Phẫu thuật thành công cho bệnh nhi 15 tháng tuổi bị khiếm thị do đục thủy tinh thể bẩm sinh

Vừa qua, các bác sĩ Khoa Liên chuyên khoa Mắt – Tai mũi họng – Răng hàm mặt đã phẫu thuật thành công cho bệnh nhi 15 tháng tuổi bị đục thủy tinh thể bẩm sinh cả 2 mắt.                                             
Đó là trường hợp bé Đinh Văn T trú tại xã Xuân Viên – Yên Lập – Phú Thọ. Sinh ra trong một gia đình có ông ngoại và mẹ bị đục thủy tinh thể bẩm sinh, bé T cũng bị đục thủy tinh thể bẩm sinh do ảnh hưởng của yếu tố di truyền. Ngày 9/3 bé T được người nhà đưa đến Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ khám và nhập viện trong tình trạng quấy khóc nhiều, mọi thứ đưa thật sát mắt mới có thể nhận biết được. Qua thăm khám bác sĩ chẩn đoán đục thủy tinh thể bẩm sinh, rung giật nhãn cầu, có chỉ định phẫu thuật.

Ngày 10/3 bé được phẫu thuật mắt phải, kết quả thành công. Sau 1 ngày chăm sóc hậu phẫu, đến ngày 12/3 bé tiếp tục được phẫu thuật mắt trái. Qua 2 lần phẫu thuật thành công đến ngày 15/3 mắt bé ổn định, nhìn được xa hơn và được xuất viện.

20032020 duc thuy tinh the 1

Bác sĩ kiểm tra mắt cho bé T trước khi xuất viện

Bác sĩ chuyên khoa II Lê Văn Lữ – Phó trưởng khoa Liên chuyên khoa Mắt – Tai mũi họng – Răng hảm mặt cho biết: Những trẻ em mới sinh ra mắc căn bệnh đục thủy tinh thể y học gọi là đục thủy tinh thể bẩm sinh. Nếu phát hiện và điều trị muộn có thể dẫn đến mù lòa vĩnh viễn cho trẻ. Biểu hiện thường gặp nhất ở đục thủy tinh thể bẩm sinh là có một đốm trắng ở ngay giữa diện đồng tử, chỉ cần nhìn; quan sát kĩ bằng đèn pin hoặc đèn soi đáy mắt của bác sĩ nhãn khoa là có thể phát hiện được đục thủy tinh thể bẩm sinh. Có nhiều nguyên nhân gây đục thủy tinh thể bẩm sinh như: di truyền, do nhiễm khuẩn, rối loạn chuyển hóa hay phối hợp với các bệnh lý toàn thân khác. Phẫu thuật là phương pháp điều trị duy nhất đối với đục thủy tinh thể bẩm sinh ở trẻ em. Phẫu thuật thành công giúp đem lại ánh sáng cho rất nhiều trẻ em bị mù do đục thủy tinh thể bẩm sinh giúp cho các em hòa nhập được với cộng đồng và có cuộc sống tốt đẹp như những trẻ em bình thường khác.

20032020 duc thuy tinh the 2

Mắt bé T đã ổn định sau phẫu thuật

Tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ áp dụng phẫu thuật bằng phương pháp phaco, là một trong những phương pháp hiện đại nhất hiện nay. Với phương pháp này, chúng tôi làm nhuyễn thủy tinh thể bằng siêu âm, hút ra qua đường mổ nhỏ (2,8mm), đặt thủy tinh thể nhân tạo mềm trong bao thủy tinh thể. Phương pháp phẫu thuật phaco được Khoa Liên chuyên khoa Mắt – Tai mũi họng – Răng hàm mặt áp dụng trong nhiều năm nay, giúp đem lại cuộc sống tươi đẹp hơn cho rất nhiều người bệnh.

Tĩnh Trương

BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH PHÚ THỌ

Có thể bạn quan tâm

Tải ứng dụng Hồ sơ sức khỏe

Kết nối với bác sĩ trực tuyến, xem hồ sơ sức khỏe trực tuyến

Đánh giá bài viết

5/5

Dịch vụ Bệnh viện