Phẫu thuật ung thư thanh quản bằng dao laser – giải pháp điều trị tối ưu giúp bảo tồn giọng nói cho người bệnh.

Phương pháp phẫu thuật nội soi sử dụng dao laser được chỉ định với những người bệnh mắc Ung thư thanh quản giai đoạn sớm.

Theo TS. BS Nguyễn Thế Đạt – Phó trưởng khoa Liên chuyên khoa Tai mũi họng – Mắt – Răng hàm mặt, Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ, trước đây bệnh nhân bị ung thư thanh quản,dù ở giai đoạn sớm thì cũng phải mổ mở theo đường ngoài cổ. Mỗi ca mổ thường kéo dài hơn 1 giờ, người bệnh bị mất máu nhiều hơn. Do phải mở khí quản nên thời gian phục hồi rất lâu, thường phải nằm viện khoảng 10 ngày hoặc lâu hơn tùy thể trạng người bệnh.

Hiện nay, phẫu thuật ung thư thanh quản bằng dao laser qua đường nội soi được áp dụng giúp bệnh nhân giảm thiểu thời gian, mỗi ca phẫu thuật chỉ diễn ra trong khoảng 30 phút. Người bệnh không phải rạch ở cổ, ít mất máu, hạn chế được các biến chứng nguy hiểm khi phẫu thuật. Đặc biệt, việc mổ nội soi bằng dao laser khi sử dụng kính hiển vi phẫu thuật cũng giúp cắt khối u được chính xác và triệt để hơn, tỉ lệ tái phát thấp và người bệnh được ra viện sớm hơn (chỉ khoảng 3 ngày sau phẫu thuật).

Các bác sĩ tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ sử dụng dao laser phẫu thuật dây thanh cho người bệnh
Các bác sĩ tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ sử dụng dao laser phẫu thuật dây thanh cho người bệnh

Gần đây, Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ tiếp nhận người bệnh nam (81 tuổi),ở Hạ Hòa đi khám với biểu hiện khàn tiếng kéo dài trên 2 tháng. Sau khi được thăm khám và chẩn đoán bị ung thư thanh quản giai đoạn sớm, người bệnh đã được các bác sĩ chỉ định phẫu thuật nội soi cắt toàn bộ một bên dây thanh bằng dao laser. Sau 30 phút mổ nội soi bằng dao laser, người bệnh đã dần phục hồi. Sau 3 ngày điều trị người bệnh đã ổn định và được ra viện.

Bác sỹ Đạt cho biết: “Với thể trạng của bệnh nhân H, vì được phát hiện ở giai đoạn sớm  khi u vẫn còn khu trú ở một bên dây thanh nên sử dụng phương pháp phẫu thuật nội soi bằng dao laser là rất phù hợp. Quá trình chăm sóc hậu phẫu nhẹ nhàng, giúp tăng hiệu quả điều trị ung thư thanh quản và bảo tồn tối đa được giọng nói của người bệnh sau phẫu thuật.”

Để triển khai phương pháp phẫu thuật bằng dao laser trong điều trị các bệnh lý ở vùng họng và thanh quản, Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ đã đầu tư cơ sở vật chất, phòng mổ đạt tiêu chuẩn, trang thiết bị y tế hiện đại, đội ngũ bác sĩ, kỹ thuật viên được đào tạo chuyên môn sâu, bài bản.

Tại Khoa Liên chuyên khoa Tai mũi họng – Mắt – Răng hàm mặt, Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ,phương pháp phẫu thuật nội soi cắt dây thanh bằng dao laser đã được triển khai thành công, giúp bệnh nhân phục hồi nhanh sau phẫu thuật, có thể sớm quay trở lại với công việc và cuộc sống đời thường.

Khoa Liên chuyên khoa Tai mũi họng – Mắt– Răng hàm mặt

Hotline: 0210.6254.140 hoặc liên hệ trực tiếp TS. BS Nguyễn Thế Đạt: 0912608060

Hồng Nhung

BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH PHÚ THỌ

Facebook
Twitter

Có thể bạn quan tâm

Tải ứng dụng Hồ sơ sức khỏe

Kết nối với bác sĩ trực tuyến, xem hồ sơ sức khỏe trực tuyến

Đánh giá bài viết

5/5

Dịch vụ Bệnh viện