Phẫu thuật cắt khối kén khí phổi khổng lồ cứu người bệnh thường xuyên đau tức ngực, khó thở

Theo chia sẻ, người bệnh bị tức ngực từ lâu nhưng chưa đi kiểm tra. Thời gian gần đây đau nhiều hơn kèm theo khó thở nên đi khám. Tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ, sau khi được bác sĩ thăm khám, thực hiện các chỉ định chụp chiếu, cho hình ảnh kén khí phổi khổng lồ trong phổi người bệnh (kén khí kích thước khoảng 13x7cm).

Người bệnh đã được các bác sĩ Khoa Phẫu thuật tim mạch – Lồng ngực thực hiện phẫu thuật nội soi cắt kén khí.

Hình ảnh chụp CT của người bệnh kén khí phổi trước và sau phẫu thuật
Hình ảnh chụp CT của người bệnh kén khí phổi trước và sau phẫu thuật
Người bệnh ổn định sau 3 ngày phẫu thuật
Người bệnh ổn định sau 3 ngày phẫu thuật

Sau phẫu thuật 3 ngày người ổn định, phục hồi tốt, ít đau vết mổ, phổi giãn nở tốt, bệnh nhân có thể vận động nhẹ nhàng, đi lại bình thường.

Phẫu thuật nội soi lồng ngực cắt kén khí phổi

BSNT Dương Xuân Phương – Phụ trách Đơn vị Phẫu thuật tim mạch – Lồng ngực cho biết: Phẫu thuật nội soi lồng ngực cắt kén khí phổi là một trong những kỹ thuật cao, chuyên sâu chỉ được thực hiện ở các bệnh viện có trang thiết bị y tế hiện đại, đội ngũ cán bộ y tế có chuyên môn cao.

Bác sĩ thăm khám cho người bệnh
Bác sĩ thăm khám cho người bệnh

Đơn vị Phẫu thuật tim mạch – Lồng ngực – Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ thực hiện kỹ thuật này thường quy từ nhiều năm nay, đã phẫu thuật thành công cho rất nhiều người bệnh.

Phẫu thuật nội soi có video hỗ trợ (VATS) cắt kén khí phổi là phương pháp điều trị xâm lấn tối thiểu mang lại nhiều ưu điểm so với phương pháp truyền thống như: vết mổ nhỏ, hạn chế các tai biến trong và sau mổ như như chảy máu, nhiễm trùng vết mổ, viêm phổi, xẹp phổi, suy giảm chức năng hô hấp… Bệnh nhân sau mổ ít đau, bình phục nhanh, rút ngắn thời gian nằm viện.

Kén khí phổi là bệnh gì?

Hình ảnh khối kén khí khổng lồ kích thước khoảng 13x7cm
Hình ảnh khối kén khí khổng lồ kích thước khoảng 13x7cm

Bác sĩ cho biết thêm: Kén khí phổi là bệnh thường gặp trong hệ hô hấp, là hiện tượng dãn nở không bình thường của các tiểu phế quản nhỏ, dẫn đến hình thành các bóng khí ở bề mặt hoặc bên trong mô phổi. Bệnh có thể xuất hiện ở một hoặc cả hai bên phổi. Nguyên nhân chủ yếu của kén khí phổi bao gồm hút thuốc lá nhiều, các bệnh phổi mạn tính như COPD, hen phế quản, xơ phổi, bệnh bụi phổi,…

Khi kích thước còn nhỏ, kén khí phổi thường không gây triệu chứng và được phát hiện tình cờ khi người bệnh đi khám sức khỏe. Tuy nhiên, theo thời gian, kén khí sẽ phát triển và gây ra các biến chứng nguy hiểm. Các biến chứng này bao gồm chèn ép các phần phổi còn lại, xẹp phổi, nhiễm trùng kén khí, chảy máu và phổ biến nhất là vỡ kén khí, dẫn đến tràn khí vào màng phổi. Nếu không được điều trị kịp thời, biến chứng này có thể gây suy hô hấp và dẫn đến tử vong.

Qua đây, bác sĩ Phương khuyến cáo người dân nên đi khám sức khỏe định kỳ. Đặc biệt là khi có các biểu hiện đau tức ngực, khó thở nên đến bệnh viện có chuyên khoa Tim mạch khám để phát hiện sớm bệnh và có biện pháp điều trị kịp thời.

Trung tâm Tim mạch – Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ

Hotline: 1800.888.989

BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH PHÚ THỌ

Facebook
Twitter

Có thể bạn quan tâm

Tải ứng dụng Hồ sơ sức khỏe

Kết nối với bác sĩ trực tuyến, xem hồ sơ sức khỏe trực tuyến

Đánh giá bài viết

5/5

Bài viết nổi bật