Phẫu thuật nội soi tuyến giáp qua đường miệng (TOETVA) – Bước đột phá trong điều trị u tuyến giáp

Trong thời gian vừa qua, Trung tâm Ung bướu ứng dụng kỹ thuật mới – phẫu thuật nội soi tuyến giáp qua đường miệng cho người bệnh u tuyến giáp. Phương pháp này mang lại sự tự tin cho người bệnh, đặc biệt  là với phụ nữ vì hoàn toàn không để lại sẹo.

phẫu thuật nội soi tuyến giáp
phẫu thuật nội soi tuyến giáp

Phẫu thuật tuyến giáp qua đường miệng được thực hiện như thế nào ?

bệnh nhân được gây mê nội khí quản
bệnh nhân được gây mê nội khí quản

Bệnh nhân sẽ được gây mê nội khí quản,tư thế nằm ngửa trong quá trình gây mê bệnh nhân sẽ không cảm thấy đau và luôn được các bác sĩ theo dõi sát các chỉ số sinh tồn.

Sau đó bác sĩ sẽ dùng dao để rạch 03 đường nhỏ trên khoang miệng để có thể thuận tiện cho việc đưa các ống trocart ( ống nội soi ) vào khoang miệng

Phẫu thuật tuyến giáp qua đường miệng được thực hiện như thế nào

Khi đưa trocart vào khoang miệng các bác sĩ sẽ phải rất khéo léo vì tránh các tai biến như đưa sai vị trí của tuyến giáp.

dua ong torocal vao khoang mieng

Sau khi đã đưa được trocart  vào đúng vị trí các bác sĩ sẽ bắt đầu phẫu thuật nội soi tuyến giáp bằng cách sử dụng các dụng cụ đặc biệt. Trong phẫu thuật với khó khăn phẫu thuật là cần sự tỉ mỉ chính xác vì khác với phẫu thuật mổ mở thông thường. Phẫu thuật nội soi tuyến giáp qua đường miệng phức tạp hơn nhiều do phẫu trường ( vùng quan sát để bác sĩ mổ ) và không gian phẫu thuật nhỏ hơn rất nhiều.

phẫu trường của mổ tuyến giáp nội soi qua đường miệng
phẫu trường của mổ tuyến giáp nội soi qua đường miệng

Quá trình phẫu thuật được diễn ra rất nhanh chóng. Tuyến giáp sẽ được cắt mạch nuôi sau đó được bóc tách khỏi sụn giáp. Bên cạnh đó các bác sĩ sẽ cần phải kiểm tra lại toàn bộ tuyến để tránh bỏ sót tổn thương hay không.

Sau khi quá trình bóc tách tuyến giáp diễn ra thành công. Tuyến giáp sẽ được đưa ra khỏi cơ thể theo trocart. Lúc này các bác sĩ sẽ cần kiểm soát lại các điểm chảy máu, các mạch máu đã cắt để tránh các tai biến chảy máu sau mổ.

Phẫu thuật tuyến giáp qua đường miệng là một kỹ thuật khó vì vậy cần được thực hiện bởi các bác sĩ có chuyên sâu đào tạo về phẫu thuật. Và bên cạnh đó là có đầy đủ các trang thiết bị máy móc, vật tư y tế đi kèm.

Ưu nhược điểm của phẫu thuật TOETVA

Nhược điểm của phẫu thuật nội soi tuyến giáp qua đường miệng đó là thời gian thực hiện sẽ lâu hơn do các kỹ thuật thực hiện phức tạp hơn, và phẫu trường mổ cũng rất nhỏ vì vậy bác sĩ cần phải làm tỷ mỉ tránh các biến chứng

Ưu điểm của phương pháp đó là bệnh nhân bình phục nhanh hơn, do mổ nội soi nên các vết mổ ở đường miệng bé hơn ít gây tổn thương nhiều. Và đối với phương pháp này người bệnh thì không còn phải tự ti với vết sẹo dài trên vùng cổ của mình. Tự tin trong cuộc sống

Chi phí phẫu thuật nội soi tuyến giáp qua đường miệng 

Phẫu thuật nội soi tuyến giáp qua đường miệng là phẫu thuật được bảo hiểm y tế chi trả. Do vậy chi phí thường không quá đắt đối với mọi người. Bên cạnh đó thời gian nằm điều trị của bệnh nhân khi áp dụng phương pháp này sẽ ngắn hơn tiết kiệm được nhiều chi phí sau phẫu thuật

Ca bệnh điển hình phẫu thuật nội soi tuyến giáp qua đường miệng

Người bệnh Lã Thị H.T sinh năm 1987, trú tại Mù Cang Chải – Tỉnh Yên Bái. Người bệnh trước đó sức khỏe bình thường, đi khám sức khỏe tại một bệnh viện ở Yên Bái phát hiện khối u tuyến giáp. Sau đó người bệnh có đi khám lại tại bệnh viện Trung ương quân đội 108, bệnh viện Nội Tiết trung ương được chẩn đoán là ung thư tuyến giáp thể nhú. Người bệnh được người quen (đã điều trị tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ) tư vấn đến điều trị tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ.

Tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ, sau khi các bác sĩ hội chẩn, người bệnh được chẩn đoán: ung thư tuyến giáp T1aN0M0 chỉ định phẫu thuật nội soi tuyến giáp qua đường miệng.

Ekip phẫu thuật nội soi tuyến giáp qua đường miệng cho người bệnh
Ekip phẫu thuật nội soi tuyến giáp qua đường miệng cho người bệnh

Quá trình phẫu thuật nội soi diễn ra thuận lợi. Người bệnh được cắt 1 thùy phải và eo tuyến giáp, vét hạch nhóm 6. Sau mổ người bệnh không phải đặt dẫn lưu,chỉ băng ép vùng cổ 1 ngày.

Vị trí đặt trocart trong phẫu thuật nội soi tuyến giáp qua đường miệng
Vị trí đặt trocart trong phẫu thuật nội soi tuyến giáp qua đường miệng
Dây thần kinh quặt ngược được bộc lộ và vét hạch
Dây thần kinh quặt ngược được bộc lộ và vét hạch
Hình ảnh người bệnh ngay sau phẫu thuật nội soi tuyến giáp qua đường miệng không hề để lại sẹo
Hình ảnh người bệnh ngay sau phẫu thuật nội soi tuyến giáp qua đường miệng không hề để lại sẹo
Bác sĩ thăm khám cho người bệnh trước khi ra viện
Bác sĩ thăm khám cho người bệnh trước khi ra viện

Sau phẫu thuật 4 ngày người bệnh ổn định và được ra viện.

Bác sĩ Thân Ngọc Minh – Đơn vị Phẫu thuật Ung bướu – Trung tâm Ung bướu cho biết:

Ung thư tuyến giáp là bệnh lý thường gặp, một trong mười loại ung thư phổ biến nhất tại Việt Nam. Phẫu thuật đóng vai trò quan trọng nhất trong điều trị ung thư tuyến giáp.

Hiện nay ở nước ta áp dụng các phương pháp mổ như: mổ nội soi tuyến giáp qua đường miệng, qua đường nách hoặc mổ mở. Trong đó, phương pháp phẫu thuật nội soi qua đường miệng kể từ khi ra đời năm 2014 đã và đang được áp dụng rộng rãi tại các quốc gia trên thế giới với ưu điểm vừa đảm bảo tính triệt căn trong phẫu thuật ung thư vừa mang lại hiệu quả thẩm mỹ tuyệt vời được cho là phẫu thuật không sẹo.

Tại Việt Nam phương pháp này được thực hiện tại một số bệnh viện lớn như Bệnh viện K Trung ương và Bệnh viện Đại học y Hà Nội… Trung tâm Ung bướu – Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ đã triển khai thường quy phương pháp phẫu thuật nội soi đường miệng trong mổ u lành tuyến giáp và đang từng bước áp dụng trong phẫu thuật ung thư tuyến giáp với cắt tuyến giáp kèm vét hạch cổ. Việc triển khai kỹ thuật phẫu thuật nội soi tuyến giáp qua đường miệng giúp mang lại sự tự tin, cuộc sống tốt đẹp hơn cho người bệnh.

Để biết thêm thông tin chi tiết vui lòng liên hệ

Tổng đài chăm sóc khách hàng

Tel: 1800.888.989

Nguồn tham khảo: Thyroid nodule

BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH PHÚ THỌ

Facebook
Twitter

Có thể bạn quan tâm

Tải ứng dụng Hồ sơ sức khỏe

Kết nối với bác sĩ trực tuyến, xem hồ sơ sức khỏe trực tuyến

Đánh giá bài viết

5/5

Bài viết nổi bật