình ảnh theo quy ước nhằm cung cấp những thông tin lâm sàng cho bác sĩ

Hình ảnh người bệnh xuất huyết giảm tiểu cầu
Tin tức - Sự kiện
Nguyễn Thị Thu Hà
Bệnh xuất huyết giảm tiểu cầu

Xuất huyết giảm tiểu cầu là tình trạng xuất huyết do tiểu cầu bị phá huỷ quá nhiều ở máu ngoại vi hoặc giảm sinh tiểu cầu ở tủy xương.

ĐẶT KHÁM TRỰC TUYẾN