Phát hiện ung thư tuyến giáp sớm nhờ được khám bệnh toàn diện và một kết quả điều trị tốt đến bất ngờ của cô gái trẻ từ Yên Bái khi đến với Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ

Người bệnh Trần Thị Lụa (37 tuổi) trú tại Lương Thịnh, Chấn Yên, Yên Bái (thông tin và hình ảnh được người bệnh đồng ý chia sẻ). Người bệnh tiền sử khỏe mạnh, ít đi khám sức khỏe; sau 1 lần đi khám bệnh tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú thọ vì đau bụng, được bác sỹ tư vấn khám toàn diện. Sau khi khám bệnh được phát hiện ung thư tuyến giáp giai đoạn T1N0M0. Đây là giai đoạn sớm của bệnh (giai đoạn 0-1), kích thước khối u nhỏ 7mm (<2cm), chưa có di căn xa. Người bệnh đã được nhập viện và điều trị tại Trung tâm Ung bướu Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ ngày 17/6/2023.

Hình ảnh người bệnh sau phẫu thuật tuyến giáp 4 ngày
Hình ảnh người bệnh sau phẫu thuật nội soi tuyến giáp 4 ngày

Các bác sĩ Trung tâm Ung bướu đã hội chẩn và chỉ định phẫu thuật cắt bảo tồn tuyến giáp, vét hạch xung quanh; phương pháp phẫu thuật được lựa chọn “Phẫu thuật nội soi qua qua đường tiền đình miệng”. Ca phẫu thuật diễn ra thành công, các bác sĩ đã cắt thùy phải, eo tuyến giáp, lấy hạch, bảo tồn thùy trái; người bệnh ổn định và có thể ăn uống nhẹ sau 24 giờ, sau phẫu thuật 4 ngày sức khỏe người bệnh hoàn toàn ổn định, vận động, sinh hoạt và nói bình thường.

Ekip đang thực hiện phẫu thuật nội soi tuyến giáp qua đường tiền đình miệng
Ekip đang thực hiện phẫu thuật nội soi tuyến giáp qua đường tiền đình miệng

Ưu điểm của phẫu thuật nội soi tuyến giáp qua đường tiền đình miệng?

Theo ThS.Bs Thân Ngọc Minh khoa Phẫu thuận Ung bướu, người trực tiếp làm phẫu thuật cho biết: “phẫu thuật nội soi tuyến giáp qua đường miệng giúp bác sĩ tiếp cận cả 2 thùy tuyến giáp qua một đường mổ giúp lấy bỏ triệt để khối u, nạo vét hạch cổ trung tâm triệt để một cách dễ dàng. Đây là một kĩ thuật thường quy của bệnh viện với các ưu điểm vượt trội như: an toàn, tỉ lệ các biến chứng thấp, hoàn toàn không để lại sẹo như phương pháp mổ mở, người bệnh có thể hồi phục nhanh ngay sau phẫu thuật.

Bác sĩ cho biết thêm những trường hợp được chỉ định sử dụng phương pháp này là những người bệnh ung thư tuyến giáp thể nang hoặc thể nhú không có di căn xa, người có bướu giáp lành tính kích thước dưới 6 cm.

ThS.Bs Thân Ngọc Minh đang thăm khám cho người bệnh
ThS.Bs Thân Ngọc Minh đang thăm khám cho người bệnh

Có thể nói, việc triển khai kỹ thuật phẫu thuật nội soi tuyến giáp qua đường tiền đình miệng là một tiến bộ vượt bậc của Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ, đây là cơ hội giúp cho người bệnh mắc các bệnh lý về tuyến giáp ở tỉnh Phú Thọ và các tỉnh trong khu vực Trung du miền núi phía Bắc được tiếp cận với dịch vụ kỹ thuật cao tuyến tuyến Trung ương một cách hiệu quả, đảm bảo tính thẩm mỹ, giảm thời gian nằm viện và các chi phí điều trị, đồng thời giảm tải cho tuyến trên.

BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH PHÚ THỌ

Facebook
Twitter

Có thể bạn quan tâm

Tải ứng dụng Hồ sơ sức khỏe

Kết nối với bác sĩ trực tuyến, xem hồ sơ sức khỏe trực tuyến

Đánh giá bài viết

5/5

Bài viết nổi bật